THAI-TOKU  
 
  Index HomeHelpSearchLogin  
 


Page Index Toggle Pages: 1
Print
มีเรื่องขอร้อง...งับ (Read 3193 times)
khemchicapu
FIGHTER
***
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 93
ค่าพลัง: 2


Age: 35
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Gemini
มีเรื่องขอร้อง...งับ
10.02.09 at 15:19:53
 
ผมอยากทำงานเกี่ยวกะพวกอนิเมชั่น หรือ อะไรที่เกี่ยวกะพวกการ์ตูน ๆ อ่ะคับ

มีใครช่วยแนะนำให้ผมบ้างครับ

ผมเบื่องานที่ทำอยู่อ่ะ อยากหางานใหม่อ่ะครับ

ยังไงก้อช่วยผมหน่อยนะครับ

ขอบคุณครับ

^^
Back to top
 
khemchicapu  
IP Logged
 
원 [ w o n ]
SECRET SUPER HERO
**********
OfflinePosts: 14701
ค่าพลัง: 148

Bangkok
Gender: male
Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #1 - 10.02.09 at 16:47:00
 
ตอนนี้ทำพวกอะไรได้มั่งครับ ช่วยแจงนิดนึง Smiley
Back to top
 
원 [ w o n ]  
IP Logged
 
khemchicapu
FIGHTER
***
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 93
ค่าพลัง: 2


Age: 35
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Gemini
Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #2 - 10.02.09 at 17:07:07
 
원 [ w o n ] wrote on 10.02.09 at 16:47:00:
ตอนนี้ทำพวกอะไรได้มั่งครับ ช่วยแจงนิดนึง Smiley


ถ้าเกี่ยวกะกราฟฟิค ผมทำไม่ได้เลยครับ เพราะว่าผมไม่ได้เรียนทางด้านนี้มาเลยอ่ะครับแต่ผมอยากลองทำดูอ่ะครับ

ตอนนี้งานที่ผมทำอยู่เป็นงาน logistics อ่ะครับ ผมอยากลองทำงานด้านอนิเมชั่นมาตั้งนานแล้วครับแต่ยังไม่มีโอกาสเลยอ่ะครับ

อ่อผมจบปริญญาตรีด้านการตลาดของม.ราชภัฎสวนสุนันทามาอ่ะครับ

ป.ล.ผมคิดว่าตัวผมเองคงมีประโยชน์บ้างนะครับ ถ้าผมจะเข้าไปทำสายงานตรงนี้น่ะครับ

ยังไงก็ช่วยพิจารณาตัวผมหน่อยนะครับ
^^
Back to top
 
khemchicapu  
IP Logged
 
Kamon_Rider
TRAINING HERO LEVEL1
****
Offline


รัก เซนไท... รัก ไรเดอร์

Posts: 138
ค่าพลัง: 4

Bangna
Age: 43
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Libra
Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #3 - 10.02.09 at 18:01:02
 
มันค่อนข้างจะกว้างนะครับ

ถ้าคุณคิดว่า วงการอนิเมชั่น วงการการ์ตูน ก็ต้องมีคนทำงานในทุกตำแหน่ง

ทั้งเซล AE PR หรือการตลาดที่คุณเรียนมา ก็น่าจะมี

แต่ถ้าเน้นว่า ต้องการอยู่ในส่วนผลิตเลยเนี่ย.... บอกตามตรงว่ายากครับ

ขนาดทำทำกราฟฟิค/สิ่งพิมพ์มา ผมยังไม่กล้าไปสมัครที่ไหนเลย

ทั้งๆที่อยากทำใจจะขาด

เพราะถ้าพูดกันตรงๆ การเข้าไปทำงานแบบนี้ เค้าก็ต้องการ คนที่มีพื้นฐาน เป็นอย่างน้อยนะครับ

ไม่มีพื้นฐาน หรือ ประสบการณ์เลย บอกตรงๆว่ายาก


แต่... ตอนนี้มีที่ให้เรียนรู้เรื่องพวกนี้เยอะมาก ลองหาปรสบการณ์ด้วยตัวเองก่อนดีกว่าไหมครับ...

ได้ประสบการณ์-พื้นฐานมาบ้าง แล้วค่อยคิดต่อยอดไปอีกที....
Back to top
 
 
IP Logged
 
Rider__K
BOARD MODERATOR
*****
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 1021
ค่าพลัง: 27


Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #4 - 10.02.09 at 18:08:47
 
เท่าที่อ่านดูถ้าอยากทำในอาชีพนี้จริงๆ  ต้องมีความรู้หลายอย่าง
ในการทำงานด้านนั้น ๆ  เช่นภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ
computer  และอื่น ๆ  ครับ   ผมขออนุญาตคุณพี่ต่อพงษ์
เอาบทความเกี่ยวกับสายงานในด้านนี้เอามาให้คุณ ๆ  อ่านละกัน
บางทีอาจจะเป็นแนวทางการตัดสินใจครับ  


ถ้าจะแจกแจงว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ "การ์ตูน" นั้นมีกี่สายงานกัน ก็จะมีดังนี้ครับ

1. ธุรกิจด้านสิ่งพิมพ์ ธุรกิจที่คุ้นเคยและมีมานานที่สุด สำนักพิมพ์ที่พิมพ์แต่การ์ตูนก็มี สำนักพิมพ์ที่พิมพ์หนังสือพิมพ์ด้วยก็มี การจะเข้าทำงานในสายงานนี้ มองเผินๆ ค่อนข้างตรงตัว นั่นคือ คุณต้องจบ สาขา วารสาร / สิ่งพิมพ์ / นิเทศศาสตร์ / อักษรศาสตร์
เพื่อเข้าทำงาน แต่เอาเข้าจริงๆ อาชีพที่สายงานนี้ต้องการ คือ

1.1 "คนแปล" ครับ เพราะหนังสือการ์ตูนถ้าไม่แปลเสียก่อน ก็ไม่มีทางออกมาเป็นภาษาไทยได้ครับ ดังนั้น คุณต้องมีความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่น ซึ่งไม่ต้องจบมหาวิทยาลัยก็ได้ครับ คุณสามารถเรียนเอาตามสถาบัน และปลายปีก็ไปสอบวัดระดับความรู้ซะที ว่างๆ ก็ไปทดสอบการแปลที่สำนักพิมพ์ได้เลย (ถ้ามั่นใจในตัวเองนะ) แต่งานแปลส่วนมากก็ไม่อาจเลือกได้ด้วยตัวเอง เพราะกองบ.ก.จะเป็นคนป้อนงานให้ครับ ส่วนตำแหน่งอื่นๆ เหรอ? อาจจะเป็นฝ่าย พิมพ์ตัวหนังสือ และ พิสูจน์อักษร ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีความก้าวหน้าเลยครับ

1.2 นักวาดการ์ตูน บางสำนักพิมพ์ก็มีการเปิดแผนกการ์ตูนไทย ซึ่งทำให้โอตาคุที่วาดรูปเก่งหน่อย วาดการ์ตูนได้สนุก มีงานทำในสาขานี้ครับ ซึ่งบอกตรงๆ ครับ ว่าไม่มีมหาวิทยาลัยไหน สอนเป็นเรื่องเป็นราวหรอก มีเพียงคอร์สพิเศษของบางมหาวิทยาลัยเท่านั้นที่จัดขึ้นมา ต้องอาศัยความพยายามมากที่สุดในบรรดาสายงานการ์ตูนเลย

1.3 กองบรรณาธิการ แม้เราจะเห็นนิตยสาร ข่าวสารอนิเมบ้าง แต่พวกเขาไม่ได้อยู่ในรูปแบบของบริษัทนะครับ เป็นงานกึ่งๆ จ้างตัวเอง ทำงาน และมีเพียงไม่กี่เจ้าหรอกครับ ส่วนใครอยากทำในสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ ในด้านนี้จริงๆ คงต้องอาศัยความรู้ความสามารถหลากหลายครับ ลองหาทางสอบถามดูนะครับ เพราะแต่ละที่ รับคนไม่เหมือนกัน

2. ธุรกิจด้าน การทำภาพยนตร์การ์ตูน เป็นสายงานที่เด็กรุ่นใหม่ไฟแรง เห็นถึงความเท่ ความดูดี แห่กันไปเรียน สาขา Computer Graphic กันเป็นการใหญ่ ไม่ว่าใครก็หวังจะเป็นอนิเมเตอร์ทุกคน แต่อนิจจา วิชาที่มีเปิดสอนดันเป็น การสร้างโมเดล3D และ ทำ 3D animation ซึ่งหลังจากภาพยนตร์จำพวก Finding Nemo ดังซะเหลือคณา พี่น้องครับ ใครๆก็แห่กันไปเรียน โดยทางเข้ามันก็แสนแคบ ทางออกก็แคบเสียยิ่งกว่าแคบ เพราะในแต่ละปี น้อยนักที่จะมีหนังแนวนี้ออกมา แม้ในTV จะมีอนิเมชั่นคนไทยมากขึ้นก็ตามที แต่ธุรกิจนี้โตยากจริงๆ เพราะทุกบริษัทที่ทำนั้น คิดว่า แค่เคยทำอนิเมชั่นเป็น ใครๆก็ทำหนังของตัวเองได้ ทั้งที่จริง สิ่งที่อนิเมชั่นไทยยังขาดอยู่มาก คือ "ผู้กำกับ" และ "ผู้แต่งเรื่อง" ซึ่งหากจะถามว่า ทำไมโอตาคุไม่แลอนิเมไทย ก็เพราะ อนิเมไทย ยังขาด "เนื้อเรื่อง" นั่นเอง แต่น่าเศร้าที่แต่ละบริษัท ไม่มีใครเล็งเห็นจะพัฒนาบุคคลกรสายนี้เลย

3. ธุรกิจผลิต VCD/DVD การ์ตูนอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น ที่ครองตลาดบ้านเรามานานกว่า 35 ปี หากขาดผู้ที่ทำงานด้านนี้แล้ว ย่อมไม่มีใครได้ดู ได้ซื้อมาเก็บ เป็นแน่...ช่วง 20 ปีแรก ไม่มีใครคิดว่า การ์ตูนจะขายออก ตลาดในไทยจึงออกไปในลักษณะของ "การเช่า" ซึ่งผู้ผลิตไม่ต้องมีต้นทุนในการผลิตมากไปกว่า การcopy เทป ส่งตามศูนย์เช่า แต่ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา การซื้อ-ขาย เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ในปัจจุบัน ก็มีบริษัทที่ทำธุรกิจนี้หลายบริษัท (อ่านใน entry นี้เพิ่มเติมครับ) เชื่อหรือไม่ก็ตาม คนที่คุณเรียกว่า โอตาคุ นั้นแฝงตัวอยู่ตามบริษัทนี้มากกว่าที่ใดๆ แต่ถึงจะมากแต่... แต่ละบริษัทก็ไม่ได้คิดจะจ้างโอตาคุมากหรอกครับ ถึงพวกเขาจะมีความรู้ด้านอนิเมสูงส่ง แต่ถ้าทำงานที่ควรทำเป็นไม่ได้ ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ครับ ซึ่งมีโอตาคุขวาจัด-ซ้ายจัด หลายคน อ้างตัวว่า ตัวเอง "เทพ" ในด้านความรู้มาก แต่ถ้ารู้อย่างเดียว ทำเองไม่เป็น ก็ไม่มีใครจ้างครับ (แบบเดียวกับซาซาฮาร่าในเก็นชิเค็น) คนที่บริษัทเหล่านี้ต้องการ นั้นมีหลากหลายสาขา แต่สำหรับคนการ์ตูนแล้ว มีสาขาที่เกี่ยวข้องดังนี้

3.1 ฝ่ายผลิตงาน หรือ คือพวกทำ VCD/DVD ซึ่งคล้ายๆ กับการทำแฟนซับที่หลายๆคนรู้จักกันดี ซึ่งบางบริษัทอาจจะจ้าง Outsouce อย่างโรงงานปั้มป์แผ่นให้ทำให้ หน้าที่บางคนจะเหลือ แค่ ส่งงานป้อนโรงงานให้ทำแผ่นมาตรวจเช็คครับ ซึ่งเป็นงานที่มีรายละเอียดสูง โดยเฉพาะ DVD ที่ต้องมีซับไตเติ้ล คนที่เกี่ยวข้อง ถ้าฟังญี่ปุ่นออกก็ทำงานแบบไม่ลำบากนัก ถ้าถามว่า ต้องเรียนอะไรมาจึงจะทำได้... ไม่มีสาขาไหนที่ตรงเลยครับ (ดังนั้น ไม่ต้องจบมหาวิทยาลัย ยังพอหางานได้เลยครับ) อย่างที่บอก ถ้าพอรู้ญี่ปุ่นบ้างก็น่าจะทำได้ในระดับนึง เป็นงานที่อาศัยความอดทนไม่น้อย ใครอยากทำคงต้องลองสมัครเข้าไปทำดูครับ ในแต่ละบริษัทจะมีเกจิอาจารย์ของบริษัทอยู่แล้ว ต้องให้เขาสอนให้ครับ

3.2 ฝ่ายออกแบบปก ไม่ว่าVCD/DVD ของเจ้าใดๆ ย่อมต้องมีปกห่อหุ้มสินค้า ปกเองก็เป็นส่วนสำคัญมาก งานด้านนี้ค่อนข้างเปิดกว้างกว่า ฝ่ายผลิต เพราะไม่ต้องรู้ญี่ปุ่นก็ทำได้ แต่คนที่จะทำได้ จำเป็นต้องมี skill ด้านงานออกแบบมากพอตัว เพราะคงไม่มีบริษัทจะจ้างคุณไปนั่งเรียนหรอกครับ ต้องหัดมาให้ช่ำชองเลย ซึ่งที่น่าเศร้าก็คือ คนการ์ตูนมากกว่าครึ่งเป็นนักวาด ชอบวาดการ์ตูนมาก แต่วาดเป็น กับ จัดองค์ประกอบเป็น ต่างกันเยอะครับ ดังนั้นแทนที่คนเรียนศิลปศาตร์ จิตรกรรม จะได้ทำงานนี้ คนที่ได้ทำ กลับเป็นพวก นิเทศศิลป์ เสียมากกว่า เพราะปกอนิเมนั้น เป็นการนำภาพที่มาจากญี่ปุ่นมาจัดเรียงให้เกิดความสวยงาม หากไม่มีหัวทางออกแบบ คงทำงานด้านนี้ลำบากครับ เผลอๆ วาดรูปไม่เป็น แต่ใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องเป็น ยังได้งานก่อนเลย โดยโปรแกรมที่เกี่ยวข้องคือ Photoshop กับ Illustrator กับหัวทางด้านออกแบบครับ

3.3 ฝ่ายแปล อันนี้ก็เหมือนกับ ฝั่งสำนักพิมพ์ แต่สิ่งที่ต่างคือ คุณต้องแปลบทพูดให้พอดีกับปากและเสียงญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานที่ต้องอาศัยการสะสมประสบการณ์จริงๆครับ ถึงจะมาทำด้านนี้ได้ ดังนั้น จำนวนคนที่ทำได้จึงมีแค่หยิบมือ น้อยมากชนิดนับนิ้วได้เลยทีเดียว แต่โดยมาก พวกนี้จะทำงานแปลด้านอื่นๆควบคู่ไปด้วย เพราะหากทำเพียงงานเดียวในแต่ละเดือน คงไม่พอกินแน่ ส่วนมากตำแหน่งนี้ จึงเป็นการรับ Job มากกว่า รับเงินเดือนครับ เป็นงานที่อาศัยเส้นสายพอสมควร เพราะ หากไม่มีผลงานหรือ connection แล้ว หางานยากจริงๆครับ

4. รายการทีวี ตอนนี้น่าเศร้าที่เหลือช่องการ์ตูนเพียงช่อง MODERN 9 แล้ว สำหรับ Free TV แต่ถ้าเป็นเคเบิ้ลยังพอมีหวังอยู่ครับ แต่เนื่องจากนี่เป็นงานประเภทเดียวกับงานผลิตรายการโทรทัศน์ บางคนที่ได้ทำจึงไม่จำเป็นต้องเป็นเกจิอาจารย์อะไร แค่ทำงานเป็นก็พอแล้ว โดยฝ่ายที่ทางสถานีต้องการ ก็มีแผนกตัดต่อ และ แผนกบันทึกเสียง ซึ่งเป็นงานเบื้องหลัง และเปิดรับไม่มากในแต่ละปี สิ่งที่คุณต้องทำคือ เรียนมาทางสายนิเทศศาสตร์ ที่ได้ทำงานจริงสิครับ เวลาไปสมัครงาน วุฒิการศึกษามันโดนมองข้ามไปเลย เพราะเขาดูความสามารถที่คุณมีติดตัวต่างหาก เอาว่าจบเกียรตินิยมมา บางทีก็หางานไม่ได้ก็มีนะ จะบอกให้

5. โรงงานผลิตแผ่นVCD/DVD เป็นงานที่ได้เกี่ยวข้องกับหนังโดยตรง แต่จะได้ทำการ์ตูนหรือเปล่า คงแล้วแต่โรงงานที่คุณไปทำ งานส่วนมากจะเน้น Skill ตัดต่อ/อัดเสียง/ตรวจสอบคุณภาพ วุฒิการศึกษาไม่ต้องการสูงมากครับ แต่ขออย่างเดียว ทำงานได้จริง ส่วนมากโรงงานพวกนี้มักจะตั้งอยู่ตามปริมนฑลอย่าง นนทบุรี , มีนบุรี หรือเขตรอบนอกอย่าง บางนา อาจจะดูไม่เท่เท่าพวกออฟฟิศกลางเมืองครับ

6. งานในสตูดิโอ สตูดิโอ มีหลายแนว บางที่เป็นห้องอัดเสียง และ ผลิตงานสำเร็จรูปให้เลย , บางสตูดิโอ เป็นสายตัดต่อภาพยนตร์ , บางสตูดิโอก็จะซ้ำกับ ข้อ 2 เป็นสายงานที่เน้นการทำงานจริงมากกว่า เรียกว่า จบได้ที่ไม่เกี่ยวข้องก็มาทำได้ แต่อาศัยใจรักอย่างเดียวคงยาก ต้องการฝีมือเช่นกัน แล้ว คนใหม่ๆล่ะจะไปทำได้ยังไง? ขั้นแรกคงต้องเข้าไปฝึกงานกันก่อนล่ะครับ ทำฟรี เงินไม่เอาเอาแต่ความรู้นี่ ที่ไหนๆเขาก็รับครับ

7. นักพากย์ งานที่ต้องมีพรสวรรค์ และ มีเสียงที่เหมาะกับการพากย์หนัง มาก่อนเงื่อนไขอื่นๆ เรียกว่า อยากทำแค่ไหน แต่ถ้าไม่เหมาะก็ทำไม่ได้ครับ เหมือนดาราล่ะครับ หน้าตาไม่ดีก็เป็นได้ยากมาก เป็นสาขาที่ยังไม่มีการเรียนการสอนแบบจริงจัง แต่รู้สึกว่าจะมี คอร์สของสมาคมนักพากย์ กับ คอร์สตามสถาบันเอกชนเปิดสอนอยู่ แต่พูดกันตามตรง เรียนจบมา ก็อาจไม่ได้ทำ เพราะคนที่สอนไม่ใช่คนที่ทำงาน ด้านการพากย์เยอะ เท่าคนที่พากย์จริงจัง เขาสอนได้ เพราะเขามีหลักการสอน แต่เหนืออื่นใด ต้องมีความอดทน และ มีความจำ เป็นเลิศ จึงจะทำได้ ใครที่สนใจและอยากทำจริงๆจังๆ ลองไปติดต่อ UBC (ตอนนี้คือ True Visions) ดูครับ เพราะที่นั่น เปิดรับเด็กใหม่ๆ ทุกวันอยู่แล้ว งานเขาเยอะ แต่กว่าจะได้รับค่าจ้าง คงต้องอาศัยความอดทนไม่น้อย ถ้าทำได้อยากให้ลองไปทำในช่วงปิดเทอมครับ อยู่กับเขาทุกวันเลย ถ้าได้ทำประจำก็เป็นอาชีพได้แน่นอนครับ ส่วนค่าตอบแทน ก็มาตามความขยันครับ และหากมีความสามารถติดตัวแล้ว จะลองไป audition กับ พวกที่ซื้อหนังฮอลลีวู้ดดูก็ได้นะครับ (แต่ต้องอาศัยช่องทางบ้าง) แล้วจะผันตัว เป็นนักพากย์อิสระ รับจ้างพากย์นอกช่อง ทีนี้ก็จะเป็นการรับเงินที่ไม่น้อยเลยล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------
-------------------------------------------------
เท่าที่ผมนึกออกก็จะมีประมาณนี้ล่ะครับ จะเห็นว่ามีสาขาการทำงานที่หลากหลาย แต่ไม่ค่อยมีที่ให้เรียนเลย นั่นเพราะ นี่เป็นอาชีพปิด คนที่ได้ทำมีเพียงหยิบมือเดียว ค่าตอบแทนเองก็ไม่สูงนัก ถ้าเทียบกับงานที่คนทั่วไปเขาทำกัน ต้องอาศัยใจรัก และ ความอดทนมากพอดู ยังอยากทำอีกมั้ยครับ? คุณๆ โอตาคุทั้งหลย ไม่ใช่ว่าจำข้อมูลในการ์ตูนเก่งแล้วจะหางานได้หรอกนะครับ มันต้องมีทักษะอื่นๆด้วย พิจารณาตัวเองนิดหนึ่งนะครับ ผมว่าถึงทำงานอื่นๆ คุณก็ยังสนุกกับการ์ตูนได้ครับ แต่ถ้าจะทำทางสายนี้จริงๆ ไตร่ตรองดีๆนะครับ ในฐานะคนในวงการแล้ว พูดตรงๆ ไม่มีทางไหนโรยด้วยกลีบกุหลาบเลยแม้แต่นิด...


ปล.ขอโทษและขออนุญาตเอาบทความมาลงนะครับ พี่ต่อพงษ์
Back to top
« Last Edit: 10.02.09 at 18:36:52 by Rider__K »  
 
IP Logged
 
원 [ w o n ]
SECRET SUPER HERO
**********
OfflinePosts: 14701
ค่าพลัง: 148

Bangkok
Gender: male
Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #5 - 10.02.09 at 18:31:14
 
วาดรูปเก่งปะครับ?
Back to top
 
원 [ w o n ]  
IP Logged
 
rockybaby
ACTION HERO
*******
Offline


จงตื่นขึ้นมาพร้อมกับ
ความฝัน
Posts: 1381
ค่าพลัง: 48

lanna,phrae
Age: 50
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Pisces
Mood:
Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #6 - 10.02.09 at 22:01:30
 
Rider__K wrote on 10.02.09 at 18:08:47:
เท่าที่อ่านดูถ้าอยากทำในอาชีพนี้จริงๆ  ต้องมีความรู้หลายอย่าง
ในการทำงานด้านนั้น ๆ  เช่นภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ
computer  และอื่น ๆ  ครับ   ผมขออนุญาตคุณพี่ต่อพงษ์
เอาบทความเกี่ยวกับสายงานในด้านนี้เอามาให้คุณ ๆ  อ่านละกัน
บางทีอาจจะเป็นแนวทางการตัดสินใจครับ  


ถ้าจะแจกแจงว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ "การ์ตูน" นั้นมีกี่สายงานกัน ก็จะมีดังนี้ครับ

1. ธุรกิจด้านสิ่งพิมพ์ ธุรกิจที่คุ้นเคยและมีมานานที่สุด สำนักพิมพ์ที่พิมพ์แต่การ์ตูนก็มี สำนักพิมพ์ที่พิมพ์หนังสือพิมพ์ด้วยก็มี การจะเข้าทำงานในสายงานนี้ มองเผินๆ ค่อนข้างตรงตัว นั่นคือ คุณต้องจบ สาขา วารสาร / สิ่งพิมพ์ / นิเทศศาสตร์ / อักษรศาสตร์
เพื่อเข้าทำงาน แต่เอาเข้าจริงๆ อาชีพที่สายงานนี้ต้องการ คือ

1.1 "คนแปล" ครับ เพราะหนังสือการ์ตูนถ้าไม่แปลเสียก่อน ก็ไม่มีทางออกมาเป็นภาษาไทยได้ครับ ดังนั้น คุณต้องมีความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่น ซึ่งไม่ต้องจบมหาวิทยาลัยก็ได้ครับ คุณสามารถเรียนเอาตามสถาบัน และปลายปีก็ไปสอบวัดระดับความรู้ซะที ว่างๆ ก็ไปทดสอบการแปลที่สำนักพิมพ์ได้เลย (ถ้ามั่นใจในตัวเองนะ) แต่งานแปลส่วนมากก็ไม่อาจเลือกได้ด้วยตัวเอง เพราะกองบ.ก.จะเป็นคนป้อนงานให้ครับ ส่วนตำแหน่งอื่นๆ เหรอ? อาจจะเป็นฝ่าย พิมพ์ตัวหนังสือ และ พิสูจน์อักษร ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีความก้าวหน้าเลยครับ

1.2 นักวาดการ์ตูน บางสำนักพิมพ์ก็มีการเปิดแผนกการ์ตูนไทย ซึ่งทำให้โอตาคุที่วาดรูปเก่งหน่อย วาดการ์ตูนได้สนุก มีงานทำในสาขานี้ครับ ซึ่งบอกตรงๆ ครับ ว่าไม่มีมหาวิทยาลัยไหน สอนเป็นเรื่องเป็นราวหรอก มีเพียงคอร์สพิเศษของบางมหาวิทยาลัยเท่านั้นที่จัดขึ้นมา ต้องอาศัยความพยายามมากที่สุดในบรรดาสายงานการ์ตูนเลย

1.3 กองบรรณาธิการ แม้เราจะเห็นนิตยสาร ข่าวสารอนิเมบ้าง แต่พวกเขาไม่ได้อยู่ในรูปแบบของบริษัทนะครับ เป็นงานกึ่งๆ จ้างตัวเอง ทำงาน และมีเพียงไม่กี่เจ้าหรอกครับ ส่วนใครอยากทำในสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ ในด้านนี้จริงๆ คงต้องอาศัยความรู้ความสามารถหลากหลายครับ ลองหาทางสอบถามดูนะครับ เพราะแต่ละที่ รับคนไม่เหมือนกัน

2. ธุรกิจด้าน การทำภาพยนตร์การ์ตูน เป็นสายงานที่เด็กรุ่นใหม่ไฟแรง เห็นถึงความเท่ ความดูดี แห่กันไปเรียน สาขา Computer Graphic กันเป็นการใหญ่ ไม่ว่าใครก็หวังจะเป็นอนิเมเตอร์ทุกคน แต่อนิจจา วิชาที่มีเปิดสอนดันเป็น การสร้างโมเดล3D และ ทำ 3D animation ซึ่งหลังจากภาพยนตร์จำพวก Finding Nemo ดังซะเหลือคณา พี่น้องครับ ใครๆก็แห่กันไปเรียน โดยทางเข้ามันก็แสนแคบ ทางออกก็แคบเสียยิ่งกว่าแคบ เพราะในแต่ละปี น้อยนักที่จะมีหนังแนวนี้ออกมา แม้ในTV จะมีอนิเมชั่นคนไทยมากขึ้นก็ตามที แต่ธุรกิจนี้โตยากจริงๆ เพราะทุกบริษัทที่ทำนั้น คิดว่า แค่เคยทำอนิเมชั่นเป็น ใครๆก็ทำหนังของตัวเองได้ ทั้งที่จริง สิ่งที่อนิเมชั่นไทยยังขาดอยู่มาก คือ "ผู้กำกับ" และ "ผู้แต่งเรื่อง" ซึ่งหากจะถามว่า ทำไมโอตาคุไม่แลอนิเมไทย ก็เพราะ อนิเมไทย ยังขาด "เนื้อเรื่อง" นั่นเอง แต่น่าเศร้าที่แต่ละบริษัท ไม่มีใครเล็งเห็นจะพัฒนาบุคคลกรสายนี้เลย

3. ธุรกิจผลิต VCD/DVD การ์ตูนอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น ที่ครองตลาดบ้านเรามานานกว่า 35 ปี หากขาดผู้ที่ทำงานด้านนี้แล้ว ย่อมไม่มีใครได้ดู ได้ซื้อมาเก็บ เป็นแน่...ช่วง 20 ปีแรก ไม่มีใครคิดว่า การ์ตูนจะขายออก ตลาดในไทยจึงออกไปในลักษณะของ "การเช่า" ซึ่งผู้ผลิตไม่ต้องมีต้นทุนในการผลิตมากไปกว่า การcopy เทป ส่งตามศูนย์เช่า แต่ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา การซื้อ-ขาย เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ในปัจจุบัน ก็มีบริษัทที่ทำธุรกิจนี้หลายบริษัท (อ่านใน entry นี้เพิ่มเติมครับ) เชื่อหรือไม่ก็ตาม คนที่คุณเรียกว่า โอตาคุ นั้นแฝงตัวอยู่ตามบริษัทนี้มากกว่าที่ใดๆ แต่ถึงจะมากแต่... แต่ละบริษัทก็ไม่ได้คิดจะจ้างโอตาคุมากหรอกครับ ถึงพวกเขาจะมีความรู้ด้านอนิเมสูงส่ง แต่ถ้าทำงานที่ควรทำเป็นไม่ได้ ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ครับ ซึ่งมีโอตาคุขวาจัด-ซ้ายจัด หลายคน อ้างตัวว่า ตัวเอง "เทพ" ในด้านความรู้มาก แต่ถ้ารู้อย่างเดียว ทำเองไม่เป็น ก็ไม่มีใครจ้างครับ (แบบเดียวกับซาซาฮาร่าในเก็นชิเค็น) คนที่บริษัทเหล่านี้ต้องการ นั้นมีหลากหลายสาขา แต่สำหรับคนการ์ตูนแล้ว มีสาขาที่เกี่ยวข้องดังนี้

3.1 ฝ่ายผลิตงาน หรือ คือพวกทำ VCD/DVD ซึ่งคล้ายๆ กับการทำแฟนซับที่หลายๆคนรู้จักกันดี ซึ่งบางบริษัทอาจจะจ้าง Outsouce อย่างโรงงานปั้มป์แผ่นให้ทำให้ หน้าที่บางคนจะเหลือ แค่ ส่งงานป้อนโรงงานให้ทำแผ่นมาตรวจเช็คครับ ซึ่งเป็นงานที่มีรายละเอียดสูง โดยเฉพาะ DVD ที่ต้องมีซับไตเติ้ล คนที่เกี่ยวข้อง ถ้าฟังญี่ปุ่นออกก็ทำงานแบบไม่ลำบากนัก ถ้าถามว่า ต้องเรียนอะไรมาจึงจะทำได้... ไม่มีสาขาไหนที่ตรงเลยครับ (ดังนั้น ไม่ต้องจบมหาวิทยาลัย ยังพอหางานได้เลยครับ) อย่างที่บอก ถ้าพอรู้ญี่ปุ่นบ้างก็น่าจะทำได้ในระดับนึง เป็นงานที่อาศัยความอดทนไม่น้อย ใครอยากทำคงต้องลองสมัครเข้าไปทำดูครับ ในแต่ละบริษัทจะมีเกจิอาจารย์ของบริษัทอยู่แล้ว ต้องให้เขาสอนให้ครับ

3.2 ฝ่ายออกแบบปก ไม่ว่าVCD/DVD ของเจ้าใดๆ ย่อมต้องมีปกห่อหุ้มสินค้า ปกเองก็เป็นส่วนสำคัญมาก งานด้านนี้ค่อนข้างเปิดกว้างกว่า ฝ่ายผลิต เพราะไม่ต้องรู้ญี่ปุ่นก็ทำได้ แต่คนที่จะทำได้ จำเป็นต้องมี skill ด้านงานออกแบบมากพอตัว เพราะคงไม่มีบริษัทจะจ้างคุณไปนั่งเรียนหรอกครับ ต้องหัดมาให้ช่ำชองเลย ซึ่งที่น่าเศร้าก็คือ คนการ์ตูนมากกว่าครึ่งเป็นนักวาด ชอบวาดการ์ตูนมาก แต่วาดเป็น กับ จัดองค์ประกอบเป็น ต่างกันเยอะครับ ดังนั้นแทนที่คนเรียนศิลปศาตร์ จิตรกรรม จะได้ทำงานนี้ คนที่ได้ทำ กลับเป็นพวก นิเทศศิลป์ เสียมากกว่า เพราะปกอนิเมนั้น เป็นการนำภาพที่มาจากญี่ปุ่นมาจัดเรียงให้เกิดความสวยงาม หากไม่มีหัวทางออกแบบ คงทำงานด้านนี้ลำบากครับ เผลอๆ วาดรูปไม่เป็น แต่ใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องเป็น ยังได้งานก่อนเลย โดยโปรแกรมที่เกี่ยวข้องคือ Photoshop กับ Illustrator กับหัวทางด้านออกแบบครับ

3.3 ฝ่ายแปล อันนี้ก็เหมือนกับ ฝั่งสำนักพิมพ์ แต่สิ่งที่ต่างคือ คุณต้องแปลบทพูดให้พอดีกับปากและเสียงญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานที่ต้องอาศัยการสะสมประสบการณ์จริงๆครับ ถึงจะมาทำด้านนี้ได้ ดังนั้น จำนวนคนที่ทำได้จึงมีแค่หยิบมือ น้อยมากชนิดนับนิ้วได้เลยทีเดียว แต่โดยมาก พวกนี้จะทำงานแปลด้านอื่นๆควบคู่ไปด้วย เพราะหากทำเพียงงานเดียวในแต่ละเดือน คงไม่พอกินแน่ ส่วนมากตำแหน่งนี้ จึงเป็นการรับ Job มากกว่า รับเงินเดือนครับ เป็นงานที่อาศัยเส้นสายพอสมควร เพราะ หากไม่มีผลงานหรือ connection แล้ว หางานยากจริงๆครับ

4. รายการทีวี ตอนนี้น่าเศร้าที่เหลือช่องการ์ตูนเพียงช่อง MODERN 9 แล้ว สำหรับ Free TV แต่ถ้าเป็นเคเบิ้ลยังพอมีหวังอยู่ครับ แต่เนื่องจากนี่เป็นงานประเภทเดียวกับงานผลิตรายการโทรทัศน์ บางคนที่ได้ทำจึงไม่จำเป็นต้องเป็นเกจิอาจารย์อะไร แค่ทำงานเป็นก็พอแล้ว โดยฝ่ายที่ทางสถานีต้องการ ก็มีแผนกตัดต่อ และ แผนกบันทึกเสียง ซึ่งเป็นงานเบื้องหลัง และเปิดรับไม่มากในแต่ละปี สิ่งที่คุณต้องทำคือ เรียนมาทางสายนิเทศศาสตร์ ที่ได้ทำงานจริงสิครับ เวลาไปสมัครงาน วุฒิการศึกษามันโดนมองข้ามไปเลย เพราะเขาดูความสามารถที่คุณมีติดตัวต่างหาก เอาว่าจบเกียรตินิยมมา บางทีก็หางานไม่ได้ก็มีนะ จะบอกให้

5. โรงงานผลิตแผ่นVCD/DVD เป็นงานที่ได้เกี่ยวข้องกับหนังโดยตรง แต่จะได้ทำการ์ตูนหรือเปล่า คงแล้วแต่โรงงานที่คุณไปทำ งานส่วนมากจะเน้น Skill ตัดต่อ/อัดเสียง/ตรวจสอบคุณภาพ วุฒิการศึกษาไม่ต้องการสูงมากครับ แต่ขออย่างเดียว ทำงานได้จริง ส่วนมากโรงงานพวกนี้มักจะตั้งอยู่ตามปริมนฑลอย่าง นนทบุรี , มีนบุรี หรือเขตรอบนอกอย่าง บางนา อาจจะดูไม่เท่เท่าพวกออฟฟิศกลางเมืองครับ

6. งานในสตูดิโอ สตูดิโอ มีหลายแนว บางที่เป็นห้องอัดเสียง และ ผลิตงานสำเร็จรูปให้เลย , บางสตูดิโอ เป็นสายตัดต่อภาพยนตร์ , บางสตูดิโอก็จะซ้ำกับ ข้อ 2 เป็นสายงานที่เน้นการทำงานจริงมากกว่า เรียกว่า จบได้ที่ไม่เกี่ยวข้องก็มาทำได้ แต่อาศัยใจรักอย่างเดียวคงยาก ต้องการฝีมือเช่นกัน แล้ว คนใหม่ๆล่ะจะไปทำได้ยังไง? ขั้นแรกคงต้องเข้าไปฝึกงานกันก่อนล่ะครับ ทำฟรี เงินไม่เอาเอาแต่ความรู้นี่ ที่ไหนๆเขาก็รับครับ

7. นักพากย์ งานที่ต้องมีพรสวรรค์ และ มีเสียงที่เหมาะกับการพากย์หนัง มาก่อนเงื่อนไขอื่นๆ เรียกว่า อยากทำแค่ไหน แต่ถ้าไม่เหมาะก็ทำไม่ได้ครับ เหมือนดาราล่ะครับ หน้าตาไม่ดีก็เป็นได้ยากมาก เป็นสาขาที่ยังไม่มีการเรียนการสอนแบบจริงจัง แต่รู้สึกว่าจะมี คอร์สของสมาคมนักพากย์ กับ คอร์สตามสถาบันเอกชนเปิดสอนอยู่ แต่พูดกันตามตรง เรียนจบมา ก็อาจไม่ได้ทำ เพราะคนที่สอนไม่ใช่คนที่ทำงาน ด้านการพากย์เยอะ เท่าคนที่พากย์จริงจัง เขาสอนได้ เพราะเขามีหลักการสอน แต่เหนืออื่นใด ต้องมีความอดทน และ มีความจำ เป็นเลิศ จึงจะทำได้ ใครที่สนใจและอยากทำจริงๆจังๆ ลองไปติดต่อ UBC (ตอนนี้คือ True Visions) ดูครับ เพราะที่นั่น เปิดรับเด็กใหม่ๆ ทุกวันอยู่แล้ว งานเขาเยอะ แต่กว่าจะได้รับค่าจ้าง คงต้องอาศัยความอดทนไม่น้อย ถ้าทำได้อยากให้ลองไปทำในช่วงปิดเทอมครับ อยู่กับเขาทุกวันเลย ถ้าได้ทำประจำก็เป็นอาชีพได้แน่นอนครับ ส่วนค่าตอบแทน ก็มาตามความขยันครับ และหากมีความสามารถติดตัวแล้ว จะลองไป audition กับ พวกที่ซื้อหนังฮอลลีวู้ดดูก็ได้นะครับ (แต่ต้องอาศัยช่องทางบ้าง) แล้วจะผันตัว เป็นนักพากย์อิสระ รับจ้างพากย์นอกช่อง ทีนี้ก็จะเป็นการรับเงินที่ไม่น้อยเลยล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------
-------------------------------------------------
เท่าที่ผมนึกออกก็จะมีประมาณนี้ล่ะครับ จะเห็นว่ามีสาขาการทำงานที่หลากหลาย แต่ไม่ค่อยมีที่ให้เรียนเลย นั่นเพราะ นี่เป็นอาชีพปิด คนที่ได้ทำมีเพียงหยิบมือเดียว ค่าตอบแทนเองก็ไม่สูงนัก ถ้าเทียบกับงานที่คนทั่วไปเขาทำกัน ต้องอาศัยใจรัก และ ความอดทนมากพอดู ยังอยากทำอีกมั้ยครับ? คุณๆ โอตาคุทั้งหลย ไม่ใช่ว่าจำข้อมูลในการ์ตูนเก่งแล้วจะหางานได้หรอกนะครับ มันต้องมีทักษะอื่นๆด้วย พิจารณาตัวเองนิดหนึ่งนะครับ ผมว่าถึงทำงานอื่นๆ คุณก็ยังสนุกกับการ์ตูนได้ครับ แต่ถ้าจะทำทางสายนี้จริงๆ ไตร่ตรองดีๆนะครับ ในฐานะคนในวงการแล้ว พูดตรงๆ ไม่มีทางไหนโรยด้วยกลีบกุหลาบเลยแม้แต่นิด...


ปล.ขอโทษและขออนุญาตเอาบทความมาลงนะครับ พี่ต่อพงษ์


ขออนุญาตนำไปโพสต์ให้เด็กนักเรียนอ่านด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
Back to top
 
 
IP Logged
 
khemchicapu
FIGHTER
***
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 93
ค่าพลัง: 2


Age: 35
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Gemini
Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #7 - 11.02.09 at 09:46:31
 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ
แต่ยังไงก็ผมก็ยังอยากทำอยู่ดี ถึงตัวผมเองจะไม่มีความสามารถด้านนี้มากมายนักอ่ะครับ

แต่ว่าไม่เป็นไรครับสักวันผมคงเจองานที่มันเหมาะสมกับผมอ่ะคับ

^^
Back to top
 
khemchicapu  
IP Logged
 
Loucipher
THAI-TOKU ADMINISTRATOR
*****
Offline


life goes on
Posts: 26592
ค่าพลัง: 177

Miami
Gender: male
Re: มีเรื่องขอร้อง...งับ
Reply #8 - 12.02.09 at 05:23:31
 
Rider__K wrote on 10.02.09 at 18:08:47:
เท่าที่อ่านดูถ้าอยากทำในอาชีพนี้จริงๆ  ต้องมีความรู้หลายอย่าง
ในการทำงานด้านนั้น ๆ  เช่นภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ
computer  และอื่น ๆ  ครับ   ผมขออนุญาตคุณพี่ต่อพงษ์
เอาบทความเกี่ยวกับสายงานในด้านนี้เอามาให้คุณ ๆ  อ่านละกัน
บางทีอาจจะเป็นแนวทางการตัดสินใจครับ  


ถ้าจะแจกแจงว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ "การ์ตูน" นั้นมีกี่สายงานกัน ก็จะมีดังนี้ครับ

1. ธุรกิจด้านสิ่งพิมพ์ ธุรกิจที่คุ้นเคยและมีมานานที่สุด สำนักพิมพ์ที่พิมพ์แต่การ์ตูนก็มี สำนักพิมพ์ที่พิมพ์หนังสือพิมพ์ด้วยก็มี การจะเข้าทำงานในสายงานนี้ มองเผินๆ ค่อนข้างตรงตัว นั่นคือ คุณต้องจบ สาขา วารสาร / สิ่งพิมพ์ / นิเทศศาสตร์ / อักษรศาสตร์
เพื่อเข้าทำงาน แต่เอาเข้าจริงๆ อาชีพที่สายงานนี้ต้องการ คือ

1.1 "คนแปล" ครับ เพราะหนังสือการ์ตูนถ้าไม่แปลเสียก่อน ก็ไม่มีทางออกมาเป็นภาษาไทยได้ครับ ดังนั้น คุณต้องมีความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่น ซึ่งไม่ต้องจบมหาวิทยาลัยก็ได้ครับ คุณสามารถเรียนเอาตามสถาบัน และปลายปีก็ไปสอบวัดระดับความรู้ซะที ว่างๆ ก็ไปทดสอบการแปลที่สำนักพิมพ์ได้เลย (ถ้ามั่นใจในตัวเองนะ) แต่งานแปลส่วนมากก็ไม่อาจเลือกได้ด้วยตัวเอง เพราะกองบ.ก.จะเป็นคนป้อนงานให้ครับ ส่วนตำแหน่งอื่นๆ เหรอ? อาจจะเป็นฝ่าย พิมพ์ตัวหนังสือ และ พิสูจน์อักษร ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีความก้าวหน้าเลยครับ

1.2 นักวาดการ์ตูน บางสำนักพิมพ์ก็มีการเปิดแผนกการ์ตูนไทย ซึ่งทำให้โอตาคุที่วาดรูปเก่งหน่อย วาดการ์ตูนได้สนุก มีงานทำในสาขานี้ครับ ซึ่งบอกตรงๆ ครับ ว่าไม่มีมหาวิทยาลัยไหน สอนเป็นเรื่องเป็นราวหรอก มีเพียงคอร์สพิเศษของบางมหาวิทยาลัยเท่านั้นที่จัดขึ้นมา ต้องอาศัยความพยายามมากที่สุดในบรรดาสายงานการ์ตูนเลย

1.3 กองบรรณาธิการ แม้เราจะเห็นนิตยสาร ข่าวสารอนิเมบ้าง แต่พวกเขาไม่ได้อยู่ในรูปแบบของบริษัทนะครับ เป็นงานกึ่งๆ จ้างตัวเอง ทำงาน และมีเพียงไม่กี่เจ้าหรอกครับ ส่วนใครอยากทำในสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ ในด้านนี้จริงๆ คงต้องอาศัยความรู้ความสามารถหลากหลายครับ ลองหาทางสอบถามดูนะครับ เพราะแต่ละที่ รับคนไม่เหมือนกัน

2. ธุรกิจด้าน การทำภาพยนตร์การ์ตูน เป็นสายงานที่เด็กรุ่นใหม่ไฟแรง เห็นถึงความเท่ ความดูดี แห่กันไปเรียน สาขา Computer Graphic กันเป็นการใหญ่ ไม่ว่าใครก็หวังจะเป็นอนิเมเตอร์ทุกคน แต่อนิจจา วิชาที่มีเปิดสอนดันเป็น การสร้างโมเดล3D และ ทำ 3D animation ซึ่งหลังจากภาพยนตร์จำพวก Finding Nemo ดังซะเหลือคณา พี่น้องครับ ใครๆก็แห่กันไปเรียน โดยทางเข้ามันก็แสนแคบ ทางออกก็แคบเสียยิ่งกว่าแคบ เพราะในแต่ละปี น้อยนักที่จะมีหนังแนวนี้ออกมา แม้ในTV จะมีอนิเมชั่นคนไทยมากขึ้นก็ตามที แต่ธุรกิจนี้โตยากจริงๆ เพราะทุกบริษัทที่ทำนั้น คิดว่า แค่เคยทำอนิเมชั่นเป็น ใครๆก็ทำหนังของตัวเองได้ ทั้งที่จริง สิ่งที่อนิเมชั่นไทยยังขาดอยู่มาก คือ "ผู้กำกับ" และ "ผู้แต่งเรื่อง" ซึ่งหากจะถามว่า ทำไมโอตาคุไม่แลอนิเมไทย ก็เพราะ อนิเมไทย ยังขาด "เนื้อเรื่อง" นั่นเอง แต่น่าเศร้าที่แต่ละบริษัท ไม่มีใครเล็งเห็นจะพัฒนาบุคคลกรสายนี้เลย

3. ธุรกิจผลิต VCD/DVD การ์ตูนอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น ที่ครองตลาดบ้านเรามานานกว่า 35 ปี หากขาดผู้ที่ทำงานด้านนี้แล้ว ย่อมไม่มีใครได้ดู ได้ซื้อมาเก็บ เป็นแน่...ช่วง 20 ปีแรก ไม่มีใครคิดว่า การ์ตูนจะขายออก ตลาดในไทยจึงออกไปในลักษณะของ "การเช่า" ซึ่งผู้ผลิตไม่ต้องมีต้นทุนในการผลิตมากไปกว่า การcopy เทป ส่งตามศูนย์เช่า แต่ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา การซื้อ-ขาย เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ในปัจจุบัน ก็มีบริษัทที่ทำธุรกิจนี้หลายบริษัท (อ่านใน entry นี้เพิ่มเติมครับ) เชื่อหรือไม่ก็ตาม คนที่คุณเรียกว่า โอตาคุ นั้นแฝงตัวอยู่ตามบริษัทนี้มากกว่าที่ใดๆ แต่ถึงจะมากแต่... แต่ละบริษัทก็ไม่ได้คิดจะจ้างโอตาคุมากหรอกครับ ถึงพวกเขาจะมีความรู้ด้านอนิเมสูงส่ง แต่ถ้าทำงานที่ควรทำเป็นไม่ได้ ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ครับ ซึ่งมีโอตาคุขวาจัด-ซ้ายจัด หลายคน อ้างตัวว่า ตัวเอง "เทพ" ในด้านความรู้มาก แต่ถ้ารู้อย่างเดียว ทำเองไม่เป็น ก็ไม่มีใครจ้างครับ (แบบเดียวกับซาซาฮาร่าในเก็นชิเค็น) คนที่บริษัทเหล่านี้ต้องการ นั้นมีหลากหลายสาขา แต่สำหรับคนการ์ตูนแล้ว มีสาขาที่เกี่ยวข้องดังนี้

3.1 ฝ่ายผลิตงาน หรือ คือพวกทำ VCD/DVD ซึ่งคล้ายๆ กับการทำแฟนซับที่หลายๆคนรู้จักกันดี ซึ่งบางบริษัทอาจจะจ้าง Outsouce อย่างโรงงานปั้มป์แผ่นให้ทำให้ หน้าที่บางคนจะเหลือ แค่ ส่งงานป้อนโรงงานให้ทำแผ่นมาตรวจเช็คครับ ซึ่งเป็นงานที่มีรายละเอียดสูง โดยเฉพาะ DVD ที่ต้องมีซับไตเติ้ล คนที่เกี่ยวข้อง ถ้าฟังญี่ปุ่นออกก็ทำงานแบบไม่ลำบากนัก ถ้าถามว่า ต้องเรียนอะไรมาจึงจะทำได้... ไม่มีสาขาไหนที่ตรงเลยครับ (ดังนั้น ไม่ต้องจบมหาวิทยาลัย ยังพอหางานได้เลยครับ) อย่างที่บอก ถ้าพอรู้ญี่ปุ่นบ้างก็น่าจะทำได้ในระดับนึง เป็นงานที่อาศัยความอดทนไม่น้อย ใครอยากทำคงต้องลองสมัครเข้าไปทำดูครับ ในแต่ละบริษัทจะมีเกจิอาจารย์ของบริษัทอยู่แล้ว ต้องให้เขาสอนให้ครับ

3.2 ฝ่ายออกแบบปก ไม่ว่าVCD/DVD ของเจ้าใดๆ ย่อมต้องมีปกห่อหุ้มสินค้า ปกเองก็เป็นส่วนสำคัญมาก งานด้านนี้ค่อนข้างเปิดกว้างกว่า ฝ่ายผลิต เพราะไม่ต้องรู้ญี่ปุ่นก็ทำได้ แต่คนที่จะทำได้ จำเป็นต้องมี skill ด้านงานออกแบบมากพอตัว เพราะคงไม่มีบริษัทจะจ้างคุณไปนั่งเรียนหรอกครับ ต้องหัดมาให้ช่ำชองเลย ซึ่งที่น่าเศร้าก็คือ คนการ์ตูนมากกว่าครึ่งเป็นนักวาด ชอบวาดการ์ตูนมาก แต่วาดเป็น กับ จัดองค์ประกอบเป็น ต่างกันเยอะครับ ดังนั้นแทนที่คนเรียนศิลปศาตร์ จิตรกรรม จะได้ทำงานนี้ คนที่ได้ทำ กลับเป็นพวก นิเทศศิลป์ เสียมากกว่า เพราะปกอนิเมนั้น เป็นการนำภาพที่มาจากญี่ปุ่นมาจัดเรียงให้เกิดความสวยงาม หากไม่มีหัวทางออกแบบ คงทำงานด้านนี้ลำบากครับ เผลอๆ วาดรูปไม่เป็น แต่ใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องเป็น ยังได้งานก่อนเลย โดยโปรแกรมที่เกี่ยวข้องคือ Photoshop กับ Illustrator กับหัวทางด้านออกแบบครับ

3.3 ฝ่ายแปล อันนี้ก็เหมือนกับ ฝั่งสำนักพิมพ์ แต่สิ่งที่ต่างคือ คุณต้องแปลบทพูดให้พอดีกับปากและเสียงญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานที่ต้องอาศัยการสะสมประสบการณ์จริงๆครับ ถึงจะมาทำด้านนี้ได้ ดังนั้น จำนวนคนที่ทำได้จึงมีแค่หยิบมือ น้อยมากชนิดนับนิ้วได้เลยทีเดียว แต่โดยมาก พวกนี้จะทำงานแปลด้านอื่นๆควบคู่ไปด้วย เพราะหากทำเพียงงานเดียวในแต่ละเดือน คงไม่พอกินแน่ ส่วนมากตำแหน่งนี้ จึงเป็นการรับ Job มากกว่า รับเงินเดือนครับ เป็นงานที่อาศัยเส้นสายพอสมควร เพราะ หากไม่มีผลงานหรือ connection แล้ว หางานยากจริงๆครับ

4. รายการทีวี ตอนนี้น่าเศร้าที่เหลือช่องการ์ตูนเพียงช่อง MODERN 9 แล้ว สำหรับ Free TV แต่ถ้าเป็นเคเบิ้ลยังพอมีหวังอยู่ครับ แต่เนื่องจากนี่เป็นงานประเภทเดียวกับงานผลิตรายการโทรทัศน์ บางคนที่ได้ทำจึงไม่จำเป็นต้องเป็นเกจิอาจารย์อะไร แค่ทำงานเป็นก็พอแล้ว โดยฝ่ายที่ทางสถานีต้องการ ก็มีแผนกตัดต่อ และ แผนกบันทึกเสียง ซึ่งเป็นงานเบื้องหลัง และเปิดรับไม่มากในแต่ละปี สิ่งที่คุณต้องทำคือ เรียนมาทางสายนิเทศศาสตร์ ที่ได้ทำงานจริงสิครับ เวลาไปสมัครงาน วุฒิการศึกษามันโดนมองข้ามไปเลย เพราะเขาดูความสามารถที่คุณมีติดตัวต่างหาก เอาว่าจบเกียรตินิยมมา บางทีก็หางานไม่ได้ก็มีนะ จะบอกให้

5. โรงงานผลิตแผ่นVCD/DVD เป็นงานที่ได้เกี่ยวข้องกับหนังโดยตรง แต่จะได้ทำการ์ตูนหรือเปล่า คงแล้วแต่โรงงานที่คุณไปทำ งานส่วนมากจะเน้น Skill ตัดต่อ/อัดเสียง/ตรวจสอบคุณภาพ วุฒิการศึกษาไม่ต้องการสูงมากครับ แต่ขออย่างเดียว ทำงานได้จริง ส่วนมากโรงงานพวกนี้มักจะตั้งอยู่ตามปริมนฑลอย่าง นนทบุรี , มีนบุรี หรือเขตรอบนอกอย่าง บางนา อาจจะดูไม่เท่เท่าพวกออฟฟิศกลางเมืองครับ

6. งานในสตูดิโอ สตูดิโอ มีหลายแนว บางที่เป็นห้องอัดเสียง และ ผลิตงานสำเร็จรูปให้เลย , บางสตูดิโอ เป็นสายตัดต่อภาพยนตร์ , บางสตูดิโอก็จะซ้ำกับ ข้อ 2 เป็นสายงานที่เน้นการทำงานจริงมากกว่า เรียกว่า จบได้ที่ไม่เกี่ยวข้องก็มาทำได้ แต่อาศัยใจรักอย่างเดียวคงยาก ต้องการฝีมือเช่นกัน แล้ว คนใหม่ๆล่ะจะไปทำได้ยังไง? ขั้นแรกคงต้องเข้าไปฝึกงานกันก่อนล่ะครับ ทำฟรี เงินไม่เอาเอาแต่ความรู้นี่ ที่ไหนๆเขาก็รับครับ

7. นักพากย์ งานที่ต้องมีพรสวรรค์ และ มีเสียงที่เหมาะกับการพากย์หนัง มาก่อนเงื่อนไขอื่นๆ เรียกว่า อยากทำแค่ไหน แต่ถ้าไม่เหมาะก็ทำไม่ได้ครับ เหมือนดาราล่ะครับ หน้าตาไม่ดีก็เป็นได้ยากมาก เป็นสาขาที่ยังไม่มีการเรียนการสอนแบบจริงจัง แต่รู้สึกว่าจะมี คอร์สของสมาคมนักพากย์ กับ คอร์สตามสถาบันเอกชนเปิดสอนอยู่ แต่พูดกันตามตรง เรียนจบมา ก็อาจไม่ได้ทำ เพราะคนที่สอนไม่ใช่คนที่ทำงาน ด้านการพากย์เยอะ เท่าคนที่พากย์จริงจัง เขาสอนได้ เพราะเขามีหลักการสอน แต่เหนืออื่นใด ต้องมีความอดทน และ มีความจำ เป็นเลิศ จึงจะทำได้ ใครที่สนใจและอยากทำจริงๆจังๆ ลองไปติดต่อ UBC (ตอนนี้คือ True Visions) ดูครับ เพราะที่นั่น เปิดรับเด็กใหม่ๆ ทุกวันอยู่แล้ว งานเขาเยอะ แต่กว่าจะได้รับค่าจ้าง คงต้องอาศัยความอดทนไม่น้อย ถ้าทำได้อยากให้ลองไปทำในช่วงปิดเทอมครับ อยู่กับเขาทุกวันเลย ถ้าได้ทำประจำก็เป็นอาชีพได้แน่นอนครับ ส่วนค่าตอบแทน ก็มาตามความขยันครับ และหากมีความสามารถติดตัวแล้ว จะลองไป audition กับ พวกที่ซื้อหนังฮอลลีวู้ดดูก็ได้นะครับ (แต่ต้องอาศัยช่องทางบ้าง) แล้วจะผันตัว เป็นนักพากย์อิสระ รับจ้างพากย์นอกช่อง ทีนี้ก็จะเป็นการรับเงินที่ไม่น้อยเลยล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------
-------------------------------------------------
เท่าที่ผมนึกออกก็จะมีประมาณนี้ล่ะครับ จะเห็นว่ามีสาขาการทำงานที่หลากหลาย แต่ไม่ค่อยมีที่ให้เรียนเลย นั่นเพราะ นี่เป็นอาชีพปิด คนที่ได้ทำมีเพียงหยิบมือเดียว ค่าตอบแทนเองก็ไม่สูงนัก ถ้าเทียบกับงานที่คนทั่วไปเขาทำกัน ต้องอาศัยใจรัก และ ความอดทนมากพอดู ยังอยากทำอีกมั้ยครับ? คุณๆ โอตาคุทั้งหลย ไม่ใช่ว่าจำข้อมูลในการ์ตูนเก่งแล้วจะหางานได้หรอกนะครับ มันต้องมีทักษะอื่นๆด้วย พิจารณาตัวเองนิดหนึ่งนะครับ ผมว่าถึงทำงานอื่นๆ คุณก็ยังสนุกกับการ์ตูนได้ครับ แต่ถ้าจะทำทางสายนี้จริงๆ ไตร่ตรองดีๆนะครับ ในฐานะคนในวงการแล้ว พูดตรงๆ ไม่มีทางไหนโรยด้วยกลีบกุหลาบเลยแม้แต่นิด...


ปล.ขอโทษและขออนุญาตเอาบทความมาลงนะครับ พี่ต่อพงษ์ละเอียดจริงๆเยี่ยมเลยน้อง K.Wink;)Wink
Back to top
 
WWW  
IP Logged
 
Page Index Toggle Pages: 1
Print


THAI-TOKU WEBBOARD » Powered by YaBB 2.2.2!
YaBB © 2000-2009. All Rights Reserved.


Valid RSS Valid XHTML Valid CSS Powered by Perl Source Forge