THAI-TOKU WEBBOARD
http://www.thai-toku.com/cgi-bin/board/YaBB.pl
HEROES SECTION >> THAI HEROES >> ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
http://www.thai-toku.com/cgi-bin/board/YaBB.pl?num=1178940354

Message started by akiyama on 12.05.07 at 11:25:54

Title: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by akiyama on 12.05.07 at 11:25:54

ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงมีเส้นทางไปที่ยากเย็นเช่นนี้ แล้วเราจะหาทางออกเพื่อสร้างฮีโร่ไทยได้มั๊ย  

กระทู้ขอความเห็นจากเพื่อนๆครับ อยากให้ลองช่วยกันวิเคราะห์ดูเผื่อมีแนวคิดดีๆขึ้นมาบ้าง

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Justice Shadow on 12.05.07 at 11:36:18

มีสาเหตุทั้ง2อย่างคือ
1.เรื่องต้นทุนหนัง
2.มีผู้ใหญ่กับเด็กนิสัยเกรียนๆที่ชอบอคติกับหนังฮีโร่ :P
แต่ทางออกคือโปรโมทหนังให้กับเว็ปต่างๆ :D

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by seng3d on 12.05.07 at 12:24:29

เห็นด้วยกับคุณ Justice Shadow พวก ก.บ.ว. นี่ตัวดีเลยครับ เห็นการ์ตูนรุนแรงหน่อยบอกไม่เหมาะกับเด็ก การ์ตูนต้องสร้างสรรค์ให้ความรู้ ไม่ใช่มาต่อยตีกันรนแรงเกินไป  คำพูดนี้พวกมันพูดมาจำขึ้นใจเลยครับ แต่พอยัดเงินก็จบครับ พวกนี้มันหน้าเลือด

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by won on 12.05.07 at 12:47:47

ผมว่าหลักๆ ก็คือเมืองไทยไม่ค่อยจะมีใครอินเรื่องพวกนี้แหละครับ ด่านแรกนายทุนไม่กล้าลงเงิน ด่านที่ 2 ลงเงินกันแล้วทีมงานก็ทำลวกๆ ไม่ใส่ใจ เพราะคิดว่าก็แค่ขายเด็ก ด่านที่ 2.1 แม้แต่ดาราก็เล่นไม่ออก ที่ผ่านมาเลยออกมาแข็งยังกะท่อนไม้ฉาบปูนเกือบทุกเรื่อง   >:( งูกินหางกินหางกินหางกินหางกินหางกินหางกินหางครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by mangkapon on 12.05.07 at 15:28:07

เพราะคนไทยชอบเอาหนังไทยไปเปรียบเทียบกับหนังญี่ปุ่น หนังอเมริกา อยากจะทัดเทียมอนาอารยประเทศ ยิ่งใหญ่ทัดเทียมเขา โดยไม่เปิดโอกาสให้มีจุดเริ่มต้น พอเขาเริ่มจะทำก็เริ่มไปด่า ห่วยอย่างนี้เอ็งเก็บไว้ดูเองเถอะ เอ็งทำไปให้เขาดูทำให้เสื่อมเสียชื่อประเทศชาติ อะไรทำนองนี้ แหม ช่างหน้าใหญ่กันจริง
ทุนน้อยมันก็ห่วย พอขอทุนมากกับนายทุน เขาก็กลัวเจ๊ง ไม่เล่นด้วย

อีกอย่างนึง พอเราทำ ก็บอกว่าเฮ้ย เอ็งไม่เปิดตาไปดูของคนโน้น คนนี้บ้าง เขาดีไซน์ดีกว่าเอ็งเยอะเลย เขาดีกว่าเอ็งแน่ เอ็งทำไปทำไมวะ คนพวกนี้คงไม่รู้จักคำว่าสไตล์ แม้กระทั่งญี่ปุ่นเอง หนังที่ลงทุนมากๆ กราฟฟิคสวยๆ ทำชุดดีๆ เขามี แต่ก็ยังมีงานของญี่ปุ่นแนวอินดี้เอาวัสดุของใช้ในบ้านมาทำ เขาก็ยังไปควบคู่ด้วยกันได้  ไม่เห็นจะต้องมาเปรียบเทียบกัน เพราะมันคือคำว่า สไตล์ ไง คนที่เคยมีประสบการณ์ในวัยเยาว์กับการเอาผลการเรียนของเราไปเปรียบเทียบกะลูกข้างบ้าน ยังคงจำกันได้ ว่ามันรู้สึกยังไง ชมมันเหลือเกินนะ ลูกข้างบ้าน ลูกตัวเองนี่แม่มห่วยแตกเสียเหลือเกิน

หากลองศึกษาบทเรียนจากสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นเป็นจอมวายร้ายที่บุกเข้ายึดครองอาณาเขตในประเทศต่างๆ เพื่อทำสงคราม เข่นฆ่าผู้คน ทำร้ายคนบริสุทธิ์ มองไม่ออกเลยว่าจะฮีโร่ตรงไหน ประเทศไทยก็ตกอยู่ในเงื้อมือของญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ด้วยความห้าวหาญเกินห้ามใจญี่ปุ่นก็ได้ไปถล่มอ่าวเพิลของสหรัฐซึ่งเป็นพี่เบิ้ม พี่เบิ้มเลยตอบโต้ด้วยการงัดเอาอาวุธร้ายแรง ระเบิดนิวเคลีย ถล่มฮิโรชิมา นางาซากิ สองเมือง จิงๆ แล้วเมืองเดียวก็คงเดี้ยงแล้ว เล่นซะสอง ญี่ปุ่นยอมแพ้ แทนที่ไทยจะแพ้ กลับกลายเป็นผู้ชนะ เพราะเรามีขบวนการเสรีไทยคอยประสานงานกับทางอเมริกา (ผมลองคิดกะคุณอ๊อดเล่นๆ ถึงประวัติศาสตร์หน้านี้ ไม่ว่าญี่ปุ่นหรืออเมริกาจะชนะ ไทยก็ชนะอยู่ดี คิดดูเอาเองว่าเพราะอะไร เราเป็นอย่างนี้มานานแล้ว)

ญี่ปุ่นเก็บเอาความชอกช้ำในครั้งนี้ เอามาพัฒนาประเทศ เปิดโอกาสให้นักคิดนักสร้างได้ใช้สื่อในการสร้างประเทศ แทนที่จะใช้สงคราม ทุกวันนี้อารยธรรมญี่ปุ่นรุกหนักรอบด้าน ทั้งอาหารการกิน ซูชิ โซบะ สื่อภาพยนตร์ อนิเมชั่น หนังแปลงร่าง จากอสูรร้ายในสงครามโลก กลับกลายเป็นฮีโร่ผู้ชนะในกระแสอารยธรรมไปทั่วโลก ญี่ปุ่นได้กอบกู้ชัยชนะของเขาคืนมา โดยไม่เสียเลือดเนื้อ

ส่วนพี่ไทยซึ่งเป็นผู้ชนะสงครามเทียบรัศมีเสมอพี่เบิ้มอเมริกา ยังคงสืบสานเจตนารมย์เดิม ไม่คิดจะสร้างอะไรใหม่ รอให้ต่างชาติทำและก็ติดสอยห้อยตามไปสู่ความสำเร็จ คนกล้าคิดกล้าทำ มักจะโดนแบนจากสังคมรอบข้าง

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by GAO_BLACK on 12.05.07 at 16:00:38

พูดถึงสงครามนึกถึงการตูนเรื่องเยี่ยมเรื่องนึงได้ครับเกี่ยวกับหลังสงครามที่ญี่ปุ่นแพ้แล้วสังคมของเขาเกิดอะไรขึ้นบ้างกับเด็กๆ และ คนในยุคนั้นเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่อิงมาจากเรื่องจริงครับ เรื่อง rainbow ของสำนักพิมเนชั่นนะถ้าจำไม่ผิด ออกมา10เล่มแล้วได้รับรางวัลด้วย เนื้อหาดราม่าหนักๆแอคชั่นมันๆ ดูแล้วได้อารมณ์ของผู้แพ้ที่โหยหาอิสระจริงๆครับ ว่าด้วยเส้นทางของเด็กๆ7คนมั้งถ้าจำไม่ผิดที่ทำผิดต่างๆกันเข้าไปอยู่ในสถานพินิจ แล้วสู่ชีวิตข้างในและข้างนอกปัญหาต่างๆโอยมากมาย เป็นการตูนที่ดีครับ น่าหามาอ่านกันนะคับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by seng3d on 12.05.07 at 18:26:00

เห็นด้วยกับคุณ mangkapon อีกเช่นกันครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by akiyama on 12.05.07 at 18:30:27

ดีครับ ชอบจัง ช่วยออกความเห็นกันอีกเยอะๆนะครับ แต่คราวนี้ลองหาวิธีหาทางออกด้วยก็ได้นะครับ  เผื่อคนที่มาอ่านอีกหลายๆคนจะได้ความคิดดีๆไปใช้ต่อไปครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by mesameta on 12.05.07 at 20:56:29

          Sponsor ทุกอย่างทำได้ สู้ของนอกก็ทำได้ถ้ามี Sponsor
          การเปรียบเทียบก็เป็นอีกข้อ แต่ทว่าเลือกจะเปรียบในหัวข้อที่มันดีๆ
         ใกล้  เคียงกันหน่อย อย่าคาดหวัง ให้มันมีพัฒนาการ  อย่าเรื่องมาก
         ทำนานๆให้มันต่อเนื่อง จุดจบสำหรับรังแกกันระหว่างคนในวงการต้องมี
         จะเปรียบเทียบจะทำให้มีเท่าเขา ต้องทำให้ทุกอย่างมันมีเท่าเขาก่อน
         ถ้าไม่มีเท่าเขา ก็ถือว่าไม่น่าเกลียด เพราะเขามีมากกว่า ใครเอาเรื่องแบบ  นั้นไปเปรียบเทียบก็จัดว่าทุเรศครับ สร้างความน่ารังเกียจให้คนชาติเดียวกัน

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by desthoy on 13.05.07 at 01:41:37

ต้องหา เงิน มาทำทุนเยอะ ๆ ครับทำให้มันดูเหมือนของจริงครับอย่าใช้คอมทำมากเกินไปอย่างเรื่อง สปอตเรนเจอร์นะครับ ดูแล้วผมอายเหมือนกันนะ ขนลุกเลยครับเอฟเฟคใช้ของจริงไปเลยครับปะทัดก็ได้อ่ะ ปะทัดมันก็ดูดีนะครับ เหมือนโดนจริง ๆ แต่อาจจะเจ็บต้องเซฟด้วยนะครับ ชุดก็ดูดีแล้วอ่ะ เหมาะสำหรับการเริ่มต้น ท่าแอ๊คชั่น เยอะเกินครับเห็นแล้วอายแทนอ่ะปล่อยให้เป็นธรรมชาติมากกว่านี้ก็น่าจะดูดีกว่า นี่เป็นคำวิจารณ์ของผมนะครับ ผมดูการ์ตูนตั้งแต่เกิดอ่ะ เลยอยากออกความเห็นบ้างอ่ะ เรื่องเงินทุนอ่ะ น่าจะทำการบริจาคนะครับ แต่ต้องไว้ใจได้นะครับเด๋วเอาไปกินหมดแย่เลยที่ให้ไปเพราะอยากเห็นคนไทยเจริญเรื่องการทำการ์ตูนฮีโร่ไทย แต่กลับถูกพวกมิดฉากินไปนี่ก็น่าน้อยใจเหมือนกันนะครับ

ปล.ขอโทษนะครับ ที่วิจารณ์แบบนี้อ่ะแต่ผมหวังดีนะฮับ ถ้าไม่ชอบก็ขอโทษไว้นะที่นี้ด้วยครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by TheToNg on 13.05.07 at 01:46:01

ผมจะไม่พูดถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆนะครับ พูดถึงตัวเองคนเดียว

วันนี้ ผมจะรับงานอิสระ ทำไปเรื่อยๆ เลี้ยงปากท้อง 2 ชีวิต แต่วันนึงเมื่อพร้อม(และจะไม่นาน)ผมจะทำตามความฝันของตัวเอง โดยไม่สนระบบต่างๆที่คนรุ่นก่อนวางไว้ ผมจะหาวิธีของผม ตอบสนองความต้องการของตัวเอง

ผู้บริโภคระวังไว้นะครับ วันนึงผมจะทำหนังดีๆมาให้คุณเสพย์!!

ก็คิดแค่นี้อ่ะ  :D

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Mb lostpainting on 13.05.07 at 02:45:34

1. คนไทย block หนัง hero เยอะ ........ เพราะอะไรคงเข้าใจ
2. ต้องด่าคนดู ที่ดูแล้วก็วิจารณ์ ทั้งๆที่บางคนยังเขียนบทไม่เป็นด้วยซ้ำ บางคนก็ ดูแต่เวปโป๊  ไอ้พวก__
3. คนไทยคงรับไม่ได้กับ การแปลงร่าง .....................
   ข้อคิด hero ไม่ต้องแปลงร่างหรอก คนไทยไม่ชอบ คนไฟบิน ก็ไม่แปลงร่าง ดัง
   โทนี่จา แบบนี้ก็ได้  คิดว่าคนไทยไม่ได้อยากเห็น hero ใส่ชุด แบบ นั้น คนไทยไม่   ได้ต่อต้านหรอก แต่คงไม่ค่อยชอบ หรือ แบบว่าต้องหาแนวใหม่ ที่คนไทยส่วนใหญ่ชอบ
4. คนปากหมามีเยอะ พวกเห่า แต่เชื่อเหอะถ้าทำได้ดีจริง มัน ก็ชมเหมือนกัน
5. คนไทย ยัง เสพศิลปะ แค่เปลือกคับ คิดซะว่าทำให้เด็กลุ่นหลังดูละกัน พวกเขาคงเข้าใจ
6. คิดว่าต่างชาติก็คงโดน anti เรื่อง hero บ้างเหมือนกัน แต่เขาก็คงสู้มากกว่าเราน่าจะล้านเท่าได้มั๊ง ก็ลองสู้ไปเรื่อย ๆ

:-[

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Mr_TOY on 13.05.07 at 04:50:19

ขอลองคิดอีกมุมหนึ่งครับ

." ทำไมหนังฮีโร่เมกากับญี่ปุ่นจึงเกิดง่ายจัง...?? ??"

ย้ำ....

"เฉพาะ อเมริกา กับ ญี่ปุ่น เท่านั้น...จากทั้งโลก...?? ?? ?? "

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by won on 13.05.07 at 09:24:09Mr_TOY wrote on 13.05.07 at 04:50:19:
ขอลองคิดอีกมุมหนึ่งครับ

." ทำไมหนังฮีโร่เมกากับญี่ปุ่นจึงเกิดง่ายจัง...?? ??"

ย้ำ....

"เฉพาะ อเมริกา กับ ญี่ปุ่น เท่านั้น...จากทั้งโลก...?? ?? ?? "


ถ้าลองขุดคุ้ยดูจริงๆ อย่างเกาหลีหรืออินเดียเค้าก็มีหนังฮีโร่ออกเยอะเหมือนกันนะครับ เพียงแต่ไม่ค่อยได้ส่งออกเท่านั้นเอง

ลองมาคิดอีกทีแนวคิดเรื่องฮีโร่คงจะมีอยู่ทุกชาติ เพียงแต่อาจจะตีความคำว่าฮีโร่ไม่เหมือนกัน อย่างญี่ปุ่นต้องมีชุดเพิ่มพลัง/มีอุปกรณ์พิเศษ อเมริกาใช้ร่างกาย/พลังพิเศษเฉพาะตัว ผมว่าหนังจักรๆ วงศ์ๆ เราก็คือซีรี่ส์ฮีโร่ไทยดีๆ นี่เอง ลองเทียบกับของโตเอะดู ฉายตอนเช้าวันหยุด มีนักแสดงเด็ก มีพลังวิศษ ของวิเศษ พล็อตเรื่องเกินจริง แถมเดี๋ยวนี้เอ็ฟเฟ็กต์ก็ใช่ย่อย ผมว่าคนไทยเชื่อแบบนี้มากกว่า

ปล.ขอฝากคำถามจากที่ผมโพสต์ไว้ข้างบนอีกที: คิดว่าถ้ามีเงินมากองตรงหน้าแล้วบุคคลากรเราจะพร้อมรึเปล่า?

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Loucipher on 13.05.07 at 10:02:36

ผมว่า ปัญหาส่วนนึงมาจากผู้พัฒนาด้วยครับ
 
1) ทุกคนอยากทำหนัง HERO ตัวเองเป็น SERIES เป็นหนังใหญ่ทั้งนั้น บางครั้ง ทุนไม่พร้อม งานออกมาไม่ดีครับ หรือสื่อสารกับนายทุนไม่ตรงกัน บางครั้งต้องตามใจนายทุน งานก็ออกมาตามใจนายทุนไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้

2)ทุกคนชอบทำแต่พระเอก ไม่ค่อยสนใจตัวร้าย เนื้อเรื่อง องคประกอบอื่นๆ พอไปเสนองานก็เกิดยาก เพราะมันจะมีCONCEPTซ้ำๆกับญี่ปุ่นยังไม่มีจุดขายของตัวเอง ถ้าจับมาวัดกันจะมีซักกี่เรื่องที่ CHARACTER ต่างๆ พร้อม เนื้อเรื่องพร้อม

การทำหนัง ทำ tv มันยากมากๆครับ ต้องมีทุน มี sposor มีคนรู้จักข้างใน มีอำนาจต่อรอง การรวมกลุ่มของTHAI SUPER HEROES HUB ก็เป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่ง

ผมทำอสูรศาสตรา COMIC เสร็จ 1 ตอนแล้วต่อด้วยทำชดทำ TRAILER จดลิขสิทธิ์ ตอนนั้นคิดจะทำCOMIC บนWEB อย่างเดียว โชคดีมาได้น้อง Tongออกแบบให้ใหม่ ทำCOMICตอน2 แล้วก็หยุดไปช่วงเพราะน้องเขางานยุ่งและเรื่องทุนที่จะทำ  พอดีโชคดีซ้ำ 2  เจอคุณ HATA กำลังจะทำ NAKA  เลยได้ IDEA เรื่องทำ COMIC ออกมา,MODEL และสื่อต่างๆครับ ตอนนี้ก็ยังทำไปเรื่อยๆ

การ PROMOTE  ใน WEB อย่างเดียวอย่างที่น้อง JUSTICE_SHADOW บอกมันจะได้กลุ่มเดิมๆครับ ต้องขยายกลุ่มออกไป เป้าหมายคือตอนนี้ต้องสร้างCHARACTER ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างก่อน อย่าให้จินตนาการในสมองมันสูญไปพร้อมกับวัย ถ่ายทอดออกมาให้คนรับรู้ในรูปแบบCARTOON ให้อ่านกันก่อนให้คนตาม มีของสะสม แล้วค่อยขยับขยายเป็น LIVE SHOW เป็น SERIES MOVIE

เริ่มจากจุดเล็กๆก่อน HERO ต้องอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง โดยไม่เข้าเนื้อเจ้าของงาน KAMEN RIDER,SPIDERMAN,XMEN, SUPERMAN เป็น COMIC มาก่อนจะเป็นหนังทั้งนั้น บางเรื่องใช้เวลา 30-40 ปี บางเรื่องอย่าง THOR, GREEN LANTERN ,WINGMAN ไม่เคยสร้างเป็นหนังคนแสดงเลย

กรณีคุณตงอย่าไปสนใจปากคนเลยครับ ขนาดงานน้องTong  เกรียนบางตัวบอกว่าลาว แต่งานลูกพี่มันที่มันคอย promote webให้อยู่หน้าตาชุดนี่ ABARED +ซากเศษชุดSENTAI กลายพันธ์ มันไม่เห็นว่าอะไร  วิธีทำชุดHIBIKI จาก WEB ญี่ปุ่นมันยังบอกว่าจาก WEB ลูกพี่มัน เอาอะไรกับปากคนครับ มุ่งหน้า พัฒนางานต่อไปดีกว่า

HERO ไทยจะอยู่ได้พวกเราคนไทยต้องสนับสนุนกันครับ ;D

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by maskridergolf on 13.05.07 at 20:42:41

ผมของสรุป ด้วยตัวเองคือ หนังแปลงร่างในไทย คุณแม่ไม่ปลื้ม จบ บ้าละครน้ำเน่า
แรมพิวาส  (ผมก็บ้า)

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by gagtan on 13.05.07 at 21:25:18

แหม่ :)ความคิดเห็นของแต่ละท่านนี้   ดุเด็ดเผ็ดมันกันทั้งนั้นเลย  
เท่าๆที่อ่านดูทุกคนแย่ซีนผมไปกันหมดแล้วนี่ครับ ;D   (ฮา ::))

สำหรับตัวผมแล้วตอนนี้  ก็แค่ไอ้เกรียนคนนึงที่สอบเข้า ม.ไม่ติดแต่สะเออฝันซะสูง ::)  


Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by billybilly2005 on 14.05.07 at 01:42:57

ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแรงที่สุดนั้นก็คือต้นทุนในการผลิตนั่นแหละครับ

   -  เมื่อเงินมากองอยู่ตรงหน้า นั่นหมายถึงงานก็เดินหน้าด้วยเช่นเดียวกัน

   -  ขาดคนสนับสนุนที่เข้าใด้ทั้งวัยรุ่น และเด็ก  ไม่ว่าจะเป็น สปอนเซอร์ หรือคนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับฮีโร่ต่างประเทศ  และฮีโร่บ้านเราเอง   น่าจะมีคนอย่างน้าต๋อยเซมเบ้  หรือแม้แต่คุณแดน  ดนัย สมุทรโคจร เยอะๆเพื่อเป็นขุมความรู้ทางด้านสื่อทางโทรทัศน์  

   -  น่าจะมีรายการเกี๋ยวกับซุปเปอร์ฮีโร่ ให้ความรู้เกี่ยวกับ องค์ประกอบในการสร้างผลงานในตัวฮีโร่ต่างๆ ( ในเมื่อผู้ใหญ่บางคนเห็นว่ามันไร้สาระ ก็ทำให้เขาดูเลยว่ากว่ามันจะเป็นตัวฮีโร่ที่เขาเรียกว่าไร้สาระเนี่ยทำยากขนาดไหน )
 
     เชื่อผมสิครับยังไงต้นทุน  หรือทุนทรัพย์ สำคัญที่สุดในการสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้น :-/
       

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by HellPig on 15.05.07 at 00:37:13

ก็ลองๆคิดดูว่า ถ้าตัวคุณเองจะเลือกซื้อเลือกเสพย์ ในของเหล่านี้คุณจะเลือกของไทยหรือของนอก เสื้อผ้าสิ่งของต่างก็คล้ายๆกัน ผมว่าคุณน่ะรู้อยู่แก่ใจ  คงต้องปลูกฝังค่านิยมกันใหม่ละครับ เอาแบบจริงจังเลย

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Maisinder_Returns on 15.05.07 at 07:57:02

:D  มนุษย์เหล้กไหลน่าจะเป็นกรณีศึกษาที่ดีครับ  นอกจากทั้งเงินทุนและความพร้อมทุกอย่างในการสร้างหนังก็เพรียบพร้อม  แต่หนังก็ออกมาไม่ประสพความสำเร็จ  ทั้งๆที่ตัวหนังก็ทำออกมาได้ดีพอควร(ได้ข่าวว่าไปได้สวยในตลาดต่างประเทศ)
     อเมริกา(spiderman,batman,superman)และญี่ปุ่น(sentai, mask rider) มีรูปแบบการนำเสนอ ในแบบของเขาที่ชัดเจน ที่ดูปุ๊บก็รู้เลยว่านี้ มันแบบญี่ปุ่น นี้มัน แบบอเมริกา  
    หากไทยเราจะมีฮีโร่เป็นของเราบ้าง ผมว่าเราน่าจะมีรูปแบบการนำเสนอเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ของเราที่ชัดเจน  โดยอาจจะประยุกต์หรือดัดแปลง ให้เข้ากลับสภาพความเป็นอยู่ของคนในสังคมบ้านเรา โดยมีแรงบรรดาลใจมาจากฮีโร่ของต่างชาติที่เราชื่นชอบก็ได้ ที่สำคัญคือการประยุกต์ที่ลงตัว ในแบบของเราเองนะครับ  เพราะคงจะหลีกเลี่ยงการถูกเปรียบเทียบไม่ได้  แต่เราทำให้ถูกเปรียบน้อยที่สุดนะครับ    :-* แหะๆ พูดเยอะเลย ความเห็นส่วนตัวน่ะครับ  :-*


Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by jark_kaizer on 15.05.07 at 10:13:10

ละครน้ำเน่าก็นับเป็นฮีโร่ได้นะครับ ต้องมีองค์กรชั่วร้าย(มาแย่งสามี แย่งภรรยา แย่งสมบัติ) แล้วมีพระเอกที่ต้องรับลูกปืนด้วยแขนหรือไม่ก็หน้าอก มาให้นางเอกมาร้องไห้โฮๆ แล้วค่อยสารภาพรักกันในโรงบาล ไม่ก็หน้าเมรุไปเลย
หนังอุลตร้าแมน ไรเดอร์ เซ็นไท ปิดฉากด้วยลำแสง ไรเดอร์คิกส์ และท่ารวมพลังฉันใด หนังละครน้ำเน่า ก็ปิดฉากด้วย พระ-นาง กอดกันฉันนั้น  :-X :-X :-X

อุปสรรคหนังฮีโร่ไทย ผมคิดว่า อยู่ตรงที่การนำเสนอน่ะครับ มันยังธรรมดา ไม่มีอะไรที่แตกต่าง โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์พอที่จะเรียกได้ว่า เห็นแว่บเดียว บอกได้เลยว่า นี่แหละ เรื่อง... ดูอย่างพวกสไปเดอร์แมน แบทแมน โกสท์ไรเดอร์สิครับ พวกนี้มี concept ที่แหวกแนว ฉีกไปจากฮีโร่แนวๆเดิมที่มีในยุคนั้น ฮีโร่ไม่จำเป็นต้องเก่งไปทุกด้าน มีปัญหาในชีวิตจริงและชีวิตต่อสู้ในต้องผจญไปเรื่อยๆ  หรือไม่ก็ อยู่ในรูปลักษณ์ที่เห็นตอนแรกก็ต้องตะลึง แล้วค่อยพิสูจน์ความสามารถกันภายหลัง โดยเฉพาะโกสต์ไรเดอร์กับสปอน ใครเห็นแว่บแรกก็ต้องเหวอกันทั้งนั้น  :D :D

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Camille on 19.05.07 at 03:59:03

1. เพราะมุมมองของผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองเรา ยังมีคิดว่าหนัง Hero เป็นหนังเด็กๆ ตั้งแต่ข้าราชการกรมประชาสัมพันธ์จนถึงนายก พอเวลามีคนทำหนัง หรือซีรี่ย์พวกนี้ออกมา เลยโดนเพ่งเล็งเป็นพิเศษ แถมไม่ใส่ใจจะให้ความสำคัญด้วย เพราะคิดว่ามันก็แค่หนังฮีโร่เด็กๆ  (แต่ละครไทยเนื้อหาประเภทนางร้ายมอมยาพระเอกเพื่อปล้ำดันไม่โดนแบน ที่แบบนี้ระเบียบรัตน์เงียบไม่พูด)

2. ขาดคนสนับสนุนอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นภาคบริษัทเอกชนตั้งแต่พวกวัดเรทติ้ง ยังถึงสปอนเซอร์ มักจะมองว่าหนังฮีโร่ไม่ทำเงิน แล้วก็สินค้าที่จะเข้ามาโฆษณาขั้นระหว่างเวลาได้มีแต่สินค้าขนมเด็ก กับของเล่น (เป็นความคิดที่แคบมากๆ จริงๆโฆษณาสินค้าได้ตั้งหลายอย่างแต่ทำไมต้องไปยึดติดว่าต้องเป็นสินค้าเด็กคนดูมีแต่เด็กๆ พ่อแม่ที่เค้าไม่ได้นั่งดูด้วยรึอย่างไร)

3. ผู้ชม และคนส่วนใหญ่มีอคติกับคนสร้างที่เป็นคนไทย ชอบดูถูกกันเอง แถมยังมีพวกเด็กเกรียนหลายคนชอบเอาไปเปรียบเทียบกับของต่างชาติที่เค้าสร้างเป็น 10 ปี  ในกรณี้นี้ถ้าให้ญี่ปุ่นทำ หรือคนไทยร่วมทุนกับต่างชาติ แล้วใช้ทีมงานคนไทยหมดเอาเงินต่างชาติอย่างเดียว หนังก็มีแนวโน้นจะขายได้มากกว่า ทั้งที่ฝีมือคนไทยล้วนๆ เลยสรุปได้ว่าเพราะคนบางคนเป็นโรคที่มีความเชื่อว่าต่างชาติทำอะไรก็ดีกว่าคนไทย (ที่ Pixar Studio ที่สร้างผลงานอนิเมทหลายๆ เรื่องมีคนไทยทำงานอยู่ 2 คนนะครับ คนหนึ่งเป็นรุ่นพี่ผมด้วย คนไทยเก่งๆมีเยอะนะครับในวงการฮอลลีวู้ด)

4. สุดท้ายตรงนี้มาจากคนสร้าง ที่ไม่กล้าที่จะนำเสนอให้แปลกแหวกแนวออกไป ฮีโร่บางตัวของไทยถึงได้ถูกลืม ส่วนใหญ่เน้นจะหาทุนสร้างเป็นตัวหนัง หรือใช้โฆษณาทางการค้ามากเกินไป ซึ่งตรงนี้มันเป็นการกระโดดข้ามขั้นตอน ถ้าลองเอามาทำเป็น Cosplay ทำเป็นสินค้าของชำร่วย หรือ ให้เป็นตัวการ์ตูนในหนังสือการ์ตูนเสียก่อนผมว่ามันจะเป็นรากฐานที่มั่นคงกว่า แต่ข้อนี้คงจะถูกแก้ไขไปเยอะแล้วในปัจจุบันเท่าที่อ่านข่าวจากทางเว็บผมว่าฮีโร่ไทยมีการพัฒนาไปเยอะมากโดยเฉพาะในปี 2006 ที่มีการก่อตั้งชมรมนี่แหละ

:-[ ตอนนี้ผมคงได้แต่เฝ้ารอว่าในช่วง 2-3 ปีนี้เราจะได้ฮีโร่ของไทยได้โลดแล่นบนจอเงินอีกหรือไม่ เพราะถ้ามีสัก 2-3 เรื่องผมว่าน่าจะเป็นการปลุกกระแสที่ดีหลังจากที่มนุษย์เหล็กไหลไม่ประสบความสำเร็จ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by nabu on 20.05.07 at 04:04:45

สมาชิกใหม่ครับ
ด้วยความเคารพทุกท่าน
ผมว่าทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยากนั้นมีหลายปัจจัยหลักๆคือเรืองการตลาดสังเกตุดูว่าญี่ปุ่นเขาสร้างตลาดครบวงจร ทำให้มีทุนหมุนเวียนในระบบ
ตรงนี้ท่ารองคิดดูคงไม่ต้องอธิบายมาก เพราะด้วยพื้นฐานแล้วนั้นญี่ปุ่นไม่ใด้พึ่งพา
รายใด้จากนอกประเทศเท่าไหร่แต่พึงพาในประเทศมากกว่า
มาดูในประเทศเราบ้างมีอะไรที่มีระบบบ้างระเมิดลิขสิทธก็เท่านั้นอย่างของเมืองนออกออกแบบอะไรมาเมื่อจะไปใช้อะไรก็ต้องขอลิขสิทธ์นี้เหละคือจุดเริ่มต้นของเงินทุนเมื่อมีการเจราจากันก็จะเริ่มระบบลองรับคือพลิตเป็นสินค้า และ โปรโมทต่างๆมันเป็นระบบธุระกิจครับ
 แค่นี้ก็จะเห็นว่าบ้านเรานั้นแทบจะเป็นไปไม่ใด้ เพราะหลายปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างคือเราไม่มีวัฒนธรรมด้านการ์ตูน บ้านเราเกิดๆดับๆขาดความต่อเนื่องเลยไม่พัฒนา หรือ พัฒนาช้ามาก ที่สำคัญที่สุดคือ วัฒนธรรมบ้าชาวตางชาติ และ ของนอกโดยคิดว่าของนอกนั้นดีกว่าของบ้านเรา แค่นี้ก็แย่แล้ว
   สุดท้ายครับ ขอสดุดีวีระกรรมของผู้กล้า ทุกท่าน
            ขอบคุณครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Mr_TOY on 20.05.07 at 04:38:06

กระทู้นี้มีส่วนคล้ายกันกับกระทู้ คำกถามสำหรับคนที่ออกแบบ HERO ต่างๆในที่นี่. ของคุณ OAT-JOE มาก  ยังไงสำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่านลองดูและตอบกลับซักรอบน่ะครับ ( เพราะอธิบายกันแบบละเอียดยาวมาก...แฮ่...) ไม่อยากให้ตกหน้าไปเร็วนัก...

http://www.thai-toku.com/cgi-bin/Y1Gold/tcsyabb/index.pl?board=general&action=display&num=1176655173&start=

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Joke_rider on 20.05.07 at 10:50:38

ภูเขาสูงยิ่งท้าทาย ยิ่งยาก ยิ่งน่าต่อสู้....สู้เขา Hero ไทย โดยคนไทย เพื่อเด็กและผู้ใหญ่ทั้งโลก...ผมอยากให้ลองจินตนาการว่า สิ่งที่ท่านทั้งหลายให้ความเห็นมา เกิดจากองค์กรชั่วร้าย องค์กรหนึ่ง ทีทำให้ Hero บ้านเรา ไม่เกิด พวกเรากำลังรวมพลัง และมันสมอง สร้าง Hero และความฝัน ให้เกิดขึ้นมา เพื่อกำจัดองค์ที่ชั่วร้ายเหล่านั้น...ความฝันเป็นสิ่งดี และสิ่งดีๆ มักจะไม่ตายหรอกครับ ;)

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Mr.SoooooM on 20.05.07 at 20:25:37

:)   เป็นเพราะแก๊สโซฮอ  


อันที่จริงจากตัวอย่าง เรื่อง ที่เคยฉายทางช่อง 3 ผมและเพื่อน ๆ ยัง งงและเซงจิต ว่าเค้าจะภาคอีกทำไม ตัวละครพูดไทยแล้ว ยังจะภาคไทยอีก  <<< สาเหตุน่าจะเกิดจากอยากทำ HERO OF THAILAND แต่ไม่กล้าเปิดเผย ฟอร์มเหมือนเอาหนังมาจากต่างประเทศเลยต้องภาคไทยอีกที แล้วไทยจะดังได้อย่างไร


เรื่องงบประมาณกับ ทรัพยากรณ์บุคคล นี่ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนา

การใส่ใจลงไปในหนัง Hero เป็นส่วนสำคัญที่สุด ที่ทำให้คุณภาพของหนังออกมาดี  รองมาก็คงจะเป็นการโปรโหมดหนัง ตามสื่อต่าง ๆ ให้คนไทยได้รู้จักเจ้า Heroตัวที่ทำมากขึ้น  อย่างหนังจากต่างประเทศนี่โปรโหมดจังเลยคนเรา ของไทยกันเองบางทีก้อ ANTI   :'(

ถ้าสมมุติ ว่าเราทำ Hero มาตัวนึง แล้วลองให้ต่างชาติ อาทิ JP, Amrica ทำเชื่อได้เลย คนไทยก็ชอบ Hero ตัวนั้น << ความคิดจากความเชื่อเรื่องค่านิยม

:-[

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by kanitsak on 31.07.07 at 14:43:36

โดยส่วนตัวผมคิดว่า
อย่างแรกก็คือ พวกคุณสร้างฮีโร่ของพวกคุณขึ้นมาด้วยใจรักจริง แต่ว่ารูปแบบของฮีโร่พวกนี้ยังติดกับพวกของอเมริกาหรือญี่ปุ่นเลยโดนเปรียบเทียบได้ง่าย และเมื่อเทียบกันแล้วก็มักจะโดนมองโดยคนทั่วไปว่าเลียนแบบเขามา
อย่างที่2 ขาดเงินทุน คงต้องรอคนบ้าฮีโร่มากๆและรวยๆยอมเฉือนเนื้อตัวเองล่ะครับถึงจะไหว เพราะที่มีๆอยู่ก็คงไม่กล้าเสี่ยงกันล่ะครับ
อย่างที่3 เอ่อ... ผมว่านะครับ ไหนๆที่นี่ก็เป็นที่ชุมนุมของเหล่าคนรักฮีโร่ชาวไทยแล้ว ผมว่าพวกคุณๆมาร่วมมือกัน เลือกเอาฮีโร่ของใครซักคนในกลุ่มพวกคุณๆมาแล้วร่วมมือกันสร้าง ช่วยกันคิดช่วยกันทำออกมาให้มีเรื่องราว มีมิติเป็นตัวตนออกมาให้ชัดเจนซักคนหนึ่งก่อน แล้วก็ช่วยกันโปรโมท ช่วยกันผลักดัน มันจะดีกว่าที่มันเกิดขึ้นมาพร้อมๆกันหลายๆตัวแต่ไม่สามารถที่จะออกมาสร้างความประทับใจที่มากพอให้เกิดขึ้นในสังคมได้นะครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Loucipher on 31.07.07 at 14:54:19kanitsak wrote on 31.07.07 at 14:43:36:
โดยส่วนตัวผมคิดว่า
อย่างแรกก็คือ พวกคุณสร้างฮีโร่ของพวกคุณขึ้นมาด้วยใจรักจริง แต่ว่ารูปแบบของฮีโร่พวกนี้ยังติดกับพวกของอเมริกาหรือญี่ปุ่นเลยโดนเปรียบเทียบได้ง่าย และเมื่อเทียบกันแล้วก็มักจะโดนมองโดยคนทั่วไปว่าเลียนแบบเขามา
อย่างที่2 ขาดเงินทุน คงต้องรอคนบ้าฮีโร่มากๆและรวยๆยอมเฉือนเนื้อตัวเองล่ะครับถึงจะไหว เพราะที่มีๆอยู่ก็คงไม่กล้าเสี่ยงกันล่ะครับ
อย่างที่3 เอ่อ... ผมว่านะครับ ไหนๆที่นี่ก็เป็นที่ชุมนุมของเหล่าคนรักฮีโร่ชาวไทยแล้ว ผมว่าพวกคุณๆมาร่วมมือกัน เลือกเอาฮีโร่ของใครซักคนในกลุ่มพวกคุณๆมาแล้วร่วมมือกันสร้าง ช่วยกันคิดช่วยกันทำออกมาให้มีเรื่องราว มีมิติเป็นตัวตนออกมาให้ชัดเจนซักคนหนึ่งก่อน แล้วก็ช่วยกันโปรโมท ช่วยกันผลักดัน มันจะดีกว่าที่มันเกิดขึ้นมาพร้อมๆกันหลายๆตัวแต่ไม่สามารถที่จะออกมาสร้างความประทับใจที่มากพอให้เกิดขึ้นในสังคมได้นะครับ


ข้อ 1 hero ที่ฉีกออกไปก็มีครับ
http://www.thai-toku.com/x-over/

ข้อ 2  ใครว่าไม่มีใครยอมเฉือนเนื้อตัวเองครับ หลายคนก็เข้าเนื้อตัวเองทั้งนั้นแหละครับ ให้character มันอยู่นานๆ ดีกว่าลงทุนเป็นล้านๆแล้วมันไม่เกิด X-MEN .., SPIDERMAN 40 กว่าปีถึงกลายเป็นหนัง

ข้อ 3  เอาคำพูดของน้อง Tong มาตอบ " ไม่มีใครรักลูกของคนอื่นมากกว่าลูกของตัวเองหรอกครับ"  คุณไม่ใช่เจ้าของcharacter คุณก็พูดได้อะ :D

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by kanitsak on 31.07.07 at 15:20:58Loucipher wrote on 31.07.07 at 14:54:19:
ข้อ 1 hero ที่ฉีกออกไปก็มีครับ
http://www.thai-toku.com/x-over/

ข้อ 2  ใครว่าไม่มีใครยอมเฉือนเนื้อตัวเองครับ หลายคนก็เข้าเนื้อตัวเองทั้งนั้นแหละครับ ให้character มันอยู่นานๆ ดีกว่าลงทุนเป็นล้านๆแล้วมันไม่เกิด X-MEN .., SPIDERMAN 40 กว่าปีถึงกลายเป็นหนัง

ข้อ 3  เอาคำพูดของน้อง Tong มาตอบ " ไม่มีใครรักลูกของคนอื่นมากกว่าลูกของตัวเองหรอกครับ"  คุณไม่ใช่เจ้าของcharacter คุณก็พูดได้อะ :D


ที่คุณLoucipherตอบมา

ข้อแรกตัวไหนเหรอครับที่คุณว่าฉีกออกไป ทุกตัวยังติดภาพของไม่ญี่ปุ่นก็อเมริกา ซึ่งส่วนนี้ผมคิดว่าไม่ได้เสียหายอะไรมากนักหรอกครับ เพราะทุกคนมีแรงบันดาลใจมาจากสิ่งเหล่านั้น

ข้อ2 ผมหมายถึงนายทุนที่จะยอมให้ทุนจำนวนมากโดยไม่ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องได้กำไรกลับคืนมา แต่ลงทุนให้เพราะใจรักเหล่าฮีโร่ ไม่ได้บอกว่าพวกคุณที่สร้างสรรค์ฮีโร่เหล่านี้มาไม่เจ็บตัวนะครับ แต่ว่าถ้าอยากจะทำให้มันเป็นรูปธรรมมากกว่านี้มันก็ต้องมีทุนอย่างที่ว่านะครับ
อ่อ แล้วพวก X-men ,Spiderman นี่มันขายได้ตั้งแต่หนังสือการ์ตูนออกสมัยแรกๆแล้วนี่ครับ มันดังพอที่จะเอามาสร้างการ์ตูนทีวีแล้วก็TV-Seriesด้วยนะครับ ไม่ใช่40ปีแล้วถึงจะมาดังแล้วสร้างเป็นภาพยนตร์ แค่ออกมาเป็นหนังสือการ์ตูนก็ต้องใช้ทุนมากแล้วนะครับ ก็ไม่ได้หวังบ้าเลือดทีเป็นร้อยล้ายหรอกนะครับ

ข้อ3 นี่ล่ะครับในความคิดผมมันคือปัญหาใหญ่ จริงอยู่ไม่ว่าใครก็รักลูกตัวเองมากกว่า แต่ถ้าทุกคนเอาแต่ดูแลลูกตัวเอง และผลักดันลูกตัวเองอย่างเดียวเนี่ย มันจะผุดขึ้นมาไหวรึเปล่าล่ะครับ จริงๆแล้วข้อนี้เป็นข้อเสนอแนะของผมเลยนะครับ ให้ช่วยเหลือกันทุกคมีดี มีฝีมืออยู่แล้ว ถ้ามาช่วยเหลือกัน การที่คุณรวมกลุ่มกันอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้มันน่าจะสร้างอะไรที่เป็นรูปธรรมได้มากกว่าแยกกันทำนะครับ ให้พวกคุณคุยกันช่วยกันคิดว่าจะดันตัวไหนก่อน ยอมเสียสละกันนิดนึง ถ้าสำเร็จก็เลือกว่าจะทำอะไรต่อไป ซึ่งจริงๆแล้วจะว่าไปสตูดิโอที่สร้างงานการ์ตูนที่ญี่ปุ่นที่ปัจจุบันมีมากมายนั้นลองกลับไปดูเมื่อ20ปีก่อนนะครับ ตัวหลักๆของแต่ละสตูดิโอปัจจุบันเคยเป็นทีมงานเดียวกันเกือบหมดเลย พอทำผลวานที่มีชื่อเสียงได้ คนเชื่อถือก็แยกย้ายกันไปทำของใครของมัน ซึ่งผมเห็นว่าน่าจะเป็นแบบอย่างให้คนไทยเราได้นะครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Loucipher on 31.07.07 at 15:36:38kanitsak wrote on 31.07.07 at 15:20:58:
ที่คุณLoucipherตอบมา

ข้อแรกตัวไหนเหรอครับที่คุณว่าฉีกออกไป ทุกตัวยังติดภาพของไม่ญี่ปุ่นก็อเมริกา ซึ่งส่วนนี้ผมคิดว่าไม่ได้เสียหายอะไรมากนักหรอกครับ เพราะทุกคนมีแรงบันดาลใจมาจากสิ่งเหล่านั้น

ข้อ2 ผมหมายถึงนายทุนที่จะยอมให้ทุนจำนวนมากโดยไม่ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องได้กำไรกลับคืนมา แต่ลงทุนให้เพราะใจรักเหล่าฮีโร่ ไม่ได้บอกว่าพวกคุณที่สร้างสรรค์ฮีโร่เหล่านี้มาไม่เจ็บตัวนะครับ แต่ว่าถ้าอยากจะทำให้มันเป็นรูปธรรมมากกว่านี้มันก็ต้องมีทุนอย่างที่ว่านะครับ
อ่อ แล้วพวก X-men ,Spiderman นี่มันขายได้ตั้งแต่หนังสือการ์ตูนออกสมัยแรกๆแล้วนี่ครับ มันดังพอที่จะเอามาสร้างการ์ตูนทีวีแล้วก็TV-Seriesด้วยนะครับ ไม่ใช่40ปีแล้วถึงจะมาดังแล้วสร้างเป็นภาพยนตร์ แค่ออกมาเป็นหนังสือการ์ตูนก็ต้องใช้ทุนมากแล้วนะครับ ก็ไม่ได้หวังบ้าเลือดทีเป็นร้อยล้ายหรอกนะครับ

ข้อ3 นี่ล่ะครับในความคิดผมมันคือปัญหาใหญ่ จริงอยู่ไม่ว่าใครก็รักลูกตัวเองมากกว่า แต่ถ้าทุกคนเอาแต่ดูแลลูกตัวเอง และผลักดันลูกตัวเองอย่างเดียวเนี่ย มันจะผุดขึ้นมาไหวรึเปล่าล่ะครับ จริงๆแล้วข้อนี้เป็นข้อเสนอแนะของผมเลยนะครับ ให้ช่วยเหลือกันทุกคมีดี มีฝีมืออยู่แล้ว ถ้ามาช่วยเหลือกัน การที่คุณรวมกลุ่มกันอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้มันน่าจะสร้างอะไรที่เป็นรูปธรรมได้มากกว่าแยกกันทำนะครับ ให้พวกคุณคุยกันช่วยกันคิดว่าจะดันตัวไหนก่อน ยอมเสียสละกันนิดนึง ถ้าสำเร็จก็เลือกว่าจะทำอะไรต่อไป ซึ่งจริงๆแล้วจะว่าไปสตูดิโอที่สร้างงานการ์ตูนที่ญี่ปุ่นที่ปัจจุบันมีมากมายนั้นลองกลับไปดูเมื่อ20ปีก่อนนะครับ ตัวหลักๆของแต่ละสตูดิโอปัจจุบันเคยเป็นทีมงานเดียวกันเกือบหมดเลย พอทำผลวานที่มีชื่อเสียงได้ คนเชื่อถือก็แยกย้ายกันไปทำของใครของมัน ซึ่งผมเห็นว่าน่าจะเป็นแบบอย่างให้คนไทยเราได้นะครับ


2ใครบอกคุณครับ ว่าหนังสือ CARTOON HERO พวกนี้ขายได้ตังแต่เล่มแรก?  บางตัวกว่าจะแจ้งเกิดได้ก็อยู่ใน SERIES อื่นนานมากๆ บางตัวเป็น ANIMATION ก็ไม่ดัง ทุกอย่างต้องใช้เวลาครับ สถานะการณ์ตอนนี้นายทุนที่ไหนเขาจะสร้างล่ะครับ

ส่วนตัวผมกับคุณ HATA ตรงนี้ก็หมดกันไปเป็นแสนแล้ว ถ้าไม่สร้าง CHARACTER ให้คนคุ้นเคย รู้จักเกิดยาก ไม่มีใครเขากล้ามาลงทุนด้วยครับ  ไม่ทราบว่าคุณจะรีบไปไหนครับ อย่างที่บอกทุกอย่างต้องใช้เวลา


3 "ใครก็รักลูกตัวเองมากกว่า "  ถ้าคุณมาเป็นเจ้าของ CHARACTER เอง คุณลงทุนมาตลอด คุณจะเอาเงินไปลงให้คนอื่นหรือครับ?  เราเปนชมรมครับ ไม่ใช่บริษัทที่ทำงานแผนกเดียวกันแล้วต้องมานั่งเลือก ของใครออกก่อนหลัง ไม่ใช่ MARVEL, DC หรือ TOEI ครับ คิดถึงความเป็นจริงบ้าง ย้ำชมรมครับ ชมรมไม่ใช่บริษัท


3

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by betterman on 31.07.07 at 22:10:03

ระดมสมองกันอยู่เหรอครับ ว๊าว ดี เยี่ยม เลยครับ
ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก ก็เพราะเกิดจากสาเหตุหลายอย่างครับ
จิปาถะ บรรยายไปเท่าไหร่ ก็ไม่หมดหรอกครับ เช่น เงินทุน ความเป็นมืออาชีพ
ตลาดรองรับ กระแส เนื้อเรื่อง เยอะแยะ อย่างเช่น เรื่องมนุษย์เหล็กไหล
ดีไซน์ผ่าน นักแสดงผ่าน เงินทุนผ่าน แต่ส่วนตัวผมคิดว่าเนื้อเรื่องไม่ผ่าน เทคนิค
ไม่ผ่าน CGไม่ผ่าน  อย่างเช่น สปอร์ตเรนเจอร์ ส่วนตัวผมนะ นักแสดง ห้า สีผ่าน
หุ่นยนต์ผ่าน สัตว์ประหลาดไม่ผ่าน เนื้อเรื่องไม่ผ่าน เอฟเฟกต์ไม่ผ่าน โลเคชั่นก็ไม่ผ่าน ผมคิดว่าสองเรื่องถ้าได้มืออาชีพมาเขียนบท หรือว่า ได้มือ CG เยี่ยมๆแล้วละก็ นะจะดีได้ในระดับเกรด C ขึ้นเลยทีเดียวครับ หลายปีก่อนมี ซีรีย์อินทรีย์แดงที่เจมส์เล่น ก็ใช้ได้นะครับลึกลับดี แต่ยังไม่ดีพอ อุลตร้าแมนโปรเจคท์ นั้นก็น่าลุ้นนะถ้าได้ฉาย
ข้อแนะนำ
ไทยโทคุ น่าจะตั้งเป็นค่าย แบบ ดีซี หรือ มาร์เวลนะ อิอิถ้าเป็นไปได้ เอาแบบเล็กๆก่อนก็ได้ มี ฮีโร่ ในสังกัดก็หลายตัวแล้ว ผมว่าเอามานำร่องซักตัวดีไหมครับ คนที่มีความสามารถก็ช่วยๆกันเข็นออกมาก่อน อาจจะเป็น คอมมิค ก่อนก็ได้ ให้เป็นชิ้นเป็นอันออกมา แล้วก็ช่วยกันโปรโมท(สมาชิกเนี่ยแหละช่วยกัน)เพื่อวางรากฐาน ถ้ากระแสตอบรับ คอมมิค ดีก็ขยับขยาย ให้ดีขึ้นโดยเอาไปนำเสนอกับแหล่งทุนหรือสปอนเซอร์ ถ้าโชคดี อาจได้เป็นซีรีย์เลยก็ได้นะครับ เอาการบริหาร การจัดการ การตลาด แล้วก็มืออาชีพมาใช้ ผมว่าน่าจะไปได้สวย ผมว่าคนไทยที่มีฝีมือจริงๆอะมีเยอะเค้าอาจจะรอคนมานำร่องก็ได้ คนไทยถ้าตั้งใจทำอะไรจริงๆไม่แพ้ชาติไหนๆหรอกคราบบบ ไม่งั๊นเราไม่อยู่มาได้ขนาดนี้หรอกกก ว่ามั๊ย

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by kanitsak on 31.07.07 at 23:06:43Loucipher wrote on 31.07.07 at 15:36:38:
2ใครบอกคุณครับ ว่าหนังสือ CARTOON HERO พวกนี้ขายได้ตังแต่เล่มแรก?  บางตัวกว่าจะแจ้งเกิดได้ก็อยู่ใน SERIES อื่นนานมากๆ บางตัวเป็น ANIMATION ก็ไม่ดัง ทุกอย่างต้องใช้เวลาครับ สถานะการณ์ตอนนี้นายทุนที่ไหนเขาจะสร้างล่ะครับ

ส่วนตัวผมกับคุณ HATA ตรงนี้ก็หมดกันไปเป็นแสนแล้ว ถ้าไม่สร้าง CHARACTER ให้คนคุ้นเคย รู้จักเกิดยาก ไม่มีใครเขากล้ามาลงทุนด้วยครับ  ไม่ทราบว่าคุณจะรีบไปไหนครับ อย่างที่บอกทุกอย่างต้องใช้เวลา


3 "ใครก็รักลูกตัวเองมากกว่า "  ถ้าคุณมาเป็นเจ้าของ CHARACTER เอง คุณลงทุนมาตลอด คุณจะเอาเงินไปลงให้คนอื่นหรือครับ?  เราเปนชมรมครับ ไม่ใช่บริษัทที่ทำงานแผนกเดียวกันแล้วต้องมานั่งเลือก ของใครออกก่อนหลัง ไม่ใช่ MARVEL, DC หรือ TOEI ครับ คิดถึงความเป็นจริงบ้าง ย้ำชมรมครับ ชมรมไม่ใช่บริษัท


ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ webmaster คุณLoucipher ที่คอยให้ความเห็นตอบโต้กับความคิดเห็นของผมนะครับ ผมรู้สึกดีใจนะครับที่คุณอ่านความคิดเห็นของผมและคอยชี้แจงกลับมา

2 จริงๆแล้วความเห็นผมในข้อนี้ก็คือมันขาดเงินทุน พวกคุณต้องลงทุนเองก็ลำบากพอควร แต่ผมบอกไปถึงว่าถ้าอยากจะได้ทุนสำหรับเรื่องพวกนี้ก็ต้องไปหวังว่าจะมีคนที่มีทุนและใจรักพวกนี้มากๆ ยอมลงทุนเพราะใจรัก เนื่องจากถ้าหวังเอาจากพวกที่มีทุนสูงๆตอนนี้ พวกนี้เขาไม่ค่อยจะมีใจรักพวกนี้มากจนยอมลงทุนให้หรอกครับ แล้วผมก็บอกไปแล้วว่าไม่ได้หวังว่าจะมันลงกันทีละเยอะๆ แค่ลงทุนให้คุณสามารถพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนออกมาในระยะเวลาหนึ่งก็ยากมากแล้วล่ะครับ

ส่วนHero comicของอเมริกาผมก็ไม่ได้บอกว่าตั้งแต่เล่มแรกแต่เป็นสมัยแรก เป็นช่วงเวลาเริ่มต้นของcomicเหล่านั้นที่มันสามารถผลักดันตัวเองจนมีชื่อเสียงได้ แล้วยิ่งพวกcharacterที่มันออกมาทีหลังที่แยกจากซีรี่ย์เดิมของมันเนี่ยก็ออกมาได้เพราะซีรี่ย์มันดังแล้ว ทางผู้สร้างเขาไม่ได้ตั้งใจว่าจะต้องให้Characterนั้นๆมีเรื่องราวเป็นส่วนตัวแต่แรกนะครับ
แล้วผมก็ไม่ได้ใจร้อนเลยนะครับ แต่ว่างานของพวกคุณไม่ได้เผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ไม่กว้างพอที่จะทำให้คนส่วนมากได้รับรู้และมีเวลาซึมซับcharacterของคุณลงไปในความรู้สึกของพวกเขาได้
ก็วกกลับมาที่ทุนอีกล่ะครับที่จะมาทำให้คุณสามารถเผยแพร่งานของคุณออกสู่วงกว้างได้

3 ข้อนี้จริงๆตอนแรกผมอยากจะบอกว่าให้ชมรมร่วมกันสร้างฮีโร่ของชมรมขึ้นมาสักตัวสิ (แต่ผมคิดว่ามันคงยากมากที่จะคุยกันจนสรุปได้ว่ามันจะเป็นฮีโร่แบบไหน เพราะเห็นCharacterที่พวกคุณสร้างมาแล้วคิดว่ามันค่อนข้างจะมีความแตกต่างสูงทีเดียว แต่ถ้าทำได้ก็หมดปัญหาเรื่องรักลูกตัวเองล่ะครับ เพราะว่ามันจะเป็นลูกของทุกคน)
แล้วเป็นการที่เป็นชมรมนี่ก็คิดว่าน่าจะทำงานร่วมกันได้นะครับ ไหนๆก็รักชอบฮีโร่เหมือนๆกันแล้ว ถ้าพวกคุณทำได้ผมว่าฮีโร่ที่ออกมามันน่าจะมีภาพลักษณ์ของความอบอุ่น ความสามัคคีออกมาอย่างเด่นชัดด้วยแน่ๆครับ
แล้วผมก็ได้บอกให้คุณต้องละทิ้งcharacterของคุณไปนะครับ รักษามันไว้เพื่อรอเวลาที่จะทำให้ความฝันส่วนตัวของพวกคุณแต่ละคนให้เป็นความจริงขึ้นมา
ผมยืนยันจริงๆนะครับว่าผมอยากเห็นความร่วมมือกันของพวกคุณ และผมพร้อมจะช่วยเหลือสิ่งที่ผมทำได้ด้วยถ้าพวกคุณร่วมมือกัน สร้างความฝันของพวกคุณขึ้นมาร่วมกันสิครับ ผมเชื่อว่าถ้าพวกคุณร่วมมือกันแล้วมันน่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีนะครับ พวกคุณเป็นคนมีฝีมือกันอยู่แล้วนะครับ

ปล.คุณbetterman ครับรู้สึกว่า Ultraman Project จะแท้งก่อนคลอดไปแล้วล่ะครับ ผมเสียดายมากๆเลยล่ะครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Loucipher on 01.08.07 at 00:09:20

ขอบคุณสำหรับแนวคิดและข้อเสนอแนะครับ ตอนนี้สิ่งที่ทำได้ก็คือหาแนวร่วมจากหลายฝ่าย สื่อต่างๆครับ HERO หลายตัวก็มีการทำงานกันเป็นทีมแบบไม่เป็นทางการและเป็นทางการครับ ทั้งทีมนาคา ทีมอสูรศาสตรา ทีมXPOLER  ทีมยันต์แมน พวกเราต้องร่วมมือกันระดับนึงครับ ในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ชมรมและกิจกรรมต่างๆ ครับ ก็ขอให้ได้รับการสนับสนุนจากทุกท่านด้วยครับ :-*

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by ZETMAN on 01.08.07 at 00:21:30Maisinders wrote on 15.05.07 at 07:57:02:
:D  มนุษย์เหล้กไหลน่าจะเป็นกรณีศึกษาที่ดีครับ  นอกจากทั้งเงินทุนและความพร้อมทุกอย่างในการสร้างหนังก็เพรียบพร้อม  แต่หนังก็ออกมาไม่ประสพความสำเร็จ  ทั้งๆที่ตัวหนังก็ทำออกมาได้ดีพอควร(ได้ข่าวว่าไปได้สวยในตลาดต่างประเทศ)
     อเมริกา(spiderman,batman,superman)และญี่ปุ่น(sentai, mask rider) มีรูปแบบการนำเสนอ ในแบบของเขาที่ชัดเจน ที่ดูปุ๊บก็รู้เลยว่านี้ มันแบบญี่ปุ่น นี้มัน แบบอเมริกา  
    หากไทยเราจะมีฮีโร่เป็นของเราบ้าง ผมว่าเราน่าจะมีรูปแบบการนำเสนอเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ของเราที่ชัดเจน  โดยอาจจะประยุกต์หรือดัดแปลง ให้เข้ากลับสภาพความเป็นอยู่ของคนในสังคมบ้านเรา โดยมีแรงบรรดาลใจมาจากฮีโร่ของต่างชาติที่เราชื่นชอบก็ได้ ที่สำคัญคือการประยุกต์ที่ลงตัว ในแบบของเราเองนะครับ  เพราะคงจะหลีกเลี่ยงการถูกเปรียบเทียบไม่ได้  แต่เราทำให้ถูกเปรียบน้อยที่สุดนะครับ    :-* แหะๆ พูดเยอะเลย ความเห็นส่วนตัวน่ะครับ  :-*


เรื่องที่หนัง มนุษย์เหล็กไหล ไม่ประสบความสำเร็จน่าจะเอามาเป็นกรณีศึกษาจริงๆ
ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by atmosphere on 01.08.07 at 02:20:29

8) 8) 8) :-[ :-[ :'( :-* :-/ :-X
ความจริงแล้ว วัยรุ่นไทยเก่งๆ เจ๋งๆเยอะ  
แต่โดนรุ่นใหญ่ สกัดดาวรุ่งหมด
เราเชื่อว่าคนไทยยังรักและรอคอยฝีมือคนไทยด้วยกันเสอม
เราคนนึงละ
 
   

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Rider D. on 01.08.07 at 02:52:07

555+ comment เต็มไปหมดเลย..ผมเห็นด้วยกับในหลายๆความเห็นนะครับ เพราะผมเป็นอีกคนที่อยากทำหนัง แล้วตอนนี้มีกล้องอยู่ตัวนึง พอคิดจะทำมันก็รู้เลยครับว่ายากขนาดไหน อุปสรรคหลักๆของผมก็มี..
1ผู้สนับสนุน-ผมทำตัวคนเดียวครับ  มีเพื่อนอีกคนช่วยบ้างในเรื่องบท (เพิ่งหานักแสดงได้คนเดียวเองล่ะ :'()...เมื่อผู้สนับสนุนน้อยมันก็เหนื่อย
2ไอเดีย,ความคิดสร้างสรรค์-การออกแบบฮีโร่ของผมนั้น รู้สึกได้เองเลยว่ายังมีกลิ่นญี่ปุ่นติดอยู่ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะผมไม่อยากเน้นความเป็นไทยมากเกินไปอย่างเหล็กไหลที่เปนลายยันต์ทั้งตัว หรืออสูรศาตรา,นาคา ที่ลวดลายเปนลายกนก(ขอโทดนะค้าบบแค่คิดในมุมผมเฉยๆจิงๆผมชอบมากๆเลย :-*) แค่คิดว่าอย่างญี่ปุ่นเค้าก็ไม่ได้ทำอะไรที่เน้นความเป็นญี่ปุ่นมากในฮีโร่หลายๆตัว แต่คนก็ยังรู้ว่า "มันคือญี่ปุ่น" แต่อาจเป็นเพราะความที่ญี่ปุ่นนั้นเปนผู้สร้างสรรค์งานแนวนี้มานานกว่า30ปี เลยทำให้มองว่าการออกแบบฮีโร่ต่างๆเหมือนญี่ปุ่น ผมว่าถ้าตัดความรู้สึกส่วนนั้นออกไปได้ก็น่าจะดี เพราะอย่างน้อยๆเวลาเปนตัวหนังออกมา ก็ยังเหนเปนนักแสดงไทย ยังอยู่ในประเทศไทย  แค่นี้ก็คงพอสื่อความเปนไทยออกมาได้บ้างไม่มากก็น้อย..
3ทุน-แน่นอนที่สุดอะไรจะสำคัญไปกว่านี้ ตัวผมก็ยังเปนแค่นักศึกษาปี2ธรรมดาๆคนนึงที่เวลาพูดถึงความฝันตัวเองมันก็จะเลิศเลอเพอร์เฟกต์ แต่จะทำอย่างที่คิดได้รึเปล่านั้น ทุน ก็เป็นอีกปัจจัยนึงที่สำคัญอย่างยิ่ง ฉะนั้นตอนนี้ผมทำอะไรได้ก็ทำไปก่อนถ้ามันไม่เกินกำลัง..
   อีกความคิดนึงก็คือถ้าหนังฮีโร่มันเกิดยากนัก ผมจะเปนผู้กำกับหนังแบบปกติไปก่อนทำหนังตลาดที่มันทำรายได้ได้ ไว้ผมเปน ผกก. ที่คนรู้จักเมื่อไหร่ก็จะทำหนังฮีโร่แน่นอน...อุปสรรคมีทุกที่ครับ แต่ขอแค่เราไม่ละความพยายาม จะทำอะไรก็ได้ทั้งนั้น :-*

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by peterchen on 01.08.07 at 11:30:22atmosphere wrote on 01.08.07 at 02:20:29:
8) 8) 8) :-[ :-[ :'( :-* :-/ :-X
ความจริงแล้ว วัยรุ่นไทยเก่งๆ เจ๋งๆเยอะ  
แต่โดนรุ่นใหญ่ สกัดดาวรุ่งหมด
เราเชื่อว่าคนไทยยังรักและรอคอยฝีมือคนไทยด้วยกันเสอม
เราคนนึงละ
 
   
ไม่รู้เหมือนกันนะว่าทำไมฮีโร่ไทยมันเกิดยาก แต่ข้อความของคุณพี่มันโดนใจ คือเราต้องนำเอาความคิดของคนรุ่นใหม่มาปรับรับประสบการจากรุ่นพี่ ผมว่าท่าเรามีการสืบทอดกันเป็นรุ่นก็น่าจะโอเคนะ ผมว่าพวกเรากับลังมองข้ามช็อตรึเปล่า ก่อนจะกินข้าวต้องรู้ที่มาของข้าวก่อนนะ เหมือนกันกว่าจะมาเป็นหนังต้องฝังเมล็ดก่อน  ฮีโร่ก็เกี่ยวเนื่องกับเด็กและสิ่งที่อยู่คู่กับเด็กคือ  การ์ตูนก่อนให้คนไทยมาดูหนังไทย เอาให้คนไทยมาอ่านการ์ตูนไทยก่อนดีกว่า  แล้วท่ามันโดนมันจะไปของมันเอง   อย่าอื่นก็ไม่รู้เหมือนกันนะ ที่พวกพี่เขาว่ากันนะ เช่นนายทุนเอย อะไรเอยก็ผมยังเด็กนี่ครับ แต่ผมว่าถ้าการ์ตูนดีเดี่ยวก็มีคนสนใจทำเป็นหนังเองแหล่ะ  เอ็กซ์เมน อย่างนี่เป็นการ์ตูนมาเป็นสิบปีกว่าจะเป็นหนัง ฮีโร่ตัวอื่นไม่ต้องพูดถึง

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Dark_Talon on 01.08.07 at 18:57:19

เพราะเราไม่สามัคคีกันจริงหรือเปล่าครับ...  :(เราคงต่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้แล้ว เพราะเขาชินกับรูปแบบที่เป็นอยู่..จนไม่ค่อยกล้ารับสิ่งใหม่ๆ
1. เรื่องการออกแบบ ถ้าฉีกจากญี่ปุ่นหรืออเมริกา มี%สูงที่คนจะไม่ยอมรับ..เมื่อแวบแรกไม่มองซะแล้ว เนื้อเรื่องที่จะตามมาก็จบ
2.ออกแบบผ่าน มาติดตรงเนื้อเรื่อง..และแน่นอนการจะให้เรื่องโดดเด่นถูกใจทุกฝ่าย ช่างยากยิ่งนัก ที่จะฝ่าคำว่า"แนว"ให้ทะลุได้มากกว่าแนวเดิมๆ เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่างมาก สุดท้าย..ต้องเลือกเอาใจตลาดที่ยึดกระแสนอกเป็นมาตรฐาน (ที่สุดท้ายเราก็ไม่เคยทำได้เท่ามาตรฐานเขาซักเรื่องเดียว)เพื่อให้ได้มาซึ่งทุนและการยอมรับ  หรือจะเลือก ฉีกออกมาสร้างมาตรฐานใหม่ คาแร็คเตอร์ เนื้อเรื่อง  ไม่ซ้ำใคร..ที่จะต้อง!ดีกว่าแนวมาตรฐาน..(หมายความว่าโปรดั๊กชั่นส่วนอื่น ห้ามน้อยหน้ากว่า)
3. แล้วมาวัดใจกับตลาดที่ยังคิดว่า"ถ้าราคาตั๋วเท่ากัน..ชั้นเลือก ฮอลลีวู๊ด..""เกลียดคนมารับบทนางเอก ข่าวบอกว่านอกจอแรดมากกกก""หาแผ่นผีแถวบ้านก็ได้ ออกเร็วกว่าในโรงอีก ถูกด้วย80บาทดูกันพร้อมหน้าทั้งครอบครัวและเพื่อนบ้าน"
...ซึ่งทั้ง3ข้อนี่ เรายังสามัคคีกันสร้าง สามัคคีกันผลิต สามัคคีกันอุดหนุนส่งเสริม กันอย่างพร้อมเพรียง เช่นการยืนถวายความเคารพตอนชมหนังโรง ..ไม่ได้เลย
การทำงานแบบเป็นทีมทั้งทีมที่ จะมองภาพไปในแนวทางเดียวกัน ส่งเสริมความเห็นเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกัน ไม่ใช่พอความเห็นแตกแยกก็ง้างข้อต่อใส่กัน พอไม่พอใจก็ดร็อปตัวเองลง ถ่วงกัน....
บุคลกรที่ฝีมือดีในไทยก็มี แต่EQที่ดี มีน้อย เอาแค่ดูหนังมาตรฐานเรื่องนึงแล้วดู END TITLE ว่าเขาใช้คนตั้งเท่าไหร่ที่80%มองภาพเดียวกัน สามัคคีกัน..(เรื่องค่าจ้างขั้นต่ำของเมืองนอกก็สูงด้วยเช่นกัน ปัจจัยหลักที่ได้คนมาเยอะ)
เมื่อผู้กำกับไปทาง เนื้อเรื่องไปทาง ฝ่ายจัดโปรไปทาง(อีกหลายทาง) นักแสดงไปทาง คนตัดต่อไปทาง...ซึ่งแต่ละคนมีประสพการณ์ไม่เท่ากัน หนังเสร็จออกมาไม่ประสพความสำเร็จ เพราะไม่ได้มองภาพเดียวกัน จึงเสียด้วยกันทุกฝ่าย (แม้กระทั่งคนดู แต่นายทุนเสียหนักสุด...เอ้อ..ชื่อเสียงประเทศด้วย)
และทุกความเห็นข้างต้นก็ตรงกับความเป็นจริง หนังฮีโร่จึงเกิดขึ้นยาก ...ดังนั้น..ผมว่าเราสามัคคีกันอย่างพร้อมเพรียงก่อนดีกว่ามั๊ย?เริ่มตั้งใจยึดมั่นกันลึกๆในใจเลยว่า "ไม่ตั้งแง่แต่จะรวมหัวกันเพื่อชาติ" >:(เราจะต้องอยู่รอด.....แล้วค่อยมาเริ่มพัฒนาฮีโร่ไทย แล้วฮีโร่จะไปไกลพุ่งฉิว

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by mesameta on 02.08.07 at 17:32:17

เพราะเรายังไม่เป็นมืออาชีพ ซึ่งหลายคนไม่ยอมรับจุดนี้ เคยเห็นงานเพลงของศิลปินเอเชีย ที่เขาให้ต่างชาติโปรดิวซ์ นั่นแหละเริ่มจากตรงนั้นก่อน แล้วค่อยๆพัฒนา เหมือนเอา โนว์ฮาว เขามาใช้ ผมแปลกใจนิดหน่อยว่า ทีมงานหนังประเภทนี้ไทยล้วน โอเค มันได้ในแง่ กู้ดวิลล์ แต่ที่จริงแล้วประสบการณ์ในการ"ลงมือทำ"ของเรากับต่างชาติต่างกันมากๆ จะอาศัยว่ามีแฟนกลุ่มหนึ่งออกมาช่วยพยุงมันคงไม่ได้อะไรที่ถาวร ถ้าต้องการความเป็นสากลจริงๆ (ไม่ใช่ข้างบ้านมาหรือ โทรหาเพื่อนมาช่วยโหวดของตัวเอง)  สปอตเรนเจอร์ ผมชอบหุ่นยนต์ ไอเดียดีมาก นักแสดง เผินๆเหมือนจะผ่านนะ แต่ผมว่ามันเหมือนเดคะเรนเจอร์เอามากๆ เหมือนจะเล่นก็ไปดูเดคะเรนเจอร์ก่อน อะไรแบบนั้น ดีไซน์ โอเค แต่เอฟเฟคต์ต้องพัฒนา
เนื้อเรื่องขาดมิติ ความมีเหตุผลไม่ค่อยจะมี คงจะมีปัญหาที่บท สรุปว่าที่ชอบคือ หุ่นยนต์ กับ ดีไซน์ อันนั้นสุดยอด ยกนิ้วให้
สัตว์ประหลาด คิดว่าถ้ามีเวลาทำรายละเอียดมากกว่านี้ คงดีพอๆกับตัวฮีโร่ เพราะดูแล้วเหมือน ดูเดคะเรนเจอร์ สู้กับ สัตว์ประหลาดในโกเรนเจอร์ มันลำเอียงชอบกล
เรื่องทุนถ้าบทดี หนังแนวนี้ยังไม่เคยมี ความเสี่ยงค่อนข้างสูงก็จริง ที่จะไปแข่งกับต่างชาติ แต่ทว่า หลายๆค่าย เขาก็สนับสนุน เพียงแต่ถ้ามันจะเจ๊งก็เพราะไปเสี่ยงในจุดที่ไม่ควรเสี่ยง  มนุษย์เหล็กไหล ฉายให้เด็กดูก่อนหรือไม่ เพราะจริงๆผมว่า ถ้าจะให้ได้เงินหนังแนวนี้ต้องดูได้ทุกวัย การเชื่อมโยงต้องอาศัยต่างชาติบ้าง ในแง่การกำกับศิลป์ กำกับภาพ ในช่วงแรกๆ เพราะบ้านเรายังไม่โปรเรื่องหนังแนวนี้จริงๆ กำลังอยู่ในขั้นพัฒนาเท่านั้น มันยังไม่ถึงหน่ะ ผมว่านะ เหล็กไหลผมดูแล้วไม่ได้แฟนเด็กหรอก โทนมันทึมๆ ชอบกล ขายเด็กไม่ได้

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Mr_Y on 04.08.07 at 10:45:01

อุอุมาช้าขอแจมด้วยคนฮับ ก็ฮีโร่ที่ว่าของไทยอ่ะ ต้องแพลนก่อนว่าจะฉายให้เด็กหรือผู้ใหญ่ดูอ่ะ ต้นทุน ตัวฮีโร่เอง ผู้สนับสนุน การสร้างค่แล็กเตอร์ก็ด้วย เนื้อเรื่องอีกน่าติดตามป่าว ก็อย่างว่าตอนเราเป็นเด็กนี่จะเยอะเพราะเรายังเด็กไงจินตนาการกันเอาเองว่าตัวนั้นเจ๋งตัวนี่เท่ไรเงี้ย ถ้าสร้างให้เด็กดูอย่างเดียวคงไม่ค่อยฮิตมากเท่ากับเด็กโตๆดูสนุกได้ด้วยอ่ะ ดูอย่างคาบูโตะดิ่ผมว่าเป็นไรเดอร์ตัวเดียวที่ผมดูแล้วเข้าท่าหน่อยในกลุมไรเดอร์ใหม่ๆทั้งหลายอ่ะ หาจุดเด่นจุดขาย และผู้สนับสนุน ก็น่าจะเกิดได้ฮีโร่ไทยอ่ะครับ ขำขำน้าความคิดผมเองอ่ะ เอิ้กเอิ้กเอิ้ก

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by mesameta on 04.08.07 at 17:24:46

เด็กชอบอะไรผู้ใหญ่ชอบแบบไหน ทำยังไงให้สองฝ่ายดูได้ เด็กๆเราอยากดูอะไรตอนแปลงร่าง ตอนใช้ท่าพิเศษ หุ่นยนต์ ใช่ไหม ทำออกมาดีๆ เด็กไม่สนหรอกบท เนื้อเรื่องเป็นยังไง แต่ผู้ใหญ่หรือเด็กโตมันเริ่มคิดแล้วว่าหนังหลอกเด็ก สรุปก็คือเขียนบท ให้มันเหมือนหนังผู้ใหญ่ แต่ฉากต่อสู้แปลงร่าง ต้องเอาใจเด็กๆ สำหรับเหล็กไหล มันทึมๆ เด็กไม่ดูเพราะแบบนี้ บทก็ซีเรียส เคยเห็นเด็กๆเข้าร้านเช่าหนังมีพ่อมีแม่พาเข้าไป พ่อแม่เด็กกลับบอกว่า น่ากลัว

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by black-rider on 16.09.07 at 23:48:52

ผมว่าฮีโร่ไทยเกิดไม่ยากนะถ้าผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน ลองคิดเล่นๆนะว่าระหว่างเศรษฐกิจกะการศึกษาผู้ใหญ่มองอะไรก่อน และพวกผู้ใหญ่มักมองการ์ตูนไร้สาระครับ ผมถามคำเขาเตยสอนเด็กดูอะไรนั้นไหมนอกจากฉากต่อสู้ที่เขาบอกว่ารุนแรงครับ ผมว่าเขาสอนทั้งความสามัคคี ความพยายามและคงมีอีกมากนะในนั้น ปีนี้ผม30แล้วครับผมยังคงรักฮีโร่เหมือนเดิมและหวังจะเห็นฮีโร่ไทยนะครับ

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by gagtan on 17.09.07 at 00:44:54

โฮ :oขุดมันขึ้นมาตอบภาค3

Title: Re: ทำไมหนังฮีโร่ไทยจึงเกิดยาก
Post by Dark_Talon on 17.09.07 at 02:02:56

8)สรุปว่าได้เวลาที่คุณ akiyamaจะตั้งกระทู้ใหม่ว่าด้วยการเสนอหนทางแก้ไข ปัญหานี้ ในวาระแห่งชาติ ได้แล้วนะ ::)

THAI-TOKU WEBBOARD » Powered by YaBB 2.2.2!
YaBB © 2000-2009. All Rights Reserved.