THAI-TOKU  
 
  Index HomeHelpSearchLogin  
 


Pages: 1 2 
Print
Street Fighter :Legend of Chun-Li (Read 20721 times)
SizeL
HUMAN
**
Offline


W ♥ THAI-TOKU
Posts: 1
ค่าพลัง: 0


Re: Street Fighter :Legend of Chun-Li
Reply #20 - 06.03.09 at 16:41:21
 


Street Fighter : The Legend of Chun-Li (2009) ( สงครามนักฆ่ามหากาฬ )

ผู้กำกับ : Andrzej Bartkowiak ( Doom (2005) , Cradle 2 the Grave (2003) ,
Exit Wounds (2001)

เข้าฉายวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552

หายนะได้เกิดกับวงการเกมส์ - หนัง แล้วครั้งหนึ่ง ( ในหลายๆครั้ง ) เมื่อปี 1994 ซึ่งแน่นอนเกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ และคราว ปี 2009 นี้ก็แสดงให้เห็นว่า ฮอลลิวู๊ด ไม่เคยจำ. . .

หลายคนบอกว่า Street Fighter ภาค 2009 เป็นภาคแรกของหนังจากเกมส์ดังยุค 90s
และปฎิเสธความจริงที่ว่ามันเคยมี เวอร์ชั่น 1994 ( Jean-Claude Van Damme ) ด้วยหวังว่า ภาค 2009 นั้นจะพัฒนาดังเช่นเรื่องอื่นๆ อย่าง Batman, Superman, ฯลฯ การวิวัฒนาการครั้งนี้ผลที่ออกมานั่นคือ. . . . .

เรื่องย่อ ชุนหลี ( Kristin Kreuk ) ลูกครึ่ง ฝรั่ง-จีน ที่ย้ายตามพ่อมาที่ฮ่องกง วันดีคืนดีมีคนแปลกหน้ามาลักพาตัวพ่อของตนไปอย่าง งงๆ ชุนหลีอยู่กับแม่ที่ต่อมาก็เป็นโรคร้ายและ เสียชีวิตลง จึงนึกขึ้นได้ว่าจะออกตามหาพ่ออีกที โดยมีการนำทางจาก แม่หมอชาวจีน ให้มาที่ กรุงเทพ จะได้พบพบอาจารย์ เก็น เพื่อ ฝึกวิชาสืบหาพ่อ ตำนานของชุนหลีจึงได้เริ่มขึ้น

ว่ากันที่ข้อดี
- ฉาก ต่อสู้เปิดเรื่องระหว่าง พ่อ ของชุนหลี ( Edmund Chen ) กับ บราร๊อค ( Michael Clarke Duncan ) ที่สนุกสนานและสั้นกระชับ
- ฉากต่อสู้ที่มีความสนุกอยู่นิดๆหน่อย ๆ บางตอน ออกแบบมาน่าสนใจ
- นางเอกน่ารัก ขวนมอง
มาว่ากันที่จุดอ่อน ( แนะนำว่าถ้ามีธุระควรไปทำให้เสร็จก่อน )
บท / บทพูด ค่อนข้างเชยและน่าเบื่อ การบรรยายของ ชุนหลี ช่วงต้นและจบฟังแปลกๆเหมือนอ่านนิทานให้เด็กฟังก่อนนอนยังไงไม่รู้ แล้วก็ใช้คำสิ้นเปลืองบทพูดไม่น่าสนใจและสูตร นอกจากนั้นการวาง Plot ก็หลวมโครก และสุดเชิย ดูแล้วเกิดคำว่า ทำไม และ เพื่ออะไร ขึ้นในหัวอยู่ตลอดเวลา

การแสดง / คนที่การแสดงดูลื่นตา ( กว่าคนอื่นๆ ) ก็เห็นจะเป็น ชุนหลีและ ไบซัน ( Neal McDonough ) ส่วนคนอื่นๆอยู่ในระดับงั้นๆ แต่ที่อยู่ในขั้นห่วย คือเจ้าหน้าที่ มายา สุนีย๋ และแนช ( Chris Klein ) ไม่รู้ว่า ผกก ปล่อยผ่านมาได้อย่างไร ทั้งน้ำเสียง สีหน้า ดูไม่ต่างจากหนังเกรดบี ช่วงแรกๆ แนช พยายามพูดในลำคอตลอดเวลา ซึ่งเป็นที่น่ารำคาญมาก แถมยักคิ้วหลิ่วตา จีบ มายาไม่เว้นช่อง ส่วนมายานอกจากการแสดงที่ไม่ได้ดูเป็นธรรมชาติเอาซะเลย ปัญหาอีกอย่างที่ไม่ได้เป็นความผิดของเธอคือ ในเรื่อง เธอต้องเป็นคนไทย และสื่อสารกับคนอื่นนอกจากแนช เป็นภาษาไทยทั้งหมด แต่ให้ตายสำเนียงนั้น ฟังทีเดียวก็รู้ว่ามีคนเขียนบทคาราโอเกะให้ และให้เธออ่าน โดยไม่มีการฝึกฝนสักนิด. . . มาถ่ายในไทย คนไทยเต็มกองถ่าย ให้เอ็กสตร้าสัก คนติวให้ซัก 20 นาทีจะเป็นอะไรมากมั๊ย
แต่ที่น่าผิดหวังสุดเห็นจะเป็น บราร๊อก ( Michael Clarke Duncan ) ซึ่งเป็นดาราคุณภาพมีรางวัลรับประกัน ( The Green Mile (1999) กลับแสดงได้น่าผิดหวัง เป็นได้แค่ ลูกกระจ๊อกเบอร์ หนึ่ง ธรรมดา ๆ

ฉากและโปรดักชั่น / ดูๆไปนึกว่าเป็นการสร้างหนังที่มี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ มีช่วงพาชมวัดชมเมือง ดูรำไทยไปตลาด มีการไหว้พระและขาดไม่ได้ต้องมี ตุ๊กๆ. . . บางอารมณ์ก็คิดว่าดีเหมือนกันมีคนมาโปรโมทประเทศ แต่ซักพักชักรู้สึกว่ามากไป ทุกฉากที่มี ถนนจะมี สามล้อ ทุกที่จะมีคนจนและขอทาน บ้านป่าเมืองเถื่อน ฝุ่นควันสกปรก ร้านค้าไม่มี มีแต่หาบเร่รถเข็นล้วนๆ

แต่ที่ว่ามาทั้งหมด อาจจะพอให้อภัยได้ ถ้าฉากต่อสู้นั้นสุดมันส์ เพราะถ้าสังเกตดีๆ องค์ประกอบทั้งหมด ที่กล่าวมา มีใน หนังเรื่อง "ต้ม-ยำ-กุ้ง" ทั้งหมด เปลี่ยนจาก ช้างกูอยู่ไหน เป็นพ่อกูอยู่ไหนแทน

แต่ไม่เลย ฉากต่อสู้ นั้นดูน้อยมาก ถ้าเทียบว่าเป็นหนังที่ทำจากเกมส์ ต่อสู้ บางทีผู้กำกับอาจจะพยายามทำให้ดราม่า แต่เห็นได้ชัดว่าไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ แถมอุดมไปด้วย สลิงที่ไม่เนียน และการตัดต่อที่แข็งทื่อ CG ขัดลูกตา และการใส่ท่า "Spinning Bird Kick" ท่าแตะกังหันฉีกขาที่โดงดังของ ชุนหลีเข้าไปในหนัง อย่าง " เสียมิได้ "

ยังไม่นับอะไรๆที่แปลกๆอีกมากมายที่เกิดขึ้นตลอดเวลาเช่น อ. เก็น สามารถ ไปอยู่ที่โน่นที่นี่ได้ตลอดเวลา แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย มุมมองของผู้สร้างมองที่ มองเอเซียแบบอเมริกัน จ๋าที่สื่อออกมาอย่างไร้ ข้อมูล, อีกทั้งตัวละครจากเกมส์ที่ไร้สเนห์ ความน่าสนใจ เอกลักษณ์ และไร้ความเคารพต้นฉบับ

แต่สิ่งที่ผิดพลาดที่สุด เห็นจะเป็น ความคิดที่จะทำ " ภาคต่อ "นี่สิ . . .

สรุป / ถึงแม้จะมองเป็นหนัง Action ธรรมดาเรื่องนึงก็ถือว่าไม่ผ่านสำหรับโปรดักชั่นระดับ ฮอลลิวู๊ดแล้ว ยิ่งฉายไกล้ๆช่วง ซัมเมอร์ขนาดนี้มีหนังดีกว่านี้มากมายให้เลือกดู

แล้วถ้ามองในฐานะแฟน Street Fighter แล้วก็ยิ่งต้อง หนีไปให้ไกลที่สุด หา Anime หรือดูคนเล่น Street Fighter 4 ( PS3 , XBox 360 ) ซะจะยังสนุกกว่า

ปล. 1 ดาวสำหรับความเป็น Street Fighter , 2 ดาวสำหรับความเป็นหนัง Action ครับ
ปล2. จริงๆแล้วนี่ไม่ใช่ รีวิวซะทีเดียวแต่เป็นการเชียนระบาย เพื่อการบำบัด ครับ

" พ่อกูอยู่ไหน "

เอามาฝากจากพันทิพย์จ้า ^^
Back to top
 
 
IP Logged
 
Mask Rider Dip
SUPER HERO
********
Offline


: p
Posts: 2725
ค่าพลัง: 84

ThaiLand
Age: 41
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Pisces
Re: Street Fighter :Legend of Chun-Li
Reply #21 - 07.03.09 at 14:09:56
 
ขอบคุงคุง SizeL  นะครับ  Smiley
Back to top
 
WWW Mask Rider Dip Mask Rider Dip  
IP Logged
 
Mr_TOY
ACTION HERO
*******
Offline


Краіна і дзяржава
Posts: 2034
ค่าพลัง: 80


Re: Street Fighter :Legend of Chun-Li
Reply #22 - 08.03.09 at 00:12:05
 
ระบายได้เหมือนนักวิจารณ์หนังเลยครับ..
Back to top
 
 
IP Logged
 
Jocho
TRAINING HERO LEVEL1
****
Offline


W ♥ THAI-TOKU
Posts: 219
ค่าพลัง: 9


Age: 35
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Leo
Re: Street Fighter :Legend of Chun-Li
Reply #23 - 08.03.09 at 14:26:05
 
ผมว่าก็ OK นะ ในเรื่องที่ผมอยากจะติก็มีแค่ทำไมชุนลีจะต้องทำตัวตกต่ำขนาดนั้น ทั้ง ๆ ที่เธอก็เป็นลูกคุณหนูเก่า แต่รู้สึกแปลกใจมากกว่าตรงที่มี โรบิน ซู(คนแสดงเป็น ลู-คัง ใน มอทัลคอมแบต) มาเป็นปรมจารย์เก็นจาก SF Zero (คือในเนื้อเรื่องของ Zero เก็นอยากจะให้ชุนลีเป็นลูกศิษฐ์แต่เธอก็ปฏิเสธมาตลอด)

โดยเนื้อหาภายใน เปลี่ยนใหม่ค่อนข้างเยอะ จากเดิมที่ชุนลีเป็น Interpol และแนชเป็นทหารอากาศ กลับกลายเป็นว่า แนชมาเป็น Interpol ส่วนชุนลีเป็นแค่คุณหนูธรรมดา นอกจากนั้นผมก็ว่าลงตัว เสียนิดตรงที่ VEGA (ผมหมายถึงตัวโกงไบสันในเรื่องน่ะครับ) ไม่ได้ใช้พลัง "ไซโคเพาเวอร์"

ส่วนเรื่องประเทศไทย ผมยอมรับนะว่าพวกขอทานที่มีอยู่เกลื่อนเมืองในเรื่องมันมาจากภาพลักษณ์ที่ชาวต่างชาต
ิเขาคิดกันจริง ๆ และในกรุงเทพแห่งนี้มันก็เป็นอย่างนั้นด้วย(หรือใครคิดว่าไม่จริง) ไม่ว่ามันจะมาจากพวกแก๊งมิจฉาชีพหรือจะขัดสนจริง ๆ ก็เถอะ  ดังนั้นในเมื่อภาพลักษณ์ของบ้านเราในสายตาของคนอื่นมันเป็นแบบนั้น เราก็ควรที่จะมาแก้ไขในจุดนั้นมากกว่าที่จะมาวิจารว่าเขาสร้างหนังได้ไม่ตรงกับความเ
ป็นจริงที่เป็นภาพลักษณ์ด้านรวมของบ้านเราผมว่าเขาก็มีส่วนดีอยู่นะตรงตอนที่ชุนลีจะ
ไปซื้อกล้วยปิ้งมากินทั้ง ๆ ที่เธอก็ขัดสน แต่ป้าคนขายก็หยิบยื่นให้โดยไม่รับเงินจากเธอและยิ้ม นี่แหละที่ผมถูกใจนิด ๆ ว่าอย่างน้อยทางทีมสร้างก็ยังจะให้ความสำคัญด้านน้ำใจที่คนไทยมี
Back to top
 
 
IP Logged
 
Pages: 1 2 
Print


THAI-TOKU WEBBOARD » Powered by YaBB 2.2.2!
YaBB © 2000-2009. All Rights Reserved.


Valid RSS Valid XHTML Valid CSS Powered by Perl Source Forge