THAI-TOKU  
 
  Index HomeHelpSearchLogin  
 


Pages: 1 2 
Print
ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท. (Read 12223 times)
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
11.07.08 at 13:47:07
 
นับกันอย่างไม่ยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ถึงพ.ศ. 2547 นี้ก็จะเป็นเวลานานกว่า 30 ปีแล้วที่หนังสือการ์ตูนไทยราคาถูกที่เรียกกันอย่างติดปาก ว่า "การ์ตูนเล่มละบาท" นั้นยืนหยัดอยู่คู่กับแผงหนังสือ

แม้จะถูกมองว่าเป็นการ์ตูนราคาถูก แม้จะถูกมองว่าเป็นการ์ตูนที่ไร้เกรด - ต่ำด้วยเรื่องของรสนิยม แต่ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการเดินผ่านห้วงเวลามาได้กว่า 3 ทศวรรษด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้เป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจเลย

ถ้างานศิลปทั้งวรรณกรรม ประติมากรรม หรือจิตรกรรม คือสิ่งที่จะช่วยบอกเล่าและอธิบายเรื่องราวของสังคมในแต่ละยุคแต่ละสมัย ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ของการ์ตูนเล่มละบาทก็น่าจะบ่งบอก "อะไรหลายๆ อย่าง" ของสังคมเราเมื่อ 30 ปีที่แล้วเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันได้ด้วยเช่นกัน

*****

"ตอนนี้ไม่ได้เขียนแล้วฮะ หยุดมาได้สัก 2 - 3 ปีแล้ว อายุมันมากขึ้นอดนอนไม่ทน คือตอนหนุ่มๆ มันอึด มันก็ทนได้นะ แต่ตอนนี้อายุ 56 แล้วครับก็ไม่ไหว..." เสียงบอกเล่าออกมาจากปากของ "ประภาษ บัวพึ่งน้ำ" ซึ่งทุกวันนี้เขาคือข้าราชการเล็กๆ คนหนึ่งที่ไม่ค่อยจะมีคนรู้จักมากนัก แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อสัก 15 ปีที่แล้ว ประภาษคนนี้คือนักเขียนการ์ตูนเล่มละบาทที่มีราคาค่างวดสูงใช่เล่นเลยทีเดียวในนามขอ
ง "รุ่งเจ้าเก่า"

"ช่วงบูมมากๆ ก็คงจะประมาณ 15 - 16 ปีที่แล้วนะ เดือนนึงก็จะเขียนประมาณ 3 หรือ 4 เรื่อง เรื่องนึงก็ 16 หน้าอย่างต่ำ บางครั้งก็ 32 มันก็แล้วแต่คนทำงาน ถ้าขยันมันก็ได้มาก ส่วนค่าตอบแทนก็ใช้ได้ พออยู่ได้ถ้าแพงมากๆ นี่อาจจะตกประมาณเรื่องละ 2,000 กว่าบาทเลยนะ ซึ่งตอนนั้นก็สบายแล้ว 2,000 กว่าบาทต่อเรื่อง เดือนนึงก็ 3 - 4 เรื่อง รายได้พอใช้ได้"

ย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของการ์ตูนเล่มละบาท ไม่มีการยืนยันเป็นที่แน่นอนว่าเกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ.ใด ส่วนหนึ่งที่พอจะนำมาอ้างอิงได้ก็คือข้อมูลจากหนังสือ "ตำนานการ์ตูน" ของ "จุก เบี้ยวสกุล" ที่ระบุว่าการ์ตูนเล่มละบาทเกิดขึ้นก่อนปี 2520 เล็กน้อยและถือว่าเป็นทางออกที่สำคัญให้กับสำนักพิมพ์และนักเขียนหน้าใหม่ๆ ที่มือยังไม่ถึงเนื่องด้วยในช่วงเวลาดังกล่าวคนวาดการ์ตูนฝีมือดีๆ มีชื่อเสียงก็มักจะมีสังกัดและทำแต่การ์ตูนนิยายเรื่องยาวๆ ไม่มีใครให้ความสนใจกับตลาดตรงนี้มากนัก

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเริ่มต้นด้วยความ "ถูก" และถึงแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องคุณภาพของงานทว่าปรากฏการณ์ของการ์ตูนเล่มละบา
ทนั้นก็ทำให้หลายคนต้องตะลึง!!

*****

"การ์ตูนเล่มละบาทเราขายคนที่มีสตางค์น้อย ขายเด็ก ส่วนมากเราก็เขียนประเภทเจ้าชาย ผี อภินิหารย์อะไรพวกนี้" รุ่งเจ้าเก่าเล่าต่อถึงการทำงานในยุคที่การ์ตูนเล่มละบาทเฟื่องฟู

การเริ่มต้นที่มีความถูกเป็นที่ตั้งส่งผลให้คุณภาพของการ์ตูนเล่มละบาทไม่สูงเท่าที่
ควร แต่ด้วยการที่มันขายได้ทำให้สำนักพิมพ์หลายเจ้าให้กระโดดลงมาร่วมวง หนึ่งในนั้นก็คือ "บางกอกสาส์น" ที่ก้าวเข้ามาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มคุณภาพการพิมพ์ รวมทั้งในส่วนของนักเขียนฝีมือดีๆ ที่พากันมาอยู่ที่นี่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พงษ์ พันธุ์วิษณุ, อดุลย์ ณ ระนอง, อำพล เสาเหม รวมทั้ง ประภาษ หรือรุ่ง(เจ้าเก่า) คนนี้

"เมื่อก่อนเรื่องของเนื้อหามันก็โดนด่าเหมือนกันนะ จะโดนพวกสำนักส่งเสริมเด็กและเยาวชนโจมตีหรือแม้กระทั่งคนเขียนการ์ตูนเก่งๆ ที่มีชื่อเขาก็ยังเขียนด่าเราในหนังสือพิมพ์เลยหาว่ามอมเมาเด็ก ผมยังเจ็บใจกันอยู่เลย คือคนที่ด่าเนี่ยเขาก็โตมาด้วยพระอภัยมณี สังข์ทอง รามเกียรติ์ อะไรพวกนี้ มันก็อภินิหารทั้งนั้นใช่ไหม แล้วอภินิหารของเราก็ขมวดปมด้วย ทำดีต้องได้ดี ทำชั่วต้องได้ชั่ว"

"ก็ด้วยความที่มันอ่านเพลินๆ นั่นแหละเล่มละบาทมันก็ขายดี คนที่อ่านหนังสือเขาต้องการพักผ่อน สนุกสนานเล็กๆน้อยๆ ดูมันไม่ใช่เรื่องจริง ไม่มีใครเขาโง่ไปเชื่อหรอก พวกสร้างสรรค์ก็มองมาในแง่ว่าเรามอมเมา มียุคนึงเฟื่องฟูหนักๆ ก็โดน แต่เราไม่ได้สนใจหรอก เราอยู่ในกลุ่มของเรา"

ด้วยความปราณีตที่เพิ่มขึ้น การเพิ่มหน้าจากที่สำนักพิมพ์ที่อื่นๆ พิมพ์อยู่ของ "บางกอกสาสน์" จาก16 หน้า เป็น 24 หน้าทำให้ยอดขายของบางกอกสาส์นนั้นทะลุเป้า กระทั่งสำนักพิมพ์อื่นๆ ต้องหันมาสนใจในงานของตนเองมากขึ้น ส่งผลให้การแข่งขันในตลาดของการ์ตูนเล่มละบาทสูงขึ้นตามไปด้วย

ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าวนิยายประกอบภาพทั้งประเภทฮีโร่ ทั้งเรื่องอภินิหารทั้งหลายเริ่มที่จะซบเซา ทำให้ตามแผงหนังสือในช่วงนั้นล้นไปด้วยการ์ตูนเล่มละบาท ถึงขนาดที่ว่ากันว่ามีการพิมพ์การ์ตูนเล่มละบาทในแต่ละเดือนสูงถึงล้านเล่มเลยทีเดีย


"ตอนนั้นมันมีของบางกอกสาสน์ แล้วก็ทางสามย่านอีกเจ้าหนึ่ง ก็ประมาณ 2 - 3 เจ้าฮะ แต่บางกอกสาสน์รู้สึกจะนำเขาเลย เพราะว่ามีช่างเขียนอยู่หลายคนที่มีฝีมือ คือว่ามันขายได้ไงก็เลยมีคนเขียนส่งที่นี่เยอะกว่าที่อื่น" ประภาษเล่าให้ฟังถึงบรรยากาศของการ์ตูนเล่มละบาทในช่วงเวลาดังกล่าว ต่อมาราวๆ ปี พ.ศ.2521 - 2522 บางกอกสาส์นก็ทำให้วงการการ์ตูนเล่มละบาทต้องตะลึงอีกครั้งด้วยการเพิ่มหน้าต่อหนึ่ง
เรื่องถึง 32 หน้า...อย่างไรก็ตามความฮือฮาดังกล่าวนั้นก็เกิดขึ้นไม่นานเท่าไหร่การ์ตูนเล่มละบาท
ก็เริ่มที่จะซบเซาลงมาเรื่อยๆ ถึงขนาดหายไปจากตลาดเลยทีเดียว!!

*****

"แต่ก่อนเล่มนึงมันเคยขึ้นถึง 32 หน้าด้วยซ้ำไป ยุคที่ว่ามันกระดาษถูกนะ แล้วก็ลดเหลือ 24 พอ 24 ก็แพงอีก ก็เลยเหลือยกเดียว 16 หน้า พอ 16 หน้ายุคหลังบาทเดียวก็ขายไม่ได้แล้ว แต่จะลดกระดาษก็อีกลดไม่ได้เพราะหน้านึงมันน้อยมากทีนี้ก็เลยรวมเป็น 3 เรื่องขาย 5 บาท..." วัชรินทร์ เรียม อดีตนักเขียนการ์ตูนเล่มละบาทฝีมือดีอีกคนกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงของการ์ตูนเล่มละบา


"เล่มละบาทขายกันมา 30 ปีได้นะ ส่วน 5 บาทนี่ประมาณซัก 7 ปีได้ แล้วก็มาจนถึงวันนี้..."

ตอนเล่มละ 5 บาทนี่มันมีผสมกันระหว่างนักเขียนรุ่นเก่าที่มีไม่กี่คนแล้วแหละ เพราะว่ามันจะมีเด็กใหม่มาส่วนใหญ่ คนรุ่นเก่าเขียนน้อยลง เพราะค่าเขียนมันถูก ที่ขายเล่มละ 5 บาทนี้มันไม่ได้เหมือนเล่มละบาทนะ เล่มละบาทนี่นักเขียนจะอยู่ได้เลย ค่าเขียนจะ 1,000 บาทอะไรอย่างนี้ สมัยล่าสุดก่อนที่ผมจะเลิกเขียนค่าแรงก็ตกเรื่องละ 1,600 เป็นราคาที่สูงมากนะ ซึ่งถ้ามารวม 5 บาท ราคาอย่างนี้มันก็จะขายไม่ได้อีกเพราะว่าต้นทุนจะสูง ต้องเอาเด็กๆ หน้าใหม่ ราคาก็น่าตกใจมากไม่น่าเขียน ได้ประมาณ 400 - 500 บาทต่อเรื่องมั้ง ผมไม่ค่อยแน่ใจ"

เมื่อเงื่อนไขทางด้านราคาเปลี่ยนไปเรื่องของคุณภาพก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

"แต่ก่อนการ์ตูนเล่มละบาทมันจะตัวใครตัวมัน เรื่องนึงก็คนเดียว จะวัดฝีมือไปเลย นักเขียนก็ค่อนข้างจะมีคุณภาพ พอหลังๆ เขาสามารถเอาไปผสมได้ มันทำให้แฟนๆ ผิดหวังเพราะว่าจะเอาของเก่ามาเวียนพิมพ์ซ้ำ แล้วก็เปลี่ยนปก เพื่อลดต้นทุน"

"ความจริงก็คุยกับเพื่อนๆ ก็เสียดายนะที่ว่าเราน่าจะทำกันให้ดีๆ ผมเลิกมาหลายปีแล้ว หลายคนก็เลิก นักเขียนรุ่นเก่าๆ ก็จะเขยิบไปทำงานอย่างอื่น อย่างคุณบุญถิ่น ทวยแก้ว ผู้กำกับหนังฮวงจุ้ยนั่นก็นักเขียนการ์ตูนเล่มละบาท พอเขียนการ์ตูนสักพัก เขาก็เขยิบไปทำโฆษณา สตอรี่บอร์ด สักพักก็ไปสร้างฉาก ทีนี้ก็กำกับเลย ถือว่าเป็นนักเขียนการ์ตูนรุ่นพี่ที่เขาได้ดี"

*****

http://www.khonshop.com/board_view.php?category_id=6&id=9718
Back to top
 

1bath.jpg (26 KB | )
1bath.jpg
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #1 - 11.07.08 at 13:53:12
 
อีกบทความ คัดลอกมาจากในลิงค์เดียวกันครับ


สำหรับปัจจุบันนั้นการผลิตการ์ตูน 3 เรื่อง 5 บาทมีสำนักพิมพ์เพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่ทำอยู่ ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือ เพื่อนแก้ว,ชายสยาม,ธนสาส์น,การ์ตูนบันเทิง,เสริมมิตร,การ์ตูนไทย,ประชาช่าง ซึ่งผลกำไรของมันนั้นก็ไม่ได้สูงมากมายเท่าใดนักหากแต่อยู่ในสภาพที่เรียกว่าพออยู่ไ
ด้ โดยสายส่งหนังสือเจ้าหนึ่งบอกว่าบริษัทของตนเองส่งหนังสือให้กับสำนักพิมพ์การ์ตูน 3 เรื่อง 5 บาทนี้สองเจ้าด้วยกัน ซึ่งถัวเฉลี่ยแล้วจะมีหนังสือการ์ตูน 3 เรื่อง 5 บาทนี้ส่งไปตามแผงหนังสือเดือนละ 80,000 กว่าเล่มโดยมียอดขายอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์

"ตอนนี้ก็ยังเขียนอยู่ครับแต่ว่าเขียนแต่ปกเพราะมีทีมงานอยู่ เขียนปกก็ได้ 300 - 500 บาท แล้วแต่โรงพิมพ์ว่าจะให้มากให้น้อย" ชาย ชาตรี (สมศักดิ์ เจสกุล) นักเขียนการ์ตูนเล่มละบาทรุ่นเก๋าอีกคนให้ข้อมูล

"ปกนึงนี่แล้วแต่โรงพิมพ์เขาจะพิมพ์ บางที่ก็พิมพ์ 5,000 - 6,000 หรือถ้าบางที่ถ้าขายดีมันก็หมื่นขึ้นไปเหมือนกัน"

แม้จะถูกมองว่าเป็นการ์ตูนที่ไร้เกรด ไม่มีการพัฒนาซึ่งลายเส้นหรือว่าเนื้อหาทว่าเมื่อถามว่าอนาคตการ์ตูนเหล่านี้จะมีอยู
่ต่อไปหรือไม่นักเขียนรุ่นเก๋าบอกว่าน่าจะยังไปได้

"ยังไปได้ ยังมีคนอ่านตลอด ระดับกลางๆ ระดับล่างหน่อย พวกแม่ค้ากับสาวโรงงานเป็นลูกค้าประจำ อย่างเด็กโตหน่อยแบบลูกผมเนี่ยเรียนมัธยมเขาก็จะไม่อ่านละ จะซื้อแต่การ์ตูนญี่ปุ่นมาเก็บไว้ ผมทำเขาก็ไม่อ่าน เหลือบๆ มองเฉยๆ ถามว่าเขียนไร แค่นี้ไม่สนใจอะไรเลย ก็ปล่อยเขา"

"คือมันเป็นเรื่องของกระแสด้วย ตอนนี้คนถือหนังสือญี่ปุ่นดูเท่ห์ดี ถ้าถือการ์ตูนไทยเล่มละบาท โห เชยตาย ซึ่งเมื่อก่อนมันก็ไม่ถือว่าเชยนะ มันเคยบูมเมื่อผมอายุซัก 30 กว่า ประมาณ 15-16 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเล่มละบาทขายดีมาก โรงพิมพ์รวยเลย รายได้แบบช่วยเหลือกัน เราอยู่ได้ อะลุ่มอะหล่วยกัน เขาก็อยู่ได้ ผมดำเนินชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้ด้วยการ์ตูนนี่ก็อะลุ่มอะหล่วยกันไป ได้บ้างไม่ได้บ้าง นิดๆ หน่อยๆ ก็เอา คิดว่าจะทำอาชีพนี้ไม่เปลี่ยนแล้วแหละ เพราะว่ามันไปไหนไม่ได้แล้ว อายุมาก แล้วเราก็รักมาก"

ด้าน "แดน สุดสาคร" (สนิท สุดสาคร)นักเขียนชื่อดังอีกคนหนึ่งที่ยังคลุกคลีอยู่กับการ์ตูนไทยราคาถูกเล่าให้ฟัง
ว่า..."

"ผมเขียนมาร่วม 30 ปีแล้ว ปัจจุบันนี้ยังเขียนอยู่ให้หลายๆ ที่ แล้วแต่เขาจ้าง ส่วนแนวของเรื่องก็คือเขียนทั่วไปแหละครับ หลายๆ แนว แต่ที่จะขายได้ก็คือเรื่องผี เรื่องชีวิต ยังขายได้อยู่"

ต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่านอกจากจะไร้เกรดไม่มีระดับแล้วการ์ตูนไทยราคาถูกชนิดนี้ยั
งเต็มไปด้วยเรื่องลามกนั้น เรื่องนี้แดนขอเถียงว่าไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน

"ผมขอเถียงเลย ผมทำงานมานาน บางทีหน้าปกใส่ยกทรงแล้วเขียนว่าอึ๋มหน่อยใช่มะ เขาก็ตีว่าโป๊แล้ว การ์ตูนญี่ปุ่นหน้าปกสวยๆ ข้างในมีสอดแทรก มีฉาก...หมดเลยไม่มีคนว่า การ์ตูนไทยอย่างเก่งก็แค่กอดๆ หน้าชนกัน แล้วก็บางทีก็ถอดเสื้อก็ไม่ให้เห็น แล้วก็มีบางคนไปตีความว่าการ์ตูนเล่มละบาทเป็นการ์ตูนโป๊ เรื่องนี้นี่ผมไปพูดที่งานไหนผมเถียงตลอดและเอาตัวอย่างมาให้ดูด้วย"

"ตอนนี้มันไม่ค่อยมีคนเขียนแล้วครับ..." แดนบอกเหมือนกับปลงๆ

"คนเขียนตอนนี้จะเน้นไปทางญี่ปุ่นมากกว่า คือเป็นนักเขียนการ์ตูนไทยนี่แหละแต่สไตล์ญี่ปุ่น ไทยแท้อย่างพวกผมเนี่ยเหลือประมาณ 10 กว่าคนมั้ง แต่ว่ากระจัดกระจายกันอยู่ แล้วราคาของพวกเราก็ถูกด้วย ไทยแท้ๆ นี่ถูกมาก เราเขียนตามใบสั่งของนายทุน เรื่องนึงประมาณ 600 บาท 16 หน้า"

"ตอนนี้ผมอายุ 48 เดือนนึงเขียนประมาณ 4 -5 เรื่อง รายได้ไม่ดีเหมือนนักเขียนแนวญี่ปุ่นหรอก คือมันเป็นอย่างไรไม่รู้นะ รู้แต่ว่าเดี๋ยวนี้อะไรๆ มันก็ออกสไตล์ญี่ปุ่นหมด เขียนเรื่องไทยก็จริงแต่ว่ามันเป็นสไตล์เป็นญี่ปุ่นหมด หน้าตาญี่ปุ่นไปหมดเลย ชาละวัน ไกรทอง สไตล์ก็เป็นญี่ปุ่น ขนาดหนุมานยังออกญี่ปุ่นเลย"

- -- - - - - - - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ข่าวและภาพบางส่วน จาก ; ผู้จัดการรายวัน 24 มิถุนายน 2547
ที่มา : http://www.manager.co.th/
Back to top
 
 
IP Logged
 
Mr_Y
SECRET SUPER HERO
**********
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 10705
ค่าพลัง: 96


Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #2 - 11.07.08 at 14:11:18
 
ขอบคุณครับ คุณ ไม แต่การ์ตูนเล่มละบาทสมัยก่อน จนมาเดี๋ยวนี้เล่มละ ห้าบาทแว้ว ก็ยังเป็นขวัญใจของหนุ่มสาวโรงงานและ พวกคนงานก่อสร้าง เด็กๆตามต่างจังหวัด เพราะเข้าถึงง่ายกว่าราคาไม่แพง แถมเป็นเรื่องหลากหลายแนว ถึงแม้ไม่ค่อยแนวแต่ลายเส้นก็ใช้ได้ครับ ผมยังเคยอ่านเลย เพราะพวกลูกน้องคนงาน ซื้อมาอ่านกันยังเคยไปเหมามายี่สิบสามสิบเล่มให้คนงานอ่านยามว่างจากงาน ก็ช่วยได้ยามที่ต้องออกไปทำมาหากินตามต่างจังหวัด อ่ะ
Back to top
 
 
IP Logged
 
evergreen
ACTION HERO
*******
Offline


The world หยุดเวลา!
Posts: 2358
ค่าพลัง: 229

pidloke
Gender: male
Mood:
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #3 - 11.07.08 at 14:14:46
 
แต่ก่อนก้อ่านประจำนะครับ ก่อนไปโรงเรียนจะแวะซื้อทุกเช้า สนุกดีเล่มละบาทเอง ช่วงที่การ์ตูนญี่ปุ่นยังไม่มีอิทพลกับเด็กๆมากนักแต่เดี๋ยวนี้ไม่แน่ใจครับ เด็กแถวบ้านอ่านแต่การ์ตูนญี่ปุ่นกัน Smiley
Back to top
 
 
IP Logged
 
ozzy
TRAINING HERO LEVEL2
*****
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 479
ค่าพลัง: 28


Age: 45
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Pisces
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #4 - 11.07.08 at 16:00:33
 
อืม สมัยก่อนผมเคยเขียนอยู่พักนึง....เล่มละ 5 บาท คืนนึงเขียนได้ 3 เรื่อง เรื่องละ 500 บาท ถ้าไม่ทำอย่างนี้ก็ไม่พอกิน ไอ้ที่บอกนักเขียนไทยเผางานน่ะจริงเพราะค่าต้นฉบับต่ำมาก พอเขียนออกมาดีๆ ราคาก็เท่าเดิม เเถมโรงพิมพ์ไม่ชอบอีกต่างหากชอบรูปแบบเดิมๆ ทำไปได้พักนึง ผมก็รู้เเล้วว่าคงเทียบชั้นระดับอาจารย์หลายๆท่านไม่ไหว จึงผันตัวเองมาเขียนคอมมิคเเละทำอนิเมชั่นในที่สุด วิชาที่ได้มาคือการใช้พู่กันติดตัวมา ....หลายท่านที่เเนะนำสมัยนั้น มีพี่อ๊อด จอกเเหน พี่วัชริทร์ เรียม อ.ราช เลอทรวง อ.จุก เบี้ยวสกุล ลุงรุ่ง เจ้าเก่า ...
นักเขียนที่ผมชอบคือ ลุงเจิด อำพล เจนเเละพี่เตรียม ชาชุมพรครับ Smiley
Back to top
 
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #5 - 11.07.08 at 16:53:52
 
ประสพการณ์การทำงานคุณozzy สุดยอดไปเลย  ถึงว่า วาดรูปออกมาได้สวยมากเลยนะครับ Smiley
Back to top
 
 
IP Logged
 
G-MAN
SIDE KICK HERO BUDDY
******
Offline


แม้จ้าว กาโอไกก้าก็มีโดจิกับ
เขาด้วยหรือนี่
Posts: 517
ค่าพลัง: 30

หมู่บ้านผู้อัปยศ
Gender: male
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #6 - 11.07.08 at 16:59:55
 
การ์ตูนอมตะขายได้ตลอดการ Smiley
Back to top
 
000  
IP Logged
 
r-zero
Ex Member
ค่าพลัง: 30


Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #7 - 11.07.08 at 17:53:36
 
ผมเองก็โตมากะการ์ตูนเล่มละบาทนี่แหละ ก่อนจะหันมาอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น ผมว่ามันก็มีส่วนช่วยให้เด็กๆหันมารักการอ่านได้นะแม้ลายเส้นจะไม่สวยโดนใจแต่ตอนเด็
กๆผมก็ว่ามันสนุกมากนะ อย่างเรื่องเกี่ยวกับอภินิหารย์เนี้ยผมชอบมาก ผมคนนึงละที่มองว่าหนังสือการ์ตูนเล่มละบาทมันก็มีคุณค่าในตัวของมัน ขอบคุณนักเขียนและสำนักพิมพ์ต่างๆที่สร้างผลงานพวกนี้ออกมาครับ
Back to top
 
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #8 - 11.07.08 at 18:20:03
 
ผมว่าการ์ตูนไทยเล่มละบาท  ที่ครองตลาดได้มากและเป็นที่นิยม  น่าจะเป็นแนวๆผีๆสางๆน่ะครับ  คิดว่าน่าจะเป็นแนวที่ได้รับความนิยมสูง  ตอนนี้ผมก็พอมีเก็บไว้บ้าง  แต่ไม่เก่าเท่าไร  เพราะเพิ่งซื้อมาไม่นาน  เดี๋ยวจะลองเอาตัวอย่างมาโพสสักนิดหน่อยครับ  เดี๋ยวค่ำๆหน่อย Smiley
Back to top
 
 
IP Logged
 
betterman
ACTION HERO
*******
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 1935
ค่าพลัง: 94


Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #9 - 11.07.08 at 18:57:52
 
อืมแต่ก่อนเนี่ยตามต่างจังหวัดฮิตมากครับ ผมก็ชอบอ่านเป็นหนังผี แต่ตอนนี้ไม่ค่อยจะเห็น
Back to top
 
 
IP Logged
 
Loucipher
THAI-TOKU ADMINISTRATOR
*****
Offline


life goes on
Posts: 26573
ค่าพลัง: 177

Miami
Gender: male
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #10 - 11.07.08 at 19:56:51
 
Maisinders wrote on 11.07.08 at 18:20:03:
ผมว่าการ์ตูนไทยเล่มละบาท  ที่ครองตลาดได้มากและเป็นที่นิยม  น่าจะเป็นแนวๆผีๆสางๆน่ะครับ  คิดว่าน่าจะเป็นแนวที่ได้รับความนิยมสูง  ตอนนี้ผมก็พอมีเก็บไว้บ้าง  แต่ไม่เก่าเท่าไร  เพราะเพิ่งซื้อมาไม่นาน  เดี๋ยวจะลองเอาตัวอย่างมาโพสสักนิดหน่อยครับ  เดี๋ยวค่ำๆหน่อย Smiley


ขอบคุณครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องผีเหมือนกันครับที่ซื้อ Wink
Back to top
« Last Edit: 11.07.08 at 20:09:35 by barthezjame »  
WWW  
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #11 - 12.07.08 at 15:00:37
 
2เล่มนี้ซื้อมาหลายเดือนแล้วครับ  เดี๋ยวนี้หน้าปกทำสวยขึ้นน่าซื้อกว่าแต่ก่อน  เล่มละ5บาท มี3เรื่องใน1เล่ม

- หุ่นไล่กา    เป็นผลงานของนักเขียนชื่อ ไสว เฉลียวชาติ  ออกแนวสยองขวัญไซไฟหน่อย  เห็นแล้วชอบเลยซื้อมา

- คนบินเดือนหงาย  เป็นผลงานเขียน  ไสว เฉลียวชาติ  อีกเหมือนกัน    เมื่อ กระหัง มาเป็น ฮีโร่ มันจะเป็นยังไง อิๆ  สนใจลองไปหาตามแผงหนังสือนะครับ  เดี๋ยวถ้าผมเจอเล่มไหนเด็ดๆ  ที่ไม่ใช่หนังสือทีเด็ด  จะเอามาฝากแนะนำ เพื่อนๆกันอีกครับ    แต่ใครมีเรื่องไหนที่สนุกๆ เพิ่งออกมาไม่นาน ที่พอจะตามซื้อมาได้  ก็เอามาลงแนะนำกันได้นะครับ Smiley
Back to top
 

tcm01.jpg (79 KB | )
tcm01.jpg
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #12 - 12.07.08 at 15:03:05
 
Smileyฮีโร่ไทย น่าจะทำเป็นหนังสือสไตล์นี้  ออกมาขายบ้าง ผมว่าน่าจะดีเหมือนกันนะครับ..55
Back to top
 

tcm02.jpg (105 KB | )
tcm02.jpg
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #13 - 12.07.08 at 15:05:08
 
Smiley Smileyเย้ๆๆๆๆ
Back to top
 

tcm03.jpg (98 KB | )
tcm03.jpg
 
IP Logged
 
tigerroad197
SECRET SUPER HERO
**********
Offline


Tiger Spark !!!!
Posts: 18977
ค่าพลัง: 227


Age: 53
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Leo
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #14 - 12.07.08 at 15:24:33
 
ขอบคุณมากครับ

สมัยก่อนจะชอบซื้อของ สำนักพิมพ์ บางกอกสาสน์ ครับ

Smiley Smiley
Back to top
 
 
IP Logged
 
Soji Tendo
TRAINING HERO LEVEL1
****
Offline


< บอร์ดเปลี่ยน ชื่อเปลี่ยน
>
Posts: 189
ค่าพลัง: 18


Gender: male
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #15 - 12.07.08 at 17:47:11
 
ขอบคุณครับ

เห็นหนังสือพวกนี้ แล้วนึกไปถึงตอนที่ มนุษย์ เหล็กไหล เข้าโรง (กำลังดัง ๆ )

แล้วช่วงนั้นผมเดินไปร้านหนังสือ

มีหนังสือแบบเนี้ยอยู่เล่มนึง ใช้ชื่อเรื่องว่า ควาeธนู ปกคล้าย ๆ รูปร่างหน้าตามมานคล้าย เหล็กไหลเลย เหอะ ๆ (สงสัยเลียนแบบ)

Wink Wink Wink
Back to top
« Last Edit: 12.07.08 at 17:49:11 by Soji Tendo »  
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #16 - 12.07.08 at 18:25:28
 
เดี๋ยวคืนนี้จะถ่ายรูป เดธโน๊ต  เวอชั่นการ์ตูนไทย เล่มละ5บาท มาให้ดูครับ Smiley
Back to top
 
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #17 - 12.07.08 at 21:03:34
 
- เรื่อง ศึกปีศาจ  ออกแนว ฮีโร่เหมือนกัน  เพราะที่จริงแล้ว.....     อึมมมม..มม   ไม่เฉลยดีกว่า  ไว้ให้ลองหามาอ่านดูกันน่ะครับ
- เรื่อง กัดให้สูญพันธุ์ น่าจะได้อิทธิพลมาจากผีชีวะครับ
- ส่วนหน้าปกเรื่อง ผีข้างห้อง  เรื่องเด่นไม่ใช่อยู่ที่เรื่องขึ้นปกครับ  แต่อยู่ที่เรื่องที่2 เรื่อง สมุดมรณะ  เพราะมันคือ เดธโน๊ต ดีๆนี่เอง  แต่ตอนท้ายมีหักมุมเล็ก เล่าเรื่องไม่ดีนัก แต่ก็สมราคาดีครับ
Back to top
 

tcm04.jpg (102 KB | )
tcm04.jpg
 
IP Logged
 
Maisinders
ULTIMATE SUPER HERO
*********
Offline


Go Go . .
Posts: 9920
ค่าพลัง: 398


Age: 43
Zodiac sign: Zodiac sign: Capricorn
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #18 - 12.07.08 at 21:08:08
 
สมุดมรณะ ดูเหมือนคนแต่งจะเป็นตำรวจครับ  เพราะชื่อหน้าเรื่อง มียศตำแหน่งของนายตำรวจนำหน้า น่ะครับ  แต่เรื่องนี้คนวาดกับคนเขียน คนละคนกันครับ  แต่มียศนำหน้าทั้งคู่ Smiley
Back to top
 

tcm05.jpg (106 KB | )
tcm05.jpg
 
IP Logged
 
rockybaby
ACTION HERO
*******
Offline


จงตื่นขึ้นมาพร้อมกับ
ความฝัน
Posts: 1381
ค่าพลัง: 48

lanna,phrae
Age: 48
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Pisces
Mood:
Re: ประวัติการ์ตูนไทยเล่มละบาท.
Reply #19 - 12.07.08 at 23:52:45
 
ความสุขราคาย่อมเยาว์
จริงๆ ถ้าพัฒนาเรื่องให้ดีขึ้น ก็จะช่วยได้เยอะเลยครับฦีมือนี่พัฒนากันได้ สมัยก่อนแต่ละคนระดับเทพทั้งนั้น..เสียดายว่าถูกมองว่าของดี ไม่มีราคาถูกๆ เลยถูกทอดทิ้งครับรวมทั้งผมด้วย... Smiley
Back to top
 
 
IP Logged
 
Pages: 1 2 
Print


THAI-TOKU WEBBOARD » Powered by YaBB 2.2.2!
YaBB © 2000-2009. All Rights Reserved.


Valid RSS Valid XHTML Valid CSS Powered by Perl Source Forge