THAI-TOKU  
 
  Index HomeHelpSearchLogin  
 


Pages: 1 
Print
ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ! (Read 312414 times)
Diego
Ex Memberข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ!
30.09.07 at 01:42:55
 
Cheesy เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้สร้างหรือผู้ติดตามซีรีย์ อสูรศาสตราครับ ไปเจอมาในบอร์ดประมูล  Grin Grin โดยคุณ catarockนะครับ

กิเลน
กิเลนเป็นสัตว์หิมพานต์ที่ได้รับมาจาก ประเทศจีน เช่นเดียวกับสัตว์หลายชนิดในจีน กิเลนตัวผู้กับตัวเมีย มีชื่อเรียก ไม่เหมือนกัน ตัวผู้มีชื่อเรียกว่า "กิ" ส่วนตัวเมียเรียกว่า "เลน" โดยทั่วไปเรียกโดยรวมว่า กิเลน

ในตำนานจีน กิเลนมีหัวเป็นมังกร มีเขาเดียว (เขาแบบกวาง) มีร่างกายแบบกวาง แต่ผิวปกคลุมไปด้วยเกล็ด หางเหมือนหางวัว และมีกีบเหมือนม้า สัตว์วิเศษนี้ประกอบไปด้วบเบญจธาตุ ดิน น้ำ ไฟ ไม้ และ โลหะ กล่าวกันว่า กิเลนมีชีวิตยืนยาวหลายพันปี

บางตำนานก็กล่าวว่า ตัวผู้เท่านั้นที่มีเขา บ้างก็ว่ามีหลายเขา แทนที่จะเป็นเขาเดี่ยว

กิเลนเป็นสัตว์นำโชค และเป็นหนึ่งในสี่ สัตว์วิเศษของจีน สัตว์วิเศษอีก ๓ ชนิดของจีนคือ นกหงส์ มังกร และ เต่า

ตำนานเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้มีอยู่ในประเทศอื่นด้วยเช่น ประเทศญี่ปุ่น และ เกาหลี ในญี่ปุ่น เรียกสัตว์ชนิดนี้ว่า คิริน ตามเวปไซต์


คิรินคือม้าเขาเดี่ยวของญี่ปุ่น เป็นสัตว์เทวะที่ปราบปรามความชั่ว คอยปกป้องคนดี และมอบความโชคดี ให้คนเหล่านั้น การได้เห็นคิริน นับว่าเป็นโชคอย่างมหาศาล

ในไทยเองก็มีรูปกิเลนตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๓ และมีรูปลักษณ์ต่างออกไป โดยมี ๓ แบบคือ กิเลนจีน กิเลนไทย และ กิเลนปีก

ในตำนานจีน กิเลนมีหัวเป็นมังกร มีเขาเดียว (เขาแบบกวาง) มีร่างกายแบบกวาง แต่ผิวปกคลุมไปด้วยเกล็ด หางเหมือนหางวัว และมีกีบเหมือนม้า สัตว์วิเศษนี้ประกอบไปด้วบเบญจธาตุ ดิน น้ำ ไฟ ไม้ และ โลหะ กล่าวกันว่า กิเลนมีชีวิตยืนยาวหลายพันปี

พจนานุกรมจีน อธิบายกิเลนต่างออกไป ว่า กิเลนมีหัวเหมือนสุนัข แต่มีกายเป็นกวาง หางเป็นวัว กีบเหมือนม้า มีขนแผงคอหลากสี ขนใต้ท้องมีสีเหลือง มีสีกาย ๕ สี คือ แดง เหลือง น้ำเงิน ขาว และ ดำ ตัวผู้มีเขา ๑ เขา ส่วนตัวเมียไร้เขา กิเลนสามารถเดินบนผิวน้ำได้

มีเรื่องเล่าว่า สมัยราชวงศ์เมง ชาวจีนได้เห็นยีราฟเป็นครั้งแรก-ราวปี พ.ศ. ๑๙๕๗ จิตรกรจีนได้วาดภาพยีราฟไว้และเขียนกำกับชื่อภาพว่า กิเลน อาจเป็นเพราะยีราฟมีรูปร่างแปลก แถมยังมี เขาอ่อนเหมือนกวางบางชนิด
...

กิเลนไทย

แม้ว่ากิเลนจะได้รับอิทธิพลจากประเทศจีน วัดหลายแห่ง ในไทยก็มี กิเลนเช่นกัน แบบฉบับของกิเลนไทย แตกต่างจากแบบจีนบ้าง โดยปกติแล้ว กิเลนไทยมีเขา ๒ เขา และมีกีบคู่ ต่างจากแบบดั้งเดิม

...
กิเลนปีก

กิเลนปีกดูแปลกตากว่ากิเลนอีก ๒ ชนิด โดยกิเลนปีก ไม่มีเขาแม้แต่เขาเดียว แต่มีปีกคล้ายนก ๑ คู่ อีกอย่างที่ผิดแผกไป ก็คือเท้าที่เป็นกรงเล็บ ไม่เหมือนเท้าแบบกีบเหมือนกิเลนอีก ๒ ชนิด

...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 16:51:34 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #1 - 30.09.07 at 01:45:16
 
สัตว์ประเภท กวาง

คงเป็นเพราะกวางเป็นสัตว์ที่มีอยู่หลายแห่งในโลก จึงมีสัตว์ประหลาดที่มีเค้าจากกวาง ในตำนานหิมพานต์ ก็มีสัตว์บางตัวที่มีรากมาจากกวางเช่นกัน


มารีศ

มารีศ เป็นหนึ่งในตัวละครยักษ์ในเรื่อง รามายนะ (รามเกียรติ์). มารีศเป็นบุตรของนางยักษ์ชื่อ กากนาสูร และเป็นญาติของทศกัณฑ์ (ตัวร้ายหลักของเรื่อง) ในเรื่อง ทศกัณฑ์ต้องการจับตัวนางสีดา จึงสั่งให้มารีศให้จำแลงกาย เป็นกวางทองไปล่อนาง แผนนี้เกือบสำเร็จลุล่วง แต่ท้ายที่สุด มารีศก็โดนพระรามแผลงศรใส่ ในรูปวาดมารีศจึงเป็นรูปสัตว์ประหลาด กึ่งยักษ์กึ่งกวาง

...

พานรมฤค

พานรมฤคมีร่างท่อนบนเป็นลิงและมีกายท่อนล่างเป็นกวาง สัตว์ชนิดนี้มีพื้นฐานการเคลื่อนไหวว่องไวดั่งกวางและยังมีมือที่ว่องไวไว้ใช้สำหรับ
การจับยึดสิ่งต่างๆ มีโสตประสาทไวต่อการได้ยินเหมือนลิง  เหมือนกับลิง พานรมฤคกินอาหารจำพวกผลไม้ต่างๆ กล้วย มะพร้าว ไปจนถึงพืชผักนาๆ มักถูกเขียนให้ผิวกายมีสีเขียว
...

อัปสรสีหะ

อัปสรสีหะเป็นคนครึ่งกวาง เป็นสิ่งมีชีวิตทั่วไปในป่าหิมพานต์ บางครั้ง ก็ถูกวาดให้มีช่วงล่างเป็นสิงห์แทน
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:01:06 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #2 - 30.09.07 at 01:50:17
 
สัตว์ ประเภท สิงห์

นับได้ว่าสัตว์ในป่าหิมพานต์ส่วนใหญ่จัดอยู่ในหมวดสิงห์ คงเป็นเพราะสิงห์เป็นสัตว์ที่ดูสง่า และน่าเกรงขาม สิงห์ในตำนานหิมพานต์สามารถจำแนกออกได้เป็น ๒ ชนิดหลักๆ คือ ราชสีห์ และ สิงห์ผสม

ราชสีห์เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังสูง ราชสีห์มีอยู่ด้วยกัน ๔ ชนิดคือ บัณฑุราชสีห์ กาฬสีหะ ไกรสรราชสีห์ และ ติณสีหะ

ส่วนสิงห์ผสมนั้นมีอยู่มากมาย โดยปกติสิงห์ผสมคือสัตว์ผสมที่มีลักษณะของ ราชสีห์กับสัตว์ประเภทอื่น

บัณฑุราชสีห์ เป็น ๑ ใน ๔ ราชสีห์แห่งป่าหิมพานต์ บัณฑุราชสีห์มีผิวกายสีเหลืองและ เป็นสััตว์กินเนื้อ บัณฑุราชสีห์จัดได้ว่าเป็นสัตว์นักล่าขนาดใหญ่(มากๆ)โดย สัตว์ที่ถูกล่า มีตั้งแต่สัตว์ประเภทกวาง ควาย ช้าง หรือแม้แต่มนุษย์ ในเอกสารที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับป่าหิมพานต์ระบุว่า มี ร่างกาย เหมือนสีใบไม้เหลืองและใหญ่เท่ากับวัวหนุ่ม
...
กาฬสีหะ เป็น ๑ ใน ๔ ราชสีห์แห่งป่าหิมพานต์ นอกจากนี้ยังเป็นราชสีห์ที่กินพืชเป็นอาหารเท่านั้น กาฬสีหะมีกายดำสนิท และใหญ่ราวโคหนุ่ม (คำว่า "กาฬ" แปลว่าดำ)

ถึงแม้กาฬสีหะจะกินเฉพาะพืช แต่ก็ใช่ว่าจะมีกำลังวังชา ด้อยไปกว่าราชสีห์ชนิดอื่น ราชสีห์ทุกชนิดมีเสียงคำราม อันทรงพลัง ในตำนานกล่าวว่าเพียงเสียงคำรามของราชสีห์ก็สามาารถทำให้ !อื่น เจ็บได้
...
ไกรสรราชสีห์

ในตำนานพระเวสันดร มีตอนหนึ่งกล่าวถึงไกรสรราชสีห์ ในเรื่องบรรยายว่าเป็นสัตว์ทรงพลัง กายเป็นสิงห์ มีขนแผงคอ ริมฝีปาก ขนหาง และเล็บเป็น สีแดงดั่งผ้ารัตนกัมพล

ไกรสรราชสีห์เป็น ๑ ใน ๔ ราชสีห์แห่งป่าหิมพานต์ ในตำนานกล่าวว่าไกรสรราชสีห์เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังแรงกล้า เป็นนักล่าชั้นเยี่ยมและกินสัตว์ใหญ่น้อยเป็นอาหาร
...

ติณสีหะ

ติณสีหะมีกายสีแดง เป็นราชสีห์อีกชนิดที่กินแต่พืชเป็นอาหาร ลักษณะเด่นอีกอย่างของ ติณสีหะคือมีเท้าเป็นกีบแบบม้า
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:06:10 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #3 - 30.09.07 at 01:54:06
 
เกสรสิงห์

เกสรสิงห์ หรือกาสรสิงห์เป็นสิงห์มีส่วนผสม ระหว่างราชสีห์ กับสัตว์ประเภทวัวควาย กาสรสิงห์มีผิวกายสีเทา ร่างเป็นแบบสิงห์ แต่มีเท้าเป็นกีบเหมือนเท้าควาย
...

เหมราช

ตามชื่อของสัตว์ชนิดนี้ เหมราชเป็นสัตว์ผสมที่มีร่างเป็นสิงห์ส่วนหัวเป็นเหม เหมเป็นสัตว์ในวรรณคดีไทยชนิดหนึ่ง บ้างก็ว่ามีลักษณะเหมือนหงส์ (ห่าน) แต่ในบางรูป ก็วาดเหมเหมือนสัตว์ตระกูลจระเข้
...

คชสีห์

คชสีห์ เป็นสิงห์ผสมที่มีกายเป็นสิงห์ และมีช่วงหัวเป็นช้าง ตามตำรากล่าวว่าคชสีห์มีพลังเทียบเท่าช้างและสิงห์รวมกัน ซึ่งนับได้ว่าเป็นสัตว์ที่น่าเกรงขาม คชสีห์มีลักษณะคล้ายสัตว์หิมพานต์อีกชนิดหนึ่งชื่อทักทอ
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:05:55 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #4 - 30.09.07 at 01:58:19
 
ไกรสรจำแลง

ไกรสรจำแลงมีหัวแบบมังกร และมีร่างเป็นราชสีห์ (สิงโต) จิตรกรบางท่านเรียกไกรสรจำแลงว่า "ไกรสรมังกร" ซึ่งมีความหมาย ตรงตัวว่ามังกรสิงห์
...

ไกรสรคาวี

สัตว์ชนิดนี้มีลักษณะผสมระหว่างสิงโต และวัว. ในรูปจิตรกรรมไทย มักวาดไกรสรคาวีเป็นสัตว์ที่มีช่วงหัวเป็นวัว และมีร่างเป็น สิงโต. จิตรกรบางท่านวาดไกรสรคาวีเป็นสิงห์ที่มีหัวเป็นวัว แต่มีหางเหมือนม้า
...

ไกรสรนาคา

ตามชื่อของสัตว์ชนิดนี้ ไกรสรนาคาเป็นสิงห์ผสมที่มีส่วนประกอบของนาคด้วย หางเหมือนสัตว์เลื้อยคลานประเภทงู ตัวมีลักษณะคล้ายสิงห์ แต่มีเกล็ดแข็งปกคลุมทั่วกาย
...

ไกรสรปักษา

ไกรสรปักษาเป็นสัตว์ผสมระหว่างสิงห์กับนก. ตามรูปโบราณ ไกรสรปักษามีกายสีเขียวอ่อน หัวเป็นเหมือนพญาอินทรี ตัวเป็นดั่งราชสีห์แต่มีเกล็ดคลุม นอกจากนั้นยังมีปีกเหมือนนกอีกด้วย
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:07:41 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #5 - 30.09.07 at 02:02:33
 
โลโต

โลโต มีร่างกายเป็นสิงห์สีน้ำตาล ลักษณะเด่นคือมีเท้าแบบกรงเล็บ ชื่อโลโต เป็นชื่อที่ค่อนข้างแปลก ไม่ททราบว่าจริงๆแล้วแปลว่าอะไร แต่ในภาษาจีนคำว่า โลโต แปลว่าอูฐ
...

พยัคฆ์ไกรสร

พยัคฆ์ไกรสรมีส่วนประสมระหว่างสิงห์กับเสือ ส่วนหัวมีลักษณะเหมือนเสือลายพาดกลอน หรือเสือเบงกอล ส่วนตัวเป็นแบบสิงโต ตามจริงแล้วในโลกมนุษย์ก็มีัสัตว์ที่มี ลักษณะเช่นนี้เหมือนกัน นั่นก็คือ "Liger-ไลเกอร์" (สัตว์ลูกผสมที่มีพ่อเป็นสิงโต และมีแม่เป็นเสือ) หรือ "Tigon-ไทกอน" สัตว์ลูกผสมที่มีพ่อเป็นเสือ และมีแม่เป็นสิงโต)
...

สางแปรง

สางแปรงมีกายเป็นสีเหลือง และมีเท้าเป็นแบบกรงเล็บ คำโบราณไทยให้ความหมายของคำว่า "สาง" ไว้หลายแบบ บ้างก็แปลว่าเสือ บ้างก็แปลว่าช้าง
...


สกุณไกรสร

สกุณไกรสรมีผิวกายเป็นสีน้ำตาล ส่วนหัวเป็นเหมือนนก ส่วนตัวเป็นสิงห์ยังมีสัตว์อีกชนิดในป่าหิมพานต์ที่คล้ายคลึงกับ สกุณไกรสร นั่นก็คือ ไกรสรปักษา ข้อแตกต่างระหว่างสัตว์ทั้ง ๒ ชนิดคือ สกุณไกรสรไม่มีปีกเหมือนไกรสรปักษา
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:09:48 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #6 - 30.09.07 at 02:07:15
 
สิงฆ์

นอกเหนือจากที่มีอธิบายไว้ว่ามีกายสีม่วงอ่อน สิงฆ์มีลักษณะเหมือนราชสีห์ทั่วไป (จะเรียกว่าสิงฆ์เหนือสิงฆ์ทั่วไปก็ว่าได้)
...


สิงหคาวี

สิงหคาวีมีลักษณะคล้ายกับ ไกรสรคาวี ทั้งคู่เป็นสัตว์ผสมที่มีหัวเป็น วัว และมีตัวเป็น สิงห์

สิงหคักคา

สิงหคักคา หรือสีหะคักคามีกายเป็นเกล็ดสีม่วงเข้ม แม้จะมีส่วนหัวและตัวเป็นสิงห์ กลับมีเท้าเหมือนช้าง
...

สิงหพานร

สิงหพานรมีขนกายสีแดง ช่วงบนมีลักษณะเป็นวานรรหรือลิง ส่วนช่วงล่างและหางมีลักษณะของสิงห์ แต่ช่วงเท้ากลับมี ลักษณะเหมือนอุ้งเท้าลิง
...

สิงโตจีน

สิงโตจีนเป็นสัตว์ที่ไทยเราได้มาจากประเทศจีน สิงโตจีนโดยปกติ จะมีขนปกคลุมยาวต่างจากสิงห์ชนิดอื่น ในประเทศไทย ท่านสามารถพบสิงโตจีนได้ทั่วไปตามวัดวาอาราม หรือ แม้กระทั่งศาลเจ้าจีนเกือบทุกแห่ง
...

สีหรามังกร

สิงห์ชนิดนี้มีหัวเป็นมังกรจีน มีร่างเป็นสิงห์สีน้ำตาล คนทั่วไปมักจำสีหรามังกรสับสนกับไกรสรจำแลง
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:13:51 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #7 - 30.09.07 at 02:10:59
 
เทพนรสีห์

เทพนรสีห์เป็นสัตว์ผสมที่มีกายท่อนบนเป็นมนุษย์ ส่วนท่อนล่างเป็นสิงห์ แต่ในบางตำราก็ว่ามีช่วงล่างเป็นกวาง ตัวเมียเรียกว่า "อัปสรสีห์"
...

ฑิชากรจตุบท

ฑิชากรจตุบทเป็นสิงห์ที่มีลักษณะของนก คำว่า จตุบท มาจากคำว่าจตุ ซึ่งแปลว่า ๔ และ คำว่า บท มาจากคำว่า บาท ซึ่งหมายถึง เท้า
ส่วนคำว่าฑิชากรแปลว่านก ในตำราบรรยายว่า สัตว์ชนิดนี้มีกายสีเขียวอ่อน ส่วนหางมีสีเหลือง
...

โต

โตมีลักษณะคล้ายสิงห์แต่ส่วนหัวมีเขา ๒ เขา ว่ากันว่าชื่อ โตนี้ได้มาจากชื่อสัตว์ในตำนานของประเทศลาว
...

โตเทพสิงฆนัต

โตเทพสิงฆนัต เป็นสัตว์ตระกูลสิงห์ มี กายสีน้ำตาล ชื่อของสัตว์ชนิดนี้มาจากคำว่า โต และ สิงฆนัต ทั้งสองคำ มีความหมาย พ้องกันคือ แปลว่าสิงโต


ทักทอ

ทักทอเป็นสัตว์ประหลาดอีกชนิดแห่งโลกหิมพานต์ มีกายท่อนล่างเป็นสิงห์ ส่วนหัวเป็นช้าง ผู้อ่านมักสับสนกับคชสีห์ เพราะทั้งคู่มีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก จุดต่างของสัตว์ทั้งสองคือ ทักทอมีเครา และขนบนหัวตั้งไปข้างหน้า
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:17:16 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #8 - 30.09.07 at 02:14:48
 
สัตว์หิมพานต์ ประเภทม้า

ม้าเป็นสัตว์ที่อยู่คู่มนุษย์มาตั้งแต่โบราณกาล ม้ามีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการทำงานหรือแม้กระทั่งการสงคราม นั่นกระมังที่ทำให้มีการวาดรูปม้า หรือมีเรื่องเล่าของม้าในเกือบทุกอารยธรรม สัตว์ประเภทม้าในตำนานหิมพานต์ก็มีไม่น้อยทีเดียว

ตามตำนานของศาสนาฮินดู เทพแห่งลมได้สร้างม้าขึ้นมา ๔ สายพันธุ์คือ วลาหค อาชาไนย สินธพมโนมัย และอัสดร ม้าทั้ง ๔ มีฤทธิ์เหาะเหินเดินอากาศ วันหนึ่งม้าทั้งสี่นี้ได้บุกเข้าไปในเขตของ พระศิวะเพื่อที่จะพบกับม้าสาว ๒ ตัวที่พระอุมาเทวี (มเหสีของพระศิวะ) เลี้ยงไว้ แต่เคราะห์ร้ายโดนผู้เฝ้าสวรรค์จับได้ ม้าทั้ง ๔ จึงถูกตัดเอ็นข้อเท้าที่ทำให้มีฤทธิ์บินได้ จากนั้นองค์ศิวะเจ้าจึงสาปให้มาเป็นทาสรับใช้มนุษย์ตลอดกาล

ดุรงค์ไกรสร

ดุรงค์ไกรสรมีลักษณะคล้ายกับ โตเทพอัสดร กล่าวคือทั้งคู่ เป็นสัตว์ผสมระหว่าง สิงห์กับม้า ตามตำนาน ดุรงค์ไกรสรมีกายเป็นม้าสีแดง มีหางสีดำ กีบสีดำเหมือนม้า ส่วนหัวเป็นสิงฆืที่มีลักษณะสง่า ชื่อ “ดุรงค์ไกรสร” มาจากคำบาลีโบราณ ๒ คำคือ “ดุรงค์” ซึ่งคือสายพันธุ์หนึ่งของม้า และคำว่า “ไกรสร” ซึ่งก็คือสิงห็นั่นเอง .

ดุรงค์ไกรสรเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารที่กิน ก็คือสัตว์นานาชนิดในป่าหิมพานต์ ไม่ว่าจะเป็นกวาง หรือวัวควาย ลักษณะเด่นของดุรงค์ไกรสรคือ สามารถวิ่งได้เร็วดุจม้าและ มีความแข็งแรงอย่างสิงห์
...

ดุรงปักษิณ

ตามตำราดุรงค์ปักษิณคือม้าที่มีปีกและหางเหมือนนก มีกายสีขาวบริสุทธิ์ ส่วนขนคอ กีบและหางมีสีดำสนิท คำว่าดุรงค์ไกรสรมาจากคำ ๒ คำคือ ดุรงค์ ซึ่งคือหนึ่งในสี่สายพันธุ์ม้าและ ปักษิณ ที่แปลว่านก

สัตว์หิมพานต์อีกชนิดที่เหมือนสัตว์ชนิดนี้คือ ม้าปีก ทั้งคู่คล้ายกันมากจะต่างก็เพียงแต่ม้าปีก มีหางดุจดั่งม้าทั่วไป หาใช่หางแบบนกไม่

ด้านตะวันตกเองก็มีม้าติดปีกในตำนานเช่นกัน ที่รู้จักกันดีก็คือ เปกาซัส ม้าแห่งตำนานเทพของกรีก

...

เหมราอัสดร

เหมราอัสดรมีรูปกายเป็นม้า ส่วนหัวเป็นเหม ตัวเหมนั้น บางที่ก็วาดออกมาเป็นแบบนกหงส์ บางที่ก็วาดออกมา ปากเหมือนสัตว์ประเภทจระเข้
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:20:33 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #9 - 30.09.07 at 02:17:39
 
ม้าปีก

ม้าปีก นอกจากจะมีในตำนานสัตว์หิมพานต์แล้วยัง มีปรากฎในตำนานอื่นเช่นตำนานม้าปีกเปกาซัสของ กรีก หรือตำนานม้าบินของจีน ถึงแม้รายละเอียดต่างๆ ของม้าปีกในแต่ละตำนานจะมี ความแตกต่างกันบ้าง เช่นม้าเปกาซัสมีสีขาวบริสุทธิ์ แต่โดยหลักแล้วจะมีลักษณะร่วมคือ มีร่างกายและ ส่วนหัวเป็นม้า มีปีก ๑ คู่ ปีกคู่นี้มีความแข็งแรงมาก และสามารถทำให้ม้าปีกบินได้อย่างรวดเร็ว นอกจากม้าปีกแล้ว สัตว์หิมพานต์ที่มีลักษณะ ผสมระหว่างม้าและนกก็มี ดุรงค์ปักษิณ เหมราอัสดร และอัสดรวิหค
...

งายไส

งายไส เป็นสัตว์ผสมชนิดหนึ่งในป่สหิมพานต์ ชื่อ งายไสนั้น เป็นชื่อที่ค่อนข้างแปลก ผู้ประพันธ์เองได้ พยายามหาที่มาของ ชื่อนี้แต่ก็ยังไม่ทราบว่ามาจาก ไหนและแปลว่าอะไร แต่ในตำนานได้บรรยายว่างายไสมีลักษณะผสมระหว่างสิงห์กับม้า โดยมีหัวเป็นสิงห์ มีเขาบนหน้าผาก ๒ ข้าง บ้างก็เชื่อว่างายไสมีหัวเป็น กิเลน มีลักษณะแบบม้าจากช่วงคอลงมา มีสีเขียวคราม เป็นสีพื้น งายไสเป็นสัตว์กินเนื้อเป็นอาหาร

สัตว์ที่งายไสล่าเป็นเหยื่อ มีตั้งแต่สัตว์เล็กจนไปถึงสัตว์ใหญ่ บางครั้งก็ล่ามนุษย์เป็นอาหาร คนส่วนใหญ่มักจำงายไส สลับกับดุรงค์ไกรสรเพราะสัตว์ทั้ง ๒ ประเภทมีร่างเป็นม้าและมีส่วนหัว เป็นสัตว์ประเภทสิงห์ จะต่างก็เพียงแต่หัวของดุรงค์ไกรสรไม่มีเขา
...


สินธพกุญชร

สินธพกุญชรมีกายเป็นม้าสีเขียว แต่ส่วนหัวกลบเป็น ช้าง ในตำรากล่าวว่ามีกีบสีดำเหมือนม้าเช่นกัน
...

สินธพนที

สินธพนัทธี เป็นสัตว์หิมพานต์ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำหรือทะเลสาป คำว่าสินธพนัทธีหมายถึงม้าแม่ น้ำ โดยรากศัพท์แล้วมาจาก คำว่าสินธพ หมายถึง ม้า พันธุ์ดีจากบริเวณลุ่มแม่น้ำสินธุ ซึ่งเป็นแม่น้ำสำคัญ สายหนึ่งในประเทศอินเดีย ส่วนคำว่า “นที” มีความ หมายตามตัวว่าน้ำ ม้าสินธพนี้มีกำลังและฤทธิ์เดชมาก สามารถวิ่งไปบน ใบบัวได้ โดยที่ใบบัวไม่สั่นแม้แต่น้อย คำว่า “สินธุ” เองเป็นชื่อเมืองโบราณในอินเดียด้วย คาดว่าเมืองสินธุก็คือ รัฐสินธในปัจจุบันนั่นเอง เหตุที่ ใช้ชื่อเมืองนี้คงเป็นเพราะเมืองนี้ มีชื่อเสียงทางม้า ม้าดีจึงมีชื่อว่า สินธพ สินธพนัทธี มีตัวเป็นม้า หางเป็นปลา พื้นสีขาว ครีบและหางมีสีแดงชาด
...

โตเทพอัสดร
โตเทพอัสดร เป็นสัตว์หิมพานต์แบบผสมระหว่างสิงโตกับม้า มีลักษณะทั่วไปเหมือนดุรงค์ไกรสร กล่าวคือมีหัวเป็นสิงโต และมีร่างเป็นม้า แต่เมื่อพิจารณาลึกๆแล้วมีความแตกต่างจาก ดุรงค์ไกรสร โดยโตเทพอัสดรมีร่างกายเป็นม้าสีแสด หางและกีบสีแดงชาด หัวเป็นสิงโต คอ หลังและขนสร้อยคอสีเขียว คำว่า “อัสดร” มาจากภาษาสันสกฤต “อสฺสตร” หมายถึง ม้าดี หรือสัตว์ผสมที่เกิดจากพ่อที่เป็นลา และแม่ที่เป็นม้า โตเทพอัสดรเป็นสัตว์ล่าเนื้อเป็นอาหารเช่นเดียวกับ ดุรงค์ไกรสร สัตว์ที่เป็นเหยื่อของโตเทพอัสดรมีตั้งแต่ สัตว์เล็กสัตว์น้อย จนไปถึงสัตว์ขนาดใหญ่ ในป่าหิมพานต์เช่นกวาง วัว ควาย
...

อัสดรเหรา
อัสดรเหราเป็นสัตว์ผสมระหว่างสัตว์ตระกูลม้าและเหรา ในตำรากล่าวว่ามีผิวกายสีม่วงอ่อน สัตว์ตระกูลเหรานั้น บางทีก็วาดเหมือนจระเข้ บ้างก็วาดออกมาเหมือนมังกร
...

อัสดรวิหก
อัสดรวิหค เป็นม้าผสมที่เกิดจากม้าและนก ร่างกายเป็นม้ามีสีเหลืองเป็นสีพื้น ส่วนหัวเป็นนก มีขนคอเป็นสีส้มแดง ปีกมีสีแดงชาด กีบและหางมีสีดำ อัสดรวิหคสามารถ เหาะเหินเดินอากาศได้เพราะ ปีกที่มีพละกำลังมหาศาล เช่นเดียวกับม้าผสมประเภทมีปีกเช่น ม้าปีกและดุรงค์ปักษิณ อัสดรวิหคเป็นสัตว์ที่กิน ทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร อาหารหลักของอัสดรวิหคได้แก่ แมลง สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ตัวเล็กๆ และ เมล็ดพืช
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:26:35 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #10 - 30.09.07 at 02:19:17
 
สัตว์ ประเภท แรด

ระมาด
คำว่า “ระมาด” ในภาษาเขมรแปลว่าแรด ระมาดเป็นสัตว์หิมพานต์ที่ มาจากสัตว์ที่มีตัวตนอยู่จริง แต่อาจจะเพี้ยนไปบ้าง เพราะระมาด หรือแรดเป็นสัตว์ป่าหายาก ศิลปินไทยในสมัยโบราณไม่รู้ว่าจริงๆแล้ว ระมาดหน้าตาเป็นอย่างไร จึงได้แต่วาดตามคำอธิบาย ระมาดที่ปรากฎในศิลปะไทยจึงดูคล้ายกับตัวสมเสร็จ ซึ่งมีจมูกเป็นงวงสั้นๆ ดูน่าจะเป็นพันธุ์ Malayan Tapir ที่มีอยู่ในเขตตะวันตกของประเทศไทย

ตามประวัติศาสตร์แล้วคนไทยในกรุงเทพฯ มีโอกาส ได้เห็นแรดตัวจริงก็เมื่อสมัยรัชกาลที่ ๕ เจ้าเมืองน่านส่ง ลูกแรดถวายตัวหนึ่ง จากนั้นรูปแรดที่ในตำรา สัตว์หิมพานต์ก็ถูกยกเลิกไป ไม่เขียนแบบสมเสร็จอีก นอกจากนี้ ระมาดยังเป็นพาหนะทรงของพระอัคนี เทพเจ้าแห่งไฟ ของศาสสนาฮินดู
...
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:28:05 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #11 - 30.09.07 at 02:25:40
 
สัตว์ ประเภท ช้าง

ช้างเป็นส่วนประกอบสำคัญของประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรมไทยตั้งแต่ครั้งโบราณกาล ช้างเคยเป็นส่วนหนึ่งของธงชาติไทย น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้ช้าง มีจำนวนลดลงอย่างน่ากลัว จากที่เคยมี 4000 เชือก เมื่อ 10 ปีก่อน เหลือเพียงประมาณ 2500 เชือกในปัจจุบัน

ในป่าหิมพานต์เองก็มีสัตว์ประเภทช้าง ตำนานเกี่ยวกับช้างอาจจะ มีเหตุมาจากความเชื่อของศาสนาฮินดู ที่มีช้างเทวบุตร เอราวัณ


เอราวัณ

ในเรื่องรามายณะ และ ความเชื่อของศาสนาฮินดู กล่าวถึงพระอินทร์มีร่างสีเขียว มีพาหนะเป็นช้าง ๓ เชือก เชือกหนึ่งพระศิวะเป็นผู้ประทานให้ชื่อว่า เอราวัณ เชือกหนึ่งพระพรหมป็นผู้ประทานให้ชื่อว่า คีรีเมขล์ไตรดายุค และอีกเชือกหนึ่งพระวิษณุเป็นผู้ ประทานให้ชื่อว่า เอกทันต์ ช้างเอราวัณเป็นช้างที่มีพละกำลังมากที่สุดในหมู่ ช้างทั้ง ๓ เชือก และเป็นที่โปรดปรานมากที่สุด ของพระอินทร์ เชื่อกันว่าช้างเชือกนี้เป็นเทพบุตรองค์หนึ่ง เมื่อพระอินทร์ต้องการจะเสด็จ ไปไหนเอราวัณเทพบุตร ก็จะแปลงกายเป็นช้างเผือก ขนาดสูงกว่าภูเขาหิมาลัย มี ๓๓ เศียร แต่ละเศียรมีงา ๗ งา งาแต่ละงายาวถึง ๔ ล้านวา งาแต่ละงามีสระบัว ๗ สระ แต่ละสระมีดอกบัว ๗ ดอก แต่ละดอกมีกลีบ ๗ กลีบ มี ๗ เกสร แต่ละเกสรมีปราสาทอยู่ ๗ หลัง ปราสาทแต่ละหลังมี ๗ ชั้น แต่ละชั้นมี ๗ ห้อง แต่ละห้องมี ๗ บัลลังค์ แต่ละบัลลังค์มีเทพธิดาสถิต ๗ องค์ เทพธิดาแต่ละองค์มีบริวาร องค์ละ ๗ นาง เทพธิดาบริวารแต่ ละนางมีนางทาสีนางละ ๗ ทาสี รวมทั้งนางเทพอัปสรทั้งหมดประ มาณ ๑๙๐,๒๔๘,๔๓๓ นาง เทพธิดา บริวารรวมกันทั้งหมดประมาณ ๑๓,๓๓๑,๖๖๙,๐๓๑ นาง เศียรทั้ง ๓๓ ของช้างเอราวัณมีอุเปนทเทพยดา สถิตเศียรละ ๑ องค์ .....(อลังการม๊าก...- -*)โดยปกติศิลปินไทยมักจะทำช้าง เอราวัณ เป็นช้าง ๓ เศียร
...
...


กรินทร์ปักษา

กรินทร์ปักษา หรือช้างบินมีผิวกายที่ดำสนิท ส่วนปีกและหางเป็นอย่างนกและมีสีแดงชาด ปีกและ หางช่วยให้กรินทร์ปักษาสามารถบินได้อย่างคล่อง แคล่วและรวดเร็ว นอกจากส่วนปีกและหางแล้ว กรินทร์ปักษามีลักษณะ ที่ไม่ต่างจากช้างทั่วไปนัก โดยมีงาคู่หนึ่งเอาไว้ใช้ใน การปกป้องตัว และหักกิ่งไม้หรือพืชผัก ส่วนงวงมีไว้หยิบจับสิ่งของ ดื่มน้ำ ดมกลิ่นและทำให้เกิดเสียงร้อง คาดว่ากรินทร์ปักษาเมื่อโตเต็มที่ จะมีช่วงตัวยาวประมาณ ๓.๓ เมตร (๑๑ ฟุต) และหนักประมาณ ๕.๔ ตัน
...

วารีกุญชร

คนทั่วไป มักจำวารีกุญชรสลับกับกุญชรวารี เพราะสัตว์หิมพานต์ทั้ง ๒ ชนิดนี้มีรากศัพท์มาจากคำ บาลี ๒ คำที่เหมือนกัน เพียงแต่คำเรียงลำดับสลับกัน เท่านั้น รากศัพท์ทั้ง ๒ ที่กล่าวถึงคือคำว่า “วารี” มีความหมายตามตัวว่าน้ำ โดยปกติจะใช้แทนน้ำทะเล และคำว่า “กุญชร” ซึ่งแปลว่าช้าง สัตว์ทั้ง ๒ ชนิดนี้เป็นสัตว์ผสม ระหว่างช้างกับปลา เราสามารถแยกแยะระหว่าง วารีกุญชรและกุญชรวารีได้ค่อนข้างง่าย โดยที่วารีกุญชรนั้นมีร่างกายเกือบทั้ง ตัวเป็นช้าง จะมีก็แต่อวัยวะบางส่วนที่กลายมาจาก สัตว์ประเภทปลาเช่น ครีบบนแผ่นหลัง ครีบเท้า และครีบหาง ส่วนกุญชรวารีนั้น มีช่วงตัวท่อนแรกเป็นช้าง ช่วงหลัง เป็นปลา กล่าวคือกุญชรวารี มีเท้าเพียง ๒ ข้าง ลำตัวและหางเป็นปลาหมด สัตว์ทั้ง ๒ มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเล สามารถว่ายและดำน้ำได้ดีเยี่ยม
...

ช้างเผือก

ตำนานเกี่ยวกับช้างเผือกมีอยู่คู่คนไทยมาช้านาน

ในตำนานพุทธประวัติ กล่าวว่าช้างเผือกนั้นคือสัญลักษณ์แห่งความรู้ และ การเกิด คืนก่อนวันประสูติของพระพุทธเจ้า พระมารดาของพระองค์ทรงสุบิณท์ ถึงช้างเผือก มอบดอกบัวให้พระนาง ดอกบัวอันหมายถึงความบริสุทธิ์และความรู้

ตำนานไตรภูมิ มีบทหนึ่งกล่าวถึงช้างเผือกว่า:

" มหาราชมีครบซึ่งสิ่ง ๗ ประการ ภริยาที่สมบูรณ์ ขุมสมบัติคณานับ ผู้ปรึกษาแผ่นดินที่ดี ม้าที่วิ่งเร็ว กฎการปกครองที่ดี แก้วแหวนอันเป็นสิ่งสำคัญ และช้างเผือกที่สง่างาม"


เชื่อกันว่าช้างเผือกมีอิทธิฤทธิ์เหนือช้างสามัญ ว่ากันว่ามีพลังดุจเทพแห่งสงคราม สำหรับกษัตริย์ของ ประเทศไทยและพม่าแล้ว การได้ครอบครองช้างเผือก เป็นอะไรที่สำคัญยิ่ง องค์ใดที่มีช้างเผือกหลายตัว จะเป็นกษัตริย์ ที่เกรียงไกร และจะนำพาบ้านเมืองสู่ความรุ่งโรจน์ หากช้างเผือกสิ้น ก็เป็นลางบอกเหตุเภทภัยแก่ ตัวกษัตริย์และแผ่นดินที่ปกครอง

ราชันย์ในยุคก่อนจึงมุ่งมั่นที่จะได้ช้างเผือกมาอยู่ในความครอบครอง องค์ใดมีมากตัวก็สามารถให้ราชาเมืองอื่นเป็นของขวัญ เพื่อความเป็นมิตร ในบางคราก็มีการก่อสงครามแย่งชิงช้างเผือกก็มี

ในประเทศไทย ช้างเผือกเคยเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ เพราะเชื่อว่าสัตว์ชนิดนี้ศักดิ์สิทธิ์ิ์
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:31:53 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #12 - 30.09.07 at 02:27:23
 
สัตว์ ประเภท วัวควาย


มียักษ์อยู่ตนหนึ่งชื่อ "นนทกาล" มีหน้าที่เป็นยามเฝ้าประตูวังสวรรค์ ของพระศิวะ (เขาไกรลาส) ยักษ์ตนนี้ได้ทำผิดกฏ โดยการปลุกปล้ำนางฟ้านาม "มาลี" นางฟ้าได้นำเรื่องทูล ต่อองค์ศิวะเจ้า พระศิวะทรงกริ้วจึงสาป ให้ยักษ์ไปเิดเป็นควาย มีนามว่า "ทรพา" และจะต้องถูกสังหารโดยลูกของตัวเอง ผู้มีชืื่อว่า "ทรพี" หลังจากนั้นถูกจะพ้นคำสาป
 
นนทกาลเกิดเป็นควาย หลายเมีย มันจะฆ่าลูกชายทีีจะเกิดทุกตัว เมียทรพาตัวหนึ่ง หนีไปและได้คลอดลูกที่อื่น ควายตัวนี้ ได้รับการเลี้ยงดูโดยเทวดา เทวดาได้ตั้งชื่อควายตัวนี้ว่า "ทรพี" ทุกวันทรพีจะวัดขนาดกีบของมันกับของพ่อ(ที่มาของสำนวนวัดรอยเท้า) เมื่อใหญ่เท่ากันจึงถือว่าพร้อมที่จะสู้ ท้ายสุดทรพา ก็ถูกลูกของ ตนฆ่าตาย

สำนวนไทย คำว่า "ทรพี" หมายถึงคนที่ไม่รู้จักคุณบิดามารดา
...

มังกร
มังกรวิหคเป็นสัตว์ ๔ ขาที่มีลักษณะของ มังกร นก และวัว ผสมกัน ส่วนหัวมีลักษณะของมังกร ส่วนตัวเป็นวัว มีสีม่วง มีปีกและหางเหมือนนก
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:36:51 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex MemberRe: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #13 - 30.09.07 at 02:28:54
 
สัตว์หิมพานต์ชนิดอื่นถ้าใครมีข้อมูลพิเศษก็สามารถนำเอามาเสริมได้นะครับ

อบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ Cheesy Embarrassed Embarrassed Embarrassed
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 16:52:15 by N/A »  
 
IP Logged
 
Loucipher
THAI-TOKU ADMINISTRATOR
*****
Offline


life goes on
Posts: 26592
ค่าพลัง: 177

Miami
Gender: male
Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #14 - 30.09.07 at 06:52:21
 
web ต้นทางเขาไม่ให้ hotlink น่ะครับ แต่ข้อมูลแน่นมากๆ Thanx Thanx Thanx
Back to top
 
WWW  
IP Logged
 
Dark_Talon
ACTION HERO
*******
Offline


นึกแล้ว...ว่าคน หน้าตาดีต้องอ่า
น!
Posts: 1011
ค่าพลัง: 9

ห้วยขวาง กทม.อยู่มาชาตินึงแว๊ว
Gender: male
Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #15 - 30.09.07 at 12:16:24
 
 Cheesyที่มีอยู่กับตัว(ยืมท่านพี่มา)ก็เป็นหนังสือภาพ"เส้นสายลายไทย"ชุดสัตว์หิมพานต์ขอ
ง อ. เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล อ่ะ..มีเกือบทุกตัวข้างบน ขอเกริ่นในที่นี้ไว้นิดส์ได้มะฮะพี่HATA ..... Sadผมมีคาแรคเตอร์ที่เป็นสัตว์หิมพานต์ 4 ตัว(4ประเภท)ในเหล่าข้างบน ที่จะมาแท็คทีมกะ นาคาเวอร์ชั่นคอมิก ด้วยอ่ะ ส่วนใหญ่ร่างแบบไว้แล้ว กะลังทำให้ลงตัวอยู่...เอ่อ..ท่านพี่Silent_001จ๋า ขอยืมหนังสือต่ออีกจิ๊ดส์นะงับ (แม้จะนานหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่มีริ้วรอยบุบสลายเลยฮะ อ่ะ..มีหยดกาแฟอยู่หน้านึง  รอยของเก่าป่ะคับ...อิอิล้อเล่งๆๆ Grin)
Back to top
 

฿
talondark1407.hi5.com  
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #16 - 30.09.07 at 14:40:46
 
Cheesy อัพเดทเพิ่มอีกนะครับ
ช่วงหลังๆนี่รายละเอียดมันจะเ็ป็นภาษาอังกฤษ จะพยายามแปลใ้ห้นะครับ^^"


สัตว์ประเภทลิง

กบิลปักษา
กบิลปักษาเป็นสัตว์ประหลาดกึ่งนกกึ่งลิง โดยมีปีกนกติดอยู่ที่หัวไหล่ และ มีหางเหมือนนก โดยปกติระบายสีกายเป็นสีดำ
...

มัจฉานุ
มัจฉานุเป็นสัตว์ที่มีกายเป็นลิงมีหางเป็นปลา มัจฉานุเป็นตัวละครหนึ่งในเรื่องรามเกียรติ์ เป็นบุตรของตัวละครหลัก หนุมาน กับนางเงือกชื่อ นางสุวรรณมัจฉา
...

สัตว์ประเภทสุนัข

ขิหมี
ขิหมีไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก ในงานเขียนสมัยเก่าก่อน ขิหมีมีรูปร่างพื้นฐานเป็นสุนัขสีเหลืองมีขนแผงคอและหางเป็นพุ่มตรงปลาย อย่างไรก็ตามขิหมีมีการวาดออกไปหลากหลายแบบทำให้อาจต่างกับรูปที่ได้เห็นไปบ้าง ขิหมีเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและเนื้อ แต่โดยส่วนมากมักกินเนื้อเป็นหลักและออกล่าเพียงตัวเดียว มีประสาทรับกลิ่นกับขาที่แข็งแรงไว้เพื่อการไล่ล่าโดยเฉพาะ อาหารโดยส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ตัวเล็กกว่าจำพวกกระรอก กระต่าย เมื่อมันเจ็บป่วยก็จะหาหญ้ากินเหมือนกับสุนัขในปัจจุบัน
...
Back to top
« Last Edit: 30.09.07 at 14:54:47 by N/A »  
 
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #17 - 30.09.07 at 15:35:13
 
สัตว์ประเภทนก

อสูรปักษา
อสูรปักษา เป็นสัตว์ครึ่งยักษ์ครึ่งนกโดยเป็นยักษ์ครึ่งบน และส่วนตั้งแต่เอวลงมาเป็นนก แต่บ้างก็ว่าช่วงท่อนล่างเป็นไก่ เชื่อกันว่าเป็นสัตว์กินเนื้อเนื่องมาจากกายท่อนบนที่มีลักษณะเป็นยักษ์นั่นเอง มันสามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงและล่าสัตว์ใหญ่จำพวก กวาง ม้า หรือแม้กระทั่ง มนุษย์ เป็นอาหาร
...

อสูรวายุพักตร์
อสูรวายุพักตร์ มีรูปร่างโดยรวมคล้ายกับ อสูรปักษา ต่างกันแต่เพียงอสูรวายุพักตร์นั้นมีท่อนล่างเป็นนกอินทรี และปรากฏอยู่ในเนื้อเรื่องของรามเกียรติ์ด้วย
...

ไก่
ไก่...เป็นสัตว์ประเภทเดียวในป่าหิมพานต์ที่ไม่ได้มีรูปร่างผิดแผกพิศดารหรือถูกจับไ
ปรวมกับสัตว์ชนิดอื่น
แต่ก็มีการแบ่งเป็นชนิดไว้เช่นกัน เช่น ไก่ถังเกี่ย ไก่เสฉวน ไก่ฮกเอี้ยน หากดูจากการออกเสียง จะทำให้พอทราบได้ว่าไก่เหล่านี้่มีที่มาจากเมืองจีน
...

นกการเวก
นกการเวกเป็นนกที่มีอิทธิฤทธิ์ กล่าวกันว่าเสียงของมันไพเราะดั่งมาจากสวรรค์ มีชื่อื่นที่ต่างออกไปบ้างอาทิเช่น การวิก กรวิก ในหลักฐานโบราณคดีกล่าวว่า เสียงของบุคคลที่มีลักษณะผุ้ยิ่งใหญ่เช่น พระพุทธเจ้านั้น ฟังไพเราะดั่งนกการเวก แจ่มใสชัดเจน อ่อนหวาน สำเนียงเสนาะ ไม่แตก ลึกซึ้ง มีความกังวาลไพเราะ
...

ครุฑ
สัตว์ที่สำคัญที่สุดในป่าิหิมพานต์ ราชันย์แห่งหมู่ปักษา คือครุฑนั่นเอง มีรูปลักษณ์เป็นครึ่งคนครึ่งนก และเป็นพาหนะของพระวิศนุ มีหลายรูปร่างที่เล่าสืบต่อกันมาในหลายชนชาิติแต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักปรากฏในรูปแบบที
่ มีหัว จะงอยปาก ปีก และกงเล็บของเหยี่ยว แต่มีช่วงตัวเป็นแบบมนุษย์ หน้าเป็นสีขาว มีปีกสีแดงและร่างกายสีทอง
...

หงส์
ไม่มีที่มาแน่ชัด แต่จากงานหลักฐานต่างๆแล้ว สังเขปได้ว่าหงส์ก็คือหงส์นั่นเอง...หงส์ไม่ใช่กา กาไม่ใช่หงส์ถึงจะอยู่ในฝูงหงส์ก็ยังเป็นกา(เอ๊ะยังไง? ก็ื...มันก็คือหงส์ในปัจจุบันนั่นแหละครับ-_-")
...

หงส์จีน
หงส์จีนต่างจากหงส์ไทยบ้างเล็กน้อยตรงที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับนกยูง ในตำนานจีนเรียกกันว่า โฮโฮ แปลว่าผู้นำโชคดีมาสู่ความเชื่อนี้กระจายข้ามทะเลไปยังญี่ปุ่น และทำให้หงส์ได้ชื่อใหม่ว่า โฮโอ หรือโฮ  นกชนิดนี้จะมาที่โลกทุกๆพันปี เป็นนกที่เปลืองเิงินค่าสีของจิตกรมาก ขนของมันนั้นมีทั้งสีแดง เหลือง น้ำเงิน ดำ และขาว สีแต่ละสีมีความหมายที่สำคัญ โดยความหมายโดยรวมก็คือ ชีวิต ความสวยงาม ความซื่อสัตย์ และความบริสุทธิ์ นอกจากนี้หงส์จีนยังเป็นคัวแทนของชีวิตที่ยืนยาวอีกด้วย เสียงร้องของมันเป็นตัวแทนของบทเพลงแห่งสวรรค์(ว่าไปนั่น)
...

คชปักษา
คชปักษาเป็นสัตว์ที่มีรูปลักษณ์โดยรวมเป็นนก มีสีกายและหัวเป็นช้าง มีลำตัวท่อนล่างเป็นหงส์ และลำตัวท่อนบนกับแขนแบบครุฑ
...

มยุระคนธรรพ์
เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างผสมระหว่างคนธรรมพ์และนกยูง
Back to top
 
 
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #18 - 30.09.07 at 15:52:52
 
มยุระเวนไตย

มยุระเวนไตยคือครุฑที่มีหัวและหางเป็นนกยูง
...

มังกรสกุณี

มังกรผสมนก มีหัวเป็นมังกร และลำตัวเป็นนก
...

นาคปักษี
เป็นสัตว์ที่มีรูปร่่างประหลาด มีร่างกายท่อนบนเป็นมนุษย์และมีหงอนบนหัวเหมือนนาคแต่กลับมีท่อนล่างเป็นนก

นาคปักษิณ
เป็นสัตว์ที่มีส่วนผสมระหว่างนาคกับหงส์ อาจฟังดูชื่อคล้ายกับนากปักษี แต่ตัวของมันนั้นต่างกัน คือนากปักษิณนั้นมีผิวกายสีแดง(หงส์แดง!O_o) หัวเป็นนาค และลำตัวเป็นหงส์
...

นกหัสดี
นกหัสดีเป็นนกที่มีหัวเป็นช้างและที่สำัคัญ...ตัวใหญ่มากกกกกก พละกำลังมหาศาลปรากฏอยู่ในเรื่องพระสุทณมโนราห์เช่นกัน โดยในท้องเรื่องนั้นบรรยายว่า ตัวใหญ่เท่าบ้าน...(ถ้าเท่าบ้านของผมก็แปลว่าตัวเท่ารังหนู 555+)
...

นกอินทรี
นกอินทรีเป็นนกขนาดใหญ่ในป่าหิมพานต์(แม้จะไม่ใหญ่เท่าตัวข้างบน)และมีตัวตนอยู่จริง
ในโลก
อย่างไรก็ตามในป่าหิมพานต์นั้นต่างออกไปบ้าง คือตัวมีสีเขียวอ่อน ปีกสีน้ำตาล และมีหางเหมือนสิงห์
...

นกเทศ
นกเทศเป็นเวอร์ชั่นย่อของนกกระจอกเทศ แต่ในวรรณกรรมที่ปรากฏนั้น ไม่มีความคล้ายกับนกกระจอกเทศของจริงแต่อย่างใด มันมีตัวเป็นสีแดงและมีหางเหมือนไก่ บางคนเชื่อว่าสัตว์ชนิดนี้เกิดจากจินตนาการของจิตรกร
...

พยัคฆ์เวนไตย
เป็นสัตว์ผสมระหว่าง เสือ ครุฑและหงส์ โดยมีหัวเป็นเสือตัวเป็นครุฑและท่อนล่างเป็นหงส์
Back to top
 
 
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #19 - 30.09.07 at 16:13:08
 
นกสดายุ

นกสดายุคือนกยักษ์นั่นเอง มีปรากฏอยู่ในเรื่องรามเกียรติ์ เป็นลูกของครุฑและเป็นพี่น้องกับนกยักษ์อีกตัวในเรื่องคือนกสัมพาที
...

เสือปีก
เสือปีกเป็นสัตว์ที่มีส่วนผสมระหว่างเสือกับนกโดยเป็นนกที่มีหัวเป็นเสือ
คล้ายกับพยัคฆ์เวนไตย
...

สกุณเหรา
เป็นสัตว์ที่ีมีส่วนผสมระหว่างนกและเหรา(หรืออาจจะเป็นนาค) และมีเขากวางสองเขาบนหัว
...

สินธุปักษี
เป็นสัตว์ที่แปล๊กแปลก เป็นนกที่มีส่วนผสมกับปลามีร่างกายเป็นนกและมีครีบแทนปีก กับหางที่เป็นปลา
...

สีหสุบรรณ
หัวเป็นสิงห์ ตัวเป็นครุฑ และท่อนล่างเป็นหงส์...คล้ายกับพยัคฆ์เวนไตย

สุบรรณเหรา
สุบรรณเหรามีหัวเป็นนาคที่มีสองเขา มีร่างกายเป็นครุฑ เป็นการผสมรวมที่แปลกประหลาดของสองสัตว์หิมพานต์ที่เป็นศัตรูกันตลอดกาล
...

นกสัมพาที
นกสัมพาทีคือพี่ชายของนกสดายุและเป็นลูกของครุฑเช่นกัน เป็นนกที่มีความกล้าหาญและเสียสละอย่างยิ่ง ยอมเอาตัวเองเข้ารับโทษจนขนบนตัวร่วงหมดแทนน้องชายที่ดูหมิ่นเทพเจ้าทำให้บินไม่ได้อ
ีกต่อไป มีกายสีแดงแกมเขียว
...

เทพกินนร,กินนรี
รู้กันดีว่าเป็นมนุษย์ท่อนบนและท่อนล่างเป็นหงส์ มีความสามารถในการร่ายรำอันงดงาม เสียงอันไพเราะเสนาะหู จึงมักเห็นถูกจับโดยนายพรานหรือมนุษย์บ่อยๆ
...

เทพปักษี
มีส่วนลำตัวและขาเป็นแบบมนุษย์และมีหางกับปีกเป็นหงส์
...

นกทัณฑิมา
เป็นผุ้ปกปักษ์รักษาป่าหิมพานต์ มักจะถือพลองไว้ในมือเสมอ
บางครั้งก็มีใบหน้าเป็นมนุษย์
...
Back to top
 
 
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ อัพเดท!!
Reply #20 - 30.09.07 at 16:32:36
 
สัตว์ประเภทปลา

เหมวาริน
เป็นสัตว์น้ำในป่าหิมพานต์ มีส่วนผสมระหว่างปลาและเหม

กุญชรวารี
เป็นช้างเงือกนั่นเอง มีหัวและขาหน้าสองข้างที่เป็นช้าง มีลำตัวของปลา
ว่ายน้ำได้รวดเร็ว มักถูกจำสับสนกับวารีกุญชร ซึ่งเป็นช้างทั้งตัวที่มีครีบและเหงือก
...

มัจฉนาคา
เป็นสัตว์ผสมที่มีหัวเป็นนาคแต่ลำตัวและหางเป็นปลา

มัจฉวาฬ
สัตว์หิมพานต์ชนิดนี้เกิดขึ้นจากความเข้าใจผิดของคนโบราณที่ได้พบเห็นวาฬของจริง
จะเห็นได้ว่ามีการแต่งเติมฟันที่แหลมคมเข้าไปด้วย
...

นางเงือก
นางเงือกเป็นสัตว์ที่ถูกกล่าวถึงในหลายๆวัฒนธรรม มีท่อนบนเป็นมนุษย์ทั้งหญิงและชายที่สะโอดสะองงดงาม และมีท่อนล่างเป็นปลา
...

ปลาควาย
ปลาที่มีหัวเป็นควายหรือวัว และมีลำตัวและหางเป็นปลา

ปลาเสือ
ปลาที่มีหัวเป็นเสือ และมีลำตัวกับหางเป็นปลา
...

ศฤงคมัสยา
ศฤงคมัสยาเป็นปลาที่มีอิทธิฤทธิ์ได้รับพรจากพระวิศณุ เขาบนหัวนั้นมีไว้เพื่อช่วยลากเรือต่างๆ เมื่อน้ำท่วมโลก
...
Back to top
 
 
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์ อัพเดทครับ!
Reply #21 - 30.09.07 at 16:37:29
 
สัตว์ประเภทจระเข้

กุมภีนิมิตร
เป็นเทวดาที่มีท่อนล่างเป็นจระเข้
...

เหรา
เหราเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างพื้นฐานเป็นจระเข้แต่มีหัวแบบนาค เชื่อกันว่ามันเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และ กินเนื้อ
...
Back to top
 
 
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #22 - 30.09.07 at 16:42:43
 
สัตว์ประเภทปู

สัตว์ประเภทปูในป่าหิมพานต์นั้นมีรูปร่างไม่ต่างกับปูในโลกของเรานัก จะมีก็เพียงแต่ขนาดใหญ่กว่าปูปกติเล็กๆน้อยๆ ไม่มากมาย เพียงแค่ลากช้างลงไปกินได้เท่านั้นเอง
...

สัตว์ประเภทนาค

นาคนั้นเป็นราชันย์แห่งเหล่าอสรพิษ เป็นสัตว์ที่มีรูปลักษณ์พื้นฐานเหมือนงูขนาดใหญ่มีเคราและหงอนอยู่บนหัว
นาคเป็นพี่น้องคนละแม่กับครุฑ และด้วยปัญหาเรื่องแม่นี่เอง ที่ทำให้นาคกับครุฑเป็นศัตรูกันตลอดกาล
...
Back to top
 
 
IP Logged
 
Diego
Ex Member
ค่าพลัง: 9


Re: เอาข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์มาฝากฮะ
Reply #23 - 30.09.07 at 16:50:30
 
สัตว์จำพวกมนุษย์

คนธรรพ์

คนธรรพ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ระหว่าง สวรรค์และโลกมนุษย์ เป็นผู้บรรเลงบทเพลงแห่งธรรมชาติ กล่าวกันว่าเสียงคลื่น เสียงลมที่พัดผ่านใบไม้ เสียงจากธรรมชาติอันจรรโลงใจทั้งหลาย ล้วนเกิดจากการเล่นดนตรีที่มีอยู่มากมายของเหล่าคนธรรพ์นั่นเอง

...

มักกะลีผล

นารีผล หรือมักกะลีผล หรือมัคคะลีผล เป็นพืชวิเศษชนิดหนึ่ง เกิดอยู่ในป่าหิมพานต์ ว่ากันว่า นารีผล ขั้วลูกอยู่ด้านบนศีรษะ มีรูปร่างเป็นหญิง ผลสด รูปร่างสะโอดสะอง สมส่วน ผิวพรรณงดงาม ปานเทพธิดา

ว่ากันว่า บางครั้ง ฤๅษีที่บำเพ็ญเพียรจนตบะกล้า กิเลสสงบรำงับ เพื่อจะทดสอบจิตตน ก็จะเหาะไปที่ต้นนารีผล มองดูนารีผล ว่าตนจะตบะแตกหรือไม่... หรือบางครั้งฤๅษีผู้เป็นอาจารย์ อาจจะพาลูกศิษย์ไปทดสอบระดับจิต ไปฝึกควบคุมจิต ที่นั่น ก็มี และว่ากันว่า พวกนักสิทธิ์วิทยาธร มักจะเหาะไปเก็บนารีผล อุ้มมาเชยชมแล้ว ฝึกจิตใหม่ ค่อยเหาะกลับออกมา นารีผล เป็นที่ต้องการของสัตว์วิเศษ (คนธรรพ์เป็นต้น) รวมถึงวิทยาธรทั้งหลายผู้ยังไม่หมดกามราคะ ดังนั้น การที่นารีผลจะเห*่ยวแห้งคาต้นแล้วร่วงหล่นนั้น เป็นไปได้ยาก ก่อนจะโรยรา จะมีเทวดา สัตว์วิเศษ และวิทยาธร เป็นต้นมาเก็บเอาไป

...

หมดแล้วครับ Angry หมดก๊อกแย้ว โอย เหนื่อยมากมาย แปลได้บ้างมั่วบ้าง ทำใจนะครับอิอิ
Back to top
 
 
IP Logged
 
Dark_Talon
ACTION HERO
*******
Offline


นึกแล้ว...ว่าคน หน้าตาดีต้องอ่า
น!
Posts: 1011
ค่าพลัง: 9

ห้วยขวาง กทม.อยู่มาชาตินึงแว๊ว
Gender: male
Re: ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ!
Reply #24 - 01.10.07 at 03:00:25
 
Cryสุดยอดคร๊าบบบ... Coolประทับใจจริงๆ  Cool(ปกติจะทิ้งท้ายว่าเอาอีกๆ..แต่เกรงใจมากแล้วครับ..)เป็นข้อมูลที่..เป็นปลื้มมมมม
Thanxขอบคุณๆๆ Cheesy
Back to top
 

฿
talondark1407.hi5.com  
IP Logged
 
gagtan
SIDE KICK HERO BUDDY
******
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 522
ค่าพลัง: 0


Re: ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ!
Reply #25 - 01.10.07 at 09:59:07
 
เวปนี้ผมเข้าเป็นประจำและครับ Smiley  
ส่วนมากเวปอื่นๆก็อิงข้อมูลมาจากที่นี่และครับ

แต่บางตัวคำบรรยาดันเป็นภาษาอังกฤษ
ก็เลยมีข้อมูลไม่ครบทุกตัว Grin
Back to top
 
 
IP Logged
 
HATA
GLOBAL MODERATOR
*****
Offline


หล่อหลบใน
Posts: 8794
ค่าพลัง: 121

นาคา เทพพิทักษ์ รักษ์น้ำ
Age: 51
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Virgo
Mood:
Re: ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ!
Reply #26 - 01.10.07 at 10:30:55
 

ขอบคุณมากครับ

สำหรับข้อมูล  Thanx
Back to top
 
HATA HATA intouch1968.hi5.com  
IP Logged
 
dekchaidear
Ex Member
ค่าพลัง: 121


Re: ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ!
Reply #27 - 01.10.07 at 21:07:51
 
ขอบคุณมากครับ
Back to top
 
 
IP Logged
 
Mr_Y
SECRET SUPER HERO
**********
Offline


เรารัก TCS YaBB
Posts: 10701
ค่าพลัง: 96


Re: ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ!
Reply #28 - 05.10.07 at 11:01:43
 
ขอบคุณมากจ้าชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก โพสนี้
Back to top
 
 
IP Logged
 
RoderFLOOK
SIDE KICK HERO BUDDY
******
Offline


I love kamen_rider only.

Posts: 591
ค่าพลัง: 10


Age: 37
Gender: male
Zodiac sign: Zodiac sign: Cancer
Re: ข้อมูลของสัตว์ในป่าหิมพานต์อัพเดทครับ!
Reply #29 - 06.10.07 at 15:29:50
 
โอ้ เป็นเรื่องราวและภาพวาดที่วิเศษมาก ขอบคุณครับ....
Back to top
 
 
IP Logged
 
Pages: 1 
Print


THAI-TOKU WEBBOARD » Powered by YaBB 2.2.2!
YaBB © 2000-2009. All Rights Reserved.


Valid RSS Valid XHTML Valid CSS Powered by Perl Source Forge